Nho là loại quả phổ biến, được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ em. Nho có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa nhiều khoáng chất canxi, kali, phốt pho, sắt, protein và nhiều loại vitamin nhóm B như B1, B2, B6, C... cùng nhiều loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người. Do có giá trị dinh dưỡng tốt như vậy, quả nho có thể chế biến thành nước ép nho, nho khô, rượu vang, nho tươi, làm salad... để sử dụng.
Nho còn chứa nguồn vitamin K dồi dào, là một loại vitamin tan trong chất béo quan trọng cho quá trình đông máu và giúp xương khỏe mạnh.
Quả nho có dư lượng thuốc trừ sâu cao nhất. (Ảnh minh họa).
Một nghiên cứu cho thấy, resveratrol, một trong những hợp chất được tìm thấy trong quả nho có chức năng làm giảm viêm, hoạt động như một chất chống oxy hóa ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư trong cơ thể. Ăn khoảng 450g nho mỗi ngày trong hai tuần làm giảm các dấu hiệu nguy cơ ung thư đại tràng. Với người bệnh tiểu đường, huyết áp, quả nho cũng mang lại tác động tích cực.
Tuy nhiên, nho cũng là loại quả chứa dư lượng thuốc trừ sâu cao, do đặc tính của cây nho rất dễ nhiễm sâu bệnh. Dữ liệu kiểm tra của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho thấy, khi kiểm tra 46 loại trái cây và rau củ quả trên thị trường cho kết quả dương tính với nhiều loại thuốc trừ sâu, bao gồm thuốc trừ sâu và thuốc diệt nấm, trong đó nho là một trong những loại quả đứng đầu, với dư lượng của hai hoặc nhiều loại thuốc trừ sâu.
Tiến sĩ Leonardo Trasande, trưởng khoa nhi môi trường tại NYU Langone (Mỹ), cho biết, việc tiếp xúc với nhiều loại thuốc trừ sâu, ngay cả ở mức độ thấp, vẫn có nhiều tác động đến sức khỏe con người. Các nghiên cứu cho biết thuốc trừ sâu có thể tác động đến hệ thần kinh, gây kích ứng mắt và da, can thiệp vào hệ thống nội tiết tố của cơ thể hoặc gây ung thư. Đặc biệt, trẻ sơ sinh và trẻ em đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu, do tác hại của hóa chất có thể gây ra cho não đang phát triển. Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy có sự gia tăng nguy cơ giảm chỉ số thông minh và khuyết tật trí tuệ ở trẻ em do tiếp xúc với phốt phát hữu cơ - là một loại thuốc trừ sâu phổ biến. Một số lượng lớn thuốc trừ sâu cũng ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết từ bào thai, có thể cản trở sự phát triển, sinh sản và trao đổi chất.
Làm thế nào để giảm tác hại của hóa chất trên nho?
Chọn nho đúng cách
Khi mua nho, nên chọn những trái nho căng mọng, không nhăn nheo, màu đỏ tím hoặc xanh, vỏ có lớp phấn trắng có thể lau đi tức là nho mới vừa được hái. Nếu vỏ nho mất lớp phấn, cuống có màu nâu tức là nho không tươi.
Nên mua nho theo mùa, mua tại địa phương để giảm nguy cơ phun thuốc. Với dòng nho nhập khẩu, nên mua loại có tem, nhãn, xuất xứ đầy đủ, tránh hoa quả không rõ nguồn gốc, chất lượng.
Làm sạch nho trước khi ăn.
Nếu mua nho về, bạn chỉ ngâm nước muối, chắc chắn nho không thể sạch thuốc trừ sâu. Bạn nên làm như sau: Đổ một muỗng canh bột mì vào chậu, đổ một lượng nước thích hợp, lượng nước vừa đủ ngập bề mặt nho, sau đó dùng tay khuấy đều bột mì cho đến khi tan. Dùng kéo cắt quả nho kèm đoạn cuống dài khoảng 1cm. Sau đó ngâm nho trong 10 phút, bột mì và tinh bột có tác dụng hấp phụ có thể hút sạch trứng côn trùng và bụi bẩn bên ngoài vỏ nho.
Sau 10 phút, rửa lại nho hai lần dưới vòi nước chảy, để ráo nước rồi cho vào hộp, trữ trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
Cách thứ hai cũng rất công hiệu: Bóp một lượng kem đánh răng thích hợp vào nước, khuấy đều bằng tay rồi cho nho vào. Kem đánh răng có thể loại bỏ cả trứng côn trùng và dư lượng thuốc trừ sâu của nho. Sau 10 phút, bạn rửa sạch hai lần dưới vòi nước chảy rồi thưởng thức.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn