Mặc dù món salad này không xa lạ nhưng cách bạn biến tấu phần sốt sẽ làm nên hương vị mới lạ cho salad dưa chuột.
Nhược điểm của các món salad đôi khi ăn thấy ngán vì chúng quá đẫm sốt hoặc nhiều nước, không được "ráo miệng". Nhưng với công thức salad dưa chuột này, bạn sẽ cảm thấy bất ngờ.
Dưa chuột - 500g (bạn nên dùng dưa chuột Shiraz hoặc dưa chuột kiếm để bớt nước, ăn giòn hơn), muối kosher, nước cốt chanh vàng tươi - 15ml, vỏ chanh bào, thì là - 2 nhánh, tỏi, sốt tahini (loại sốt đặc biệt được làm từ hạt mè, có kết cấu bơ mịn, giàu canxi) - 15ml.
Dưa chuột rửa sạch với nước muối loãng. Để ráo nước và chẻ miếng nhỏ vừa ăn. Trên thực tế, bạn có thể dùng bất cứ loại dưa chuột nào bạn thích nhưng nên chọn loại giòn và không quá nhiều nước.
Thêm 1/4 thìa muối vào dưa chuột và trộn đều. Cho dưa chuột đặt trong cái chao (giá lỗ nhỏ), để bên trên bát tô lớn. Làm lạnh dưa chuột trong khoảng 30 phút.
Sau đó, mang dưa chuột ra thấm khô nước.
Cho vào bát tô 1 muỗng sốt tahini và nước cốt chanh vàng. Chanh vàng cũng dễ tìm mua, hiện trong các hệ thống siêu thị có bày bán loại chanh vàng Ai Cập giá cả khá phải chăng. Khuấy đều hỗn hợp. Thêm 1/2 thìa nước lạnh vào đánh đều cho hỗn hợp mịn.
Tiếp theo, cho vào 1/2 thìa muối, nửa thìa vỏ chanh bào mịn, thì là cắt nhỏ, 2 tép tỏi băm nhuyễn. Trộn đều tất cả. Phần sốt sẽ đặc, bạn có thể cho từ từ nước vào để đánh đều đến khi đạt được độ đặc vừa ý.
Cho dưa chuột vào bát nước sốt và trộn đều sao cho các miếng dưa chuột được phủ đều lớp sốt. Chuyển sang đĩa và thưởng thức.
Nước sốt tahini là một loại nước sốt bơ mè, là loại sốt được ưa chuộng ở Trung Đông. Nước sốt tahini này bạn có thể làm trước đó và lưu trữ sử dụng trong tủ lạnh khoảng 1 tuần.
Bí quyết làm salad dưa chuột ngon:
- Thêm muối vào ướp dưa chuột và để ráo nước giúp loại bỏ độ ẩm dư thừa mà vẫn giữ được độ giòn của dưa chuột.
- Cho thì là tươi vào sẽ giúp cân bằng với vị béo ngậy của sốt tahini.
Tại sao bạn nên ăn dưa chuột?
Nguồn nước dồi dào trong dưa chuột ngoài việc tăng cường chất xơ còn giúp bạn tránh bị táo bón. Dưa chuột có lượng calo thấp nhưng chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng.
Chất chống oxy hóa trong dưa chuột có lợi cho tế bào, giúp ngăn chặn các gốc tự do có hại cho cơ thể. Chính vì lượng calo thấp nên đây là một trong những thực phẩm tuyệt vời giúp bạn có thể giảm cân. Dưa chuột có thể thêm độ tươi và hương vị thanh mát cho các món salad, bánh mì và các món ăn phụ.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn