Nguyên liệu:
100g bột nếp Nhật ( Shiratamako)
150g đậu hũ non
1 muỗng đường
Màu thực phẩm: màu hồng (có thể thay màu thực phẩm bằng nước ép củ dền).
Bước 1: Nhào bột
Bóp nát đậu hũ và trộn đều với bột, đường, sau đó cho 1 giọt màu hồng vào bột, tiếp tục nhào đến khi thành một khối mịn mượt.
Nếu khối bột vẫn còn khô, có nhiều vết nứt, thì bạn cho thêm một ít đậu hũ vào và tiếp tục nhào. Khối bột đạt là khi bạn thấy khối bột mịn, không dính tay và độ mềm như thùy tai của bạn.
Chia bột thành 3 khối, gói lại bằng màng bọc thực phẩm để bột ko bị khô.
Bước 2: Tạo hình
Dùng tay nắn bột thành đầu, tai và mũi heo
4 viên bột tròn để làm đầu heo
8 hình tam giác để làm tai heo
4 viên bột tròn nhỏ, ấn dẹp để làm mũi heo
Sắp xếp các chi tiết như hình, ấn nhẹ tai và mũi heo dính vào đầu heo. Dùng tăm tạo mắt và mũi heo.
Bước 3: Nấu bánh
Đun sôi nước, lưu ý lượng nước phải cao hơn 2 - 3 lần chiều cao viên bột.
Nhẹ nhàng thả từng viên bột vào. Khi bánh chín, bánh sẽ nổi lên, ta nhanh tay vớt rồi thả bánh ngay vào nước đá.
Bước 4: Bạn có thể pha nước đường hoặc mua nước đào đóng hộp, sau đó cho kèm bánh và các loại trái cây mình yêu thích vào là sẽ có ngay một bát bánh trôi nước hình heo con hay còn gọi là Wagashi heo con.
Ngoài ra, chúng ta có thể ăn chung bánh nếp với chè, cocktail thạch trái cây.