Trứng Ramen được biết đến là loại trứng luộc mềm nổi tiếng ở Nhật Bản, thường được gọi là Ajitsuke Tamago hoặc Ajitama. Trứng Ramen nổi bật với vị sữa trứng, phần lòng đỏ dẻo quyện như mứt và đặc biệt nó mang hương vị umami trứ danh.
Loại trứng này được ướp qua đêm trong nước xốt làm từ đậu nành có đường. Chúng rất ngon khi được dùng làm lớp phủ cho mì Ramen hoặc thưởng thức như món ăn nhẹ và ăn kèm với một số món ăn. Tuy nhiên, cách thưởng thức trứng Ramen không chỉ giới hạn ở đó. Với hương vị tuyệt vời của chúng bạn có thể sử dụng linh hoạt, ăn kèm salad hoặc kẹp với bánh mì,...
Tại các quán ăn Nhật Bản, giá thành trứng Ramen cũng khá đắt. Điều đặc biệt là chỉ với 5 nguyên liệu, bạn có thể làm món trứng Ramen này tại nhà bất cứ lúc nào có nhu cầu. Khi làm đúng cách, trứng Ramen có màu kem mượt và đầy vị umaini. Thêm chúng vào với mì hoặc các món ăn bạn thích sẽ làm phong phú hương vị đồng thời tăng cường vị ngon mà không phải món ăn kèm nào cũng làm được.
Bạn có thể thử làm trứng Ramen với công thức sau đây. Chỉ với 5 nguyên liệu, bạn sẽ ngạc nhiên vì dù có vụng về bạn cũng có thể làm được món trứng Ramen ngon hoàn hảo đến vậy. Những gì bạn cần là trứng chất lượng cao, đường, nước tương, mirin và sake. Sake chính là thành phần quan trọng giúp trứng Ramen có vị ngọt một chút và vị umami đầy đặn.
Đương nhiên, bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng các nguyên liệu khác sau khi sáng tạo công thức theo ý riêng của mình.
Về cơ bản, làm trứng Ramen có ba bước là làm nước xốt, luộc trứng và ướp trứng qua đêm.
Để an toàn cho trẻ nhỏ, bạn có thể đun sôi rượu sake trước khi ướp trứng. Nhưng nếu bạn muốn thay thế hoàn toàn sake thì có thể dùng nước lọc thông thường.
- 4 quả trứng gà ngon (khoảng 50g mỗi quả không tính vỏ và nên để trong tủ lạnh).
- 1/4 bát nước tương, 1/4 cup mirin, 1/4 cốc rượu sake hoặc nước, 1 thìa cà phê đường.
Bước 1: Làm nước xốt
Trong một nồi hoặc chảo nhỏ, cho nước tương, mirin, sake và đường vào. Đun sôi và khuấy đều vài lần để đường tan hoàn toàn cũng như sake nhẹ đi.
Sau khi sôi, giảm nhiệt và đun nhỏ lửa trong 1 phút. Thời gian này đủ để rượu và đường đã bay hơi bớt, để lại vị umami rõ ràng hơn. Tắt bếp và đặt sang một bên chờ nguội hoàn toàn.
Bước 2: Luộc trứng
1. Thêm 1 lít nước vào nồi nhỏ. Đun sôi. Tuy nhiên bạn hãy tính toán sao cho nước đủ ngập trứng ít nhất 2cm. Trước khi đun nước, có thể cho chút giấm và muối vào để khi bóc vỏ trứng sẽ dễ dàng hơn.
Sau khi sôi hoàn toàn, lấy trứng trong tủ lạnh ra, nhẹ nhàng thả từng quả trứng vào nồi nước sôi để tránh vỡ vỏ. Khi cho quả đầu tiên, hãy bấm giờ 7 phút. Bạn có thể căn từ 6 đến 6 phút rưỡi để có lòng đỏ trứng lỏng và 8 phút để có lòng đào dẻo. Tuy nhiên, còn cần phụ thuộc vào kích thước thực tế của loại trứng bạn chọn, hãy thay đổi linh hoạt để trứng không chín quá.
2. Sau khi cho trứng vào nồi, giảm nhiệt để duy trì độ sôi nhẹ. Hãy chú ý rằng nước sôi nhưng không sủi bọt mạnh khiến trứng nảy tung dễ vỡ vỏ. Một bí quyết nhỏ giúp bạn có thể điều chỉnh phần lòng đỏ trứng tập trung, hãy dùng đũa thỉnh thoảng đảo 1 lần trong 3 phút đầu. Sau 6 phút, lấy trứng ra ngay và ngâm vào nước đá 15 phút.
3. Khi trứng nguội hoàn toàn, nhẹ nhàng và cẩn thận gõ nhẹ vỏ trứng và bóc dần về phía đỉnh nhọn. Nhúng chúng vào nước đá vài lần để dễ bong vỏ.
Bước 3: Ướp trứng
1. Cho trứng vào túi zip và thêm phần nước xốt đã chuẩn bị vào túi. Dùng túi zip có thể tiết kiệm được phần nước xốt. Nếu bạn muốn dùng hộp thực phẩm có lẽ sẽ cần nhiều nước xốt hơn để có thể ngập đều được trứng.
2. Loại bỏ không khí thừa ra khỏi túi zip và dùng kẹp hoặc đóng túi zip lại thật chặt. Miễn sao phần nước xốt ngập trứng hoàn toàn là được. Đặt trứng vào ngăn mát khoảng 8 giờ hoặc qua đêm. Thỉnh thoảng bạn có thể đảo trứng để nước xốt ngấm đều hơn.
Bước 4: Thưởng thức
1. Lấy trứng ra khỏi nước xốt. Cắt đôi theo chiều dọc. Bạn có thể ăn kèm mì Ramen, với cơm trắng, hoặc ăn như một món ăn độc lập. Ngoài ra, bạn có thể rắc lên bề mặt trứng ít gia vị rắc cơm như rong biển.
2. Nếu muốn hâm nóng trứng, hãy cho túi zip trứng ngâm vào nước ấm để đạt được độ nóng hợp lý.
Bước 5: Bảo quản
1. Nếu bạn làm nhiều hơn, hãy nhớ luôn giữ trứng Ramen trong tủ lạnh. Nếu để ở nhiệt độ phòng lâu, kết cấu của trứng sẽ thay đổi.
2. Trứng Ramen khi ướp lâu sẽ có vị mặn hơn, vì vậy bạn có thể lấy chúng ra khỏi nước xốt sau 12 đến 24 giờ (điều này tùy thuộc vào sở thích của bạn). Thưởng thức trứng Ramen trong vòng 3 ngày. Nếu như bạn luộc chín kỹ hơn, chúng có thể bảo quản được tối đa 1 tuần trong tủ lạnh.
3. Tuy nhiên, để trứng tươi và có hương vị đậm đà vừa vặn, bạn nên làm số lượng đủ dùng, ăn hết lại làm tiếp.
Chúc bạn thực hiện trứng Ramen thành công!
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn