Từ lâu, sữa đậu xanh được biết đến như loại sữa mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như: chống huyết khối, chống oxy hóa, ngăn ngừa máu đông trong động mạch, giảm thiểu cholesterol xấu trong máu cũng như hỗ trợ giảm cân và phòng chống ung thư trực tràng. Cách làm sữa đậu xanh tại nhà cũng không quá khó, bạn có thể tự làm sữa đậu xanh bằng máy xay sinh tố mà vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng và hương vị của nó.
Ở bài viết này, hãy cùng suckhoehangngay.vn học công thức làm sữa đậu xanh tại nhà nhé.
Note: Thời gian làm sữa đậu xanh bằng máy xay sinh tố:
Thời gian chuẩn bị: 5- 6 tiếng
Thời gian thực hiện: 30 phút
Phần nguyên liệu 500gr đậu xanh có thể làm được 4-5 cốc sữa đậu xanh
- 400 -> 500 gram đậu xanh (loại nguyên vỏ hoặc đã tách vỏ đều được)
- Đường, nước cốt dừa (tùy chỉnh theo sở thích)
- Sữa tươi không đường
- Sữa đặc
- Lá dứa
- Dụng cụ: Nồi nhôm, muỗng, rây hoặc vải lọc và máy xay sinh tố
Lưu ý khi chọn đậu xanh, bạn nên chọn các hạt căng, mẩy, vỏ bóng, đẹp. Tuyệt đối không nên mua những loại đậu xanh đã bị mốc hoặc sâu mọt để xay sữa. Nếu dùng loại đậu đã tách vỏ thì cần chọn loại có màu vàng đẹp nhất, các nửa hạt đậu chắc, có mùi đậu xanh và không bị sâu mọt.
Đọc thêm:
- Cách làm bột ngũ cốc thơm ngon, chuẩn vị tại nhà
Bạn vo sạch đậu xanh, sau đó ngâm đậu từ 3 - 5 tiếng cho đậu nở rồi mang đi vo lại lần nữa. Sau khi ngâm xong, vớt đậu ra, để ráo nước trong khoảng từ 30 - 45 phút.
Lá dứa đem rửa sạch, bó gọn lại, để ráo nước.
Sau khi đậu đã ráo nước, bạn cho lần lượt 150 gram đậu vào máy xay, đổ nước lọc gần bằng hoặc cao hơn lượng đậu trong máy một chút, sau đó xay trong vòng 30 giây. (Để đậu mịn hơn thì cứ 30 giây bạn lại bỏ tay ra một lúc rồi mới ấn xay tiếp, thực hiện như vậy từ 1-2 lần). Lần lượt xay cho đến khi hết chỗ đậu đã chuẩn bị.
Sau khi xay đậu xong, bạn cho đậu vào rây hoặc vải lọc, vắt kỹ để lấy nước.
Bạn bắc nồi lên bếp, để lửa nhỏ, cho phần nước đậu xanh đã lọc vào nồi. Bạn đổ thêm sữa đặc, sữa tươi, lá dứa và đường vào nấu cùng. Dùng muối khuấy đều các nguyên liệu, khi hỗn hợp sữa đã ấm lên thì tắt bếp, bạn không nên để sữa sôi quá lâu nhé.
Sau đó để nguội, tùy theo sở thích, bạn có thể thêm đá vào để thưởng thức.
Uống sữa đậu xanh không hề khiến chúng ta mập lên mà ngược lại còn khiến cơ thể khỏe mạnh hơn, nâng cao sức đề kháng cũng như giúp cải thiện vóc dáng. Trong sữa đậu xanh còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, giúp điều tiết các chất trong cơ thể, do đó sữa đậu xanh là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những người đang ăn kiêng.
Mặc dù sữa đậu xanh có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe tuy nhiên hàm lượng protein của đậu xanh rất cao, có thể khiến những người đang bị suy nhược, tiêu hóa kém dễ bị đi ngoài. Bên cạnh đó, những người đang điều trị bệnh bằng thuốc cũng nên hạn chế uống sữa đậu xanh vì vị khí ngọt hàn không độc của đậu xanh có thể hóa giải toàn bộ thảo mộc có trong thuốc, làm thuốc mất tác dụng.
Sữa đậu xanh là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào, do vậy đây là loại sữa rất phù hợp với các bà bầu. Uống sữa đậu xanh không những cung cấp dưỡng chất cho cả mẹ và thai nhi, mà còn giúp mẹ bầu giải nhiệt, thanh lọc gan trong quá trình mang thai.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn