Cải cầu vồng tốt cho sức khỏe, ngừa bệnh ung thư khiến người nội trợ 'phát sốt'
22:17 | 04/08/2018;
Cải cầu vồng mới được du nhập vào Việt Nam vài năm gần đây. Loại rau này chứa nhiều vitamin K, vitamin C và chất sắt; giúp cải thiện và tăng cường sức khỏe, giảm thiểu các bệnh về tim mạch và khả năng phòng ngừa ung thư.
Cải cầu vồng (còn gọi là cải Thụy Sĩ) có tên khoa học là Beta vulgaris mới du nhập vào Việt Nam trong vài năm gần đây.
Cải cầu vồng có lá giòn dày với phiến lá xanh rộng bám vào. Các lá có thể hoặc phẳng hoặc xoăn, tùy thuộc vào sự đa dạng và các gân màu nhạt hơn chạy dọc. Thân cây, có thể dài đến 60cm, với nhiều màu sắc bao gồm trắng, đỏ, vàng và cam.
Cải cầu vồng rất giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin K, vitamin C và chất sắt; giúp cải thiện và tăng cường sức khỏe, ổn định đường huyết, giảm thiểu các bệnh về tim mạch và khả năng phòng ngừa ung thư.
Mặc dù cải cầu vồng có trong suốt cả năm, mùa cao điểm bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 8.
Hiện nay, ở Đà Lạt, cải cầu vồng được trồng chủ yếu tại vùng ven thành phố. Cải cầu vồng ưa độ ẩm nên dễ trồng, có thể chịu được thời tiết nóng hoặc lạnh, chỉ cần luôn đảm bảo cung cấp đủ nước tưới. Loại rau này cũng ít khi mắc bệnh, chủ yếu chỉ bị rệp, sâu và sên ăn lá tấn công.
Sau khoảng 65 đến 70 ngày kể từ thời điểm gieo hạt, thân cải cao khoảng 50 cm, tán lá ướm to nhỉnh hơn bàn tay là có thể thu hoạch.
Nhà vườn Đà Lạt nói về cải cầu vồng
Cải cầu vồng có thể biến tấu thành nhiều món ăn khác nhau như nấu canh, nấu súp, làm salad trộn. Nhiều bà nội trợ còn sử dụng loại rau này để bổ sung vào các món ăn dặm cho trẻ nhỏ bởi rau có nhiều dưỡng chất, màu sắc lại bắt mắt.
Tại nhà vườn Đà Lạt, cải cầu vồng được bán với giá 30.000 đồng/kg. Còn ngoài thị trường, giá bán của loại rau này dao động từ 50.000 đồng đến 70.000 đồng/kg. Tuy nhiên, do diện tích gieo trồng còn ít, trong khi nhu cầu thị trường lớn nên không phải dễ mua được loại cải này.
Khách du lịch khi đến Đà Lạt, thăm quan các nhà vườn rất thích loại cải này.