Cắt giảm cả nghìn nhân sự, doanh thu giảm gần 100%: Doanh nghiệp dệt may tiếp tục gặp khó

14:21 | 28/07/2023;
Tình hình kinh doanh quý 2/2023 cho thấy, "ông lớn" ngành dệt may Garmex đã cắt giảm gần 2.000 nhân sự, lợi nhuận vẫn xuống mức âm trong những quý gần đây.

Công ty CP Garmex Sài Gòn (mã cổ phiếu: GMC, HOSE) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2023, cho thấy nhiều con số đáng chú ý. Điển hình, số lượng nhân viên chỉ còn 41 người, doanh thu lao dốc mạnh khiến lợi nhuận tiếp tục xuống mức âm.

Cụ thể, doanh thu thuần từ bán hàng và cung cấp dịch vụ chỉ đạt 101 triệu đồng. Con số này tạo ra khoảng cách lớn so với cùng kỳ năm ngoái, 125,2 tỷ đồng, giảm 99,92%.

Lợi nhuận sau thuế giảm sâu xuống mức âm 12,4 tỷ đồng. Dẫn đến tình trạng lỗ "chồng" lỗ liên tiếp tại GMC trong 4 quý.

Cắt giảm cả nghìn nhân sự, doanh thu giảm gần 100%: doanh nghiệp dệt may tiếp tục gặp khó - Ảnh 1.

Diễn biến lợi nhuận của Công ty CP Garmex Sài Gòn những quý gần đây (nguồn: BCTC)

Luỹ kế 6 tháng đầu năm, doanh nghiệp chỉ ghi nhận doanh thu thuần 8 tỷ đồng, giảm 97% so với cùng kỳ ở con số 264 tỷ đồng. Kéo theo lỗ nửa năm là 33 tỷ đồng, thấp hơn rất nhiều so với lãi 4 tỷ nửa năm trước.

Tại cơ cấu doanh thu nửa đầu năm, công ty CP Garmex Sài Gòn không ghi nhận doanh thu nào từ công ty CP Glimex, trong khi cùng kỳ năm trước, nhờ hoạt động hợp tác với Glimex đã đem về cho doanh thu Garmex gần 224 tỷ đồng. Đây là yếu tố đã góp phần khiến doanh thu GMC sụt giảm nặng nề.

Bên cạnh đó, nêu lý do cho tình trạng liên tục lỗ trong quý 2/2023, phía công ty cho biết, do tác động tiêu cực của dịch bệnh cùng biến động chính trị trên thế giới khiến ngành dệt mạnh chịu ảnh hưởng từ sự sụt giảm đơn hàng từ các thị trường chính, như: Mỹ, EU; thiếu đơn hàng nên doanh thu giảm đáng kể (99,92%).

Đáng chú ý, ngoài sự sụt giảm trong doanh thu và lợi nhuận, số lượng nhân sự cũng biến động không kém. Tính đến ngày 30/06/2023, tổng số nhân viên chỉ còn 41 người. Như vậy, công ty đã cắt giảm 1.941 nhân sự so với thời điểm đầu năm (1.982 ngừoi). Do thiếu đơn hàng, Garmex chia sẻ, công ty buộc phải thu hẹp hoạt động, tiết giảm chi phí để giảm thiểu thiệt hại.

Tổng tài sản hiện có của Garmex là 436 tỷ đồng, giảm 18,5% so với đầu năm. Nợ phải trả đã giảm mạnh, chủ yếu chỉ còn tồn tại nợ dài hạn 14 tỷ đồng trong tổng số nợ là 23,7 tỷ đồng.

Cắt giảm cả nghìn nhân sự, doanh thu giảm gần 100%: doanh nghiệp dệt may tiếp tục gặp khó - Ảnh 2.

Tình hình thị giá cổ phiếu GMC tính đến thời điểm hiện tại

Tại sàn HOSE, mã GMC của Garmex đang có xu hướng giảm, giá hiện tại ở mức 9.600 đồng/cổ phiếu, gần chạm mức sàn của mã này là 9.300 đồng.

Nhằm cải thiện tình hình kinh doanh không mấy khả quan, Garmex Sài Gòn cho biết, công ty đang tiếp tục rà soát tài sản, tìm kiếm cơ hội khai thác hợp lý các mặt bằng hiện có hoặc thanh lý các tài sản không cần dùng và dự kiến có lãi trong năm 2023, song, vẫn chưa khắc phục được tình trạng lỗ lũy kế trong báo cáo tài chính.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn