Tạp chí Hypertension từng có bài viết, huyết áp cao gây biến chứng khoảng 10% trong tất cả các trường hợp mang thai, là nguyên nhân chính gây bệnh tật và tử vong cho cả mẹ và thai nhi. Vì vậy khi mang thai, mẹ bầu cần đặc biệt quan tâm đến huyết áp của mình.
- Tăng huyết áp thai kỳ phát triển sau 20 tuần mang thai
- Tăng huyết áp mãn tính xuất hiện trước khi mang thai hoặc xảy ra trước 20 tuần của thai kỳ
- Tăng huyết áp mãn tính với tiền sản giật chồng chất xảy ra ở phụ nữ bị huyết áp cao mãn tính trước khi mang thai
- Tiền sản giật, một loại biến chứng thai kỳ được đặc trưng bởi huyết áp cao và có dấu hiệu tổn thương hệ thống cơ quan khác
- Bị phù chân hoặc phù tay.
- Đột ngột tăng cân không kiểm soát.
- Thay đổi thị lực: Tự nhiên nhìn mờ hoặc nhìn đôi.
- Đau ở quanh dạ dày hoặc phía trên bên phải của bụng.
- Có hiện tượng nôn và buồn nôn mà không phải nghén...
Theo các bác sĩ, béo phì trước khi mang thai, tăng cân quá mức khi mang thai và tăng năng lượng là những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn gây ra tăng huyết áp thai kỳ.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ hoạt động thể chất nhiều hơn trong thai kỳ có xu hướng giảm nguy cơ tiền sản giật, trong khi những phụ nữ có mức độ hoạt động ít vận động có nguy cơ cao hơn.
Phụ nữ bị tăng huyết áp trước khi mang thai tiếp tục gặp phải tình trạng này trong thai kỳ này. Hơn nữa, khi một phụ nữ bị tăng huyết áp từ trước hoặc xảy ra tăng huyết áp trước tuần thứ 20 của thai kỳ, nó được gọi là tăng huyết áp mãn tính.
Duy trì cân nặng khỏe mạnh, phù hợp.
Tập thể dục thể thao thường xuyên
Không nghiện bia rượu, thuốc lá
Tránh ăn quá mặn để lượng muối trong cơ thể dư thừa
Giảm stress, căng thẳng
Ăn thực phẩm giàu magie: Megie có lợi cho việc kiểm soát tăng huyết áp do mang thai. Vì vậy mẹ bầu cần bổ sung chất này vào bữa ăn hàng ngày để phòng huyết áp cao. Khoáng chất này còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa tử cung sinh non. Nó cũng giúp xây dựng răng và xương chắc khỏe cho bé. Những món có nhiều magie là hạnh nhân, bơ, chuối, đậu, hạt bí ngô, đậu phụ, sữa đậu nành, hạt điều, khoai tây, sữa chua, mật mía, ngũ cốc nguyên hạt và rau lá xanh...
Đi bộ thường xuyên: Đây là bài tập thể dục giúp cho tim mạch của mẹ bầu. Đi bộ trong 30 đến 45 phút mỗi ngày là một hoạt động an toàn để tiếp tục trong suốt chín tháng của thai kỳ.
Ngoài ra mẹ có thể tập yoga. Đây là một cách tiếp cận nhiều mặt để tập thể dục khuyến khích kéo dài, tập trung tinh thần và thở tập trung. Bên cạnh việc giảm căng thẳng, nó có thể cải thiện giấc ngủ; tăng sức mạnh, tính linh hoạt và sức chịu đựng của cơ bắp cần thiết cho việc sinh nở và giảm đau lưng dưới.
Ổn định huyết áp bằng cách thở có kiểm soát: Hít thở sâu rồi từ từ thở ra giúp giảm mức độ căng thẳng và ổn định huyết áp của bạn. Hơn nữa, mỗi khi mẹ bầu hít một hơi thật sâu, máu được oxy hóa tốt sẽ được đưa đến từng tế bào trong cơ thể. Điều này giúp cung cấp năng lượng và làm cho bạn cảm thấy tốt về tổng thể.
Tăng lượng kali cho cơ thể: Kali là một khoáng chất quan trọng trong thai kỳ. Nó giúp duy trì cân bằng chất lỏng và chất điện giải của bạn. Hơn nữa, nó hỗ trợ trong việc truyền các xung thần kinh và co cơ. Một số thực phẩm giàu kali tốt nhất là khoai lang, cà chua, nước cam, khoai tây, chuối, đậu Hà Lan, dưa hấu, dưa mật và trái cây sấy khô như mận khô và nho khô.
Theo dõi cân nặng của bạn: Béo phì hoặc tăng cân quá mức trong thai kỳ đã được biết là gây ra tác động nghiêm trọng đến kết quả của mẹ, thai nhi và trẻ sơ sinh. Thông qua chế độ ăn uống lành mạnh và thói quen tập thể dục phù hợp, mẹ bầu có thể đạt được cân nặng khỏe mạnh.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn