1. Gạo nếp 500g
2. Đậu đỏ 150g
3. Mỡ heo hoặc mỡ gà 20g
4. Đường lượng thích hợp
5. Táo đỏ, nho khô, hạnh nhân…
1. Nấu xôi
Gạo nếp vo sạch, ngâm ít nhất 4 tiếng. Sau đó cho gạo nếp vào nồi cơm điện, thêm lượng nước xâm xấp mặt gạo rồi nhấn nút nấu (cook) trong nồi cơm điện, nấu như cơm bình thường.
Khi xôi còn nóng, cho mỡ lợn và lượng đường vừa ăn vào trộn đều.
2. Sên đậu đỏ
Đậu đỏ rửa sạch, ngâm nở sau đó cho vào nồi áp suất với một ít nước. Nấu cho đậu đỏ chín mềm. Sau đó vớt đậu đỏ ra, xay nhuyễn rồi cho vào chảo chống dính, thêm 2 thìa dầu ăn và lượng đường thích hợp vào xào cho đậu thấm đường (lượng đường nhiều hay ít tùy theo sở thích).
3. Hoàn thành
Táo đỏ loại bỏ hạt sau đó thái thành dải dài.
Trải màng bọc thực phẩm vào bát, xếp táo đỏ, nho khô, các loại hạt sấy khô vào.
Thêm xôi vào dàn đều.
Tiếp đó thêm đậu đỏ đã sên đường vào dàn đều.
Thêm một lớp xôi vào rồi úp bát xôi vào đĩa, sau đó gỡ màng bọc thực phẩm ra là xong.
Thành phẩm:
Thay vì làm các món xôi truyền thống thì năm nay bạn hãy biến tấu với món xôi bát bảo vừa ngon lại vừa đẹp mắt này. Cách nấu xôi cũng không hề khó, chỉ vài thao tác đơn giản là bạn đã có ngay một món xôi đẹp mắt cho mâm cỗ ngày Tết rồi.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn