Cán bộ Hội nhận sinh viên Lào, Campuchia làm con nuôi

20:24 | 06/01/2024;
Vận động hội viên nhận sinh viên Lào, Campuchia làm con nuôi; giao lưu tìm hiểu văn hoá, văn nghệ, ẩm thực các nước ASEAN; tặng học bổng… - đó là những hoạt động đang được Hội LHPN quận 10 (TPHCM) triển khai góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam và tăng cường tình đoàn kết với các nước láng giềng.

Luôn yêu thương, đùm bọc các con

Tại chương trình giao lưu với sinh viên nước ngoài đang sống và học tập ở quận 10, các gia đình nhận sinh viên Lào, Campuchia làm con nuôi đã tham gia nhiệt tình. Với họ, đây là dịp để các mẹ nuôi và con nuôi cùng lưu lại những kỷ niệm đẹp, cùng hiểu rõ hơn về văn hóa và con người Việt Nam.

Cô Lê Thị Minh Huệ, Chi hội phó Chi hội Phụ nữ khu phố 2 (phường 14, quận 10, TPHCM), đã nhận 2 sinh viên Lào làm con nuôi trong thời gian 1 năm. Cô Huệ cho biết, gia đình cô có 3 người con đều đã lớn và trưởng thành. Đại gia đình đang ở chung với nhau với số lượng 10 thành viên. Dẫu đông người nhưng cô vẫn quyết định nhận thêm con nuôi vì cảm thấy chương trình "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TPHCM" rất nhân văn và ý nghĩa.

"Năm 2021, tôi đã nhận nuôi 2 con là sinh viên Lào với thời gian 1 năm. Năm 2023, tôi nhận nuôi 2 sinh viên khác. Các con nuôi trước đây vẫn thường xuyên quay về nhà tôi, vậy nên nhiều lúc tôi có tới 4 đứa con nuôi trong nhà. Ban đầu, tôi cũng không hiểu nhận con nuôi thì sẽ như thế nào, tò mò muốn biết văn hóa người Lào ra sao. Sau đó, khi gặp các con, tôi càng thương và muốn giúp đỡ nhiều hơn. Con em bên đó qua mình học tập cũng gặp nhiều khó khăn như con cái mình đi học xa quê. Các con còn gặp hạn chế về ngôn ngữ. Vậy nên, tôi và gia đình luôn yêu thương, đùm bọc các con. Các con thường nói về có mẹ nấu cơm ăn nên rất thích", cô Huệ dí dỏm chia sẻ.

Giới thiệu văn hóa Việt đến với sinh viên nước ngoài đang sống và học tập tại TPHCM- Ảnh 2.

Cô Lê Thị Minh Huệ (thứ 3 từ phải sang) và các con nuôi tham gia chương trình ẩm thực Việt Nam - Lào - Campuchia chủ đề "Hương vị Tết"

Bạn Philaketh Phuangpaserth, sinh viên năm 3 ngành Y đa khoa, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, TPHCM, đang là con nuôi của cô Lê Thị Minh Huệ chia sẻ: "Em rất vui vì được nhiều người quan tâm thương yêu. Nhờ tham gia hoạt động cùng các mẹ, các dì, các chị mà vốn hiểu biết của em về văn hóa, ẩm thực Việt Nam ngày càng mở rộng. Đặc biệt là mẹ Huệ, nhờ mẹ mà em cảm thấy ít nhớ nhà hơn, có người cùng chụp ảnh, cùng tâm sự, giúp em cảm thấy đời sống sinh viên thật vui".

Còn cô Ngô Thị Thạnh (quận 10, TPHCM) cũng tham gia Đề án "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh" năm 2023. 

Cô Ngô Thị Thạnh (thứ 2 từ trái sang) chia sẻ tại chương trình


Cô Thạnh cho biết: "Đây là năm đầu tiên tôi nhận con nuôi là người nước ngoài. Ban đầu, tôi sợ không đảm nhận nổi nên chỉ đăng ký nuôi 1 tháng. Nhưng đến bây giờ, tôi đã gắn bó với cháu gần 1 năm rồi. Trước đây, tôi về nhà dọn dẹp và dành ra 1 phòng cho con nuôi. Nhưng vì con là sinh viên Y khoa, thường xuyên đi thực tập nên về ký túc xá ở cho gần. Bây giờ, con về với gia đình vào cuối tuần. Mẹ và con sẽ cùng nhau nấu ăn, trò chuyện để tăng khả năng giao tiếp cho con. Giờ đây, tôi xem con như người trong nhà rồi, cả gia đình tôi có việc lớn, việc nhỏ hay đám tiệc gì cũng gọi con về tham gia. Nhiều lúc, con nuôi còn dẫn các bạn ở cùng phòng trong ký túc xá về, rồi mẹ và các con quây quần, nói chuyện rất vui. Giữa chúng tôi gần như không còn khoảng cách".

Trải nghiệm để thêm gắn kết

Nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam - Lào - Campuchia thông qua hoạt động đối ngoại nhân dân, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên trên địa bàn quận 10 về công tác đối ngoại nhân dân và kiều bào trong tình hình mới, Hội LHPN quận 10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận và Hội Liên hiệp Thanh niên quận 10 tổ chức chương trình giao lưu với sinh viên nước ngoài đang sống và học tập tại quận 10 với chủ đề "Nối vòng tay lớn", vào ngày 6/1.

Giới thiệu văn hóa Việt đến với sinh viên nước ngoài đang sống và học tập tại TPHCM- Ảnh 3.

Giao lưu văn nghệ tại chương trình

Tại đây, các sinh viên nước ngoài đang sống và học tập ở quận 10, các cặp mẹ - con nuôi, các đại biểu cùng nhau xem triển lãm ảnh chủ về hoạt động đối ngoại nhân dân và hội nhập quốc tế năm 2023, ảnh giới thiệu những điểm đến đặc trưng tại quận 10; trải nghiệm ẩm thực ẩm thực Việt Nam - Lào - Campuchia chủ đề Hương vị Tết; tọa đàm, giao lưu văn nghệ…

Giới thiệu văn hóa Việt đến với sinh viên nước ngoài đang sống và học tập tại TPHCM- Ảnh 4.

Tặng học bổng và quà cho các sinh viên nước ngoài đang sinh sống và học tập tại quận 10.

Bà Lê Thị Thu Hồng, Chủ tịch Hội LHPN quận 10, cho biết: "Các hoạt chăm lo sinh viên Lào, Campuchia đang sinh sống và học tập tại địa bàn luôn được Hội quan tâm. Hội đã đã kết nối với các gia đình trên địa bàn để nhận nuôi các con. Theo chương trình, có 1 gia đình đăng ký nhận nuôi 1 tháng, 1 gia đình đăng ký 1 năm. Thế nhưng, đa số các gia đình đều gắn kết nhiều hơn những gì đăng ký. Hoạt động chăm lo không dừng lại ở việc hỗ trợ thông tin mà còn chăm lo về vật chất, tinh thần. Các em tham gia các buổi lễ quan trọng của gia đình và tất cả rất phấn khởi và hứng thú. Trong đợt này, Hội LHPN quận 10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận và Hội Liên hiệp Thanh niên quận 10 phối hợp vận động để chăm lo học bổng, tặng quà để giúp các em vui xuân, đón Tết Việt".

Giới thiệu văn hóa Việt đến với sinh viên nước ngoài đang sống và học tập tại TPHCM- Ảnh 5.

Trao giấy khen các tập thể đã tích cực tham gia Đề án “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh” trong năm 2023

Trên địa bàn quận 10 hiện có 9 sinh viên nước ngoài đang học tập và tham gia sinh hoạt, trong đó có 3 sinh viên Lào được gia đình Việt nhận nuôi.

Trong năm 2023, để gắn kết, giao lưu về văn hóa, ẩm thực, giúp các em hiểu hơn về nét đẹp truyền thống của con người Việt Nam cũng như hiểu biết lẫn nhau, Hội LHPN quận 10 đã tổ chức nhiều chương trình tham quan, giao lưu, kết nối giữa cán bộ Mặt trận, phụ nữ, thanh niên với các sinh viên nước ngoài đang học tập, sinh hoạt trên địa bàn.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn