Cắt khối u như thai nhi 5 tháng tuổi cho một phụ nữ ở Hà Nội

08:00 | 05/05/2022;
Sau một thời gian chủ quan không thăm khám, khối u xơ tử cung của chị Hòa đã phát triển có trọng lượng tương đương thai nhi 20 tuần tuổi.

Trước đó, bệnh nhân Nguyễn Thị Hòa (sinh năm 1973) có triệu chứng đau bụng, ra máu ít trong gần 3 năm nay. Ban đầu, các triệu chứng ở cấp độ nhẹ nên chị chủ quan đến thăm khám ở phòng khám tư nhỏ lẻ và được chẩn đoán bị u xơ tử cung. Tại đây, chị được bác sĩ tư vấn có hai lựa chọn, một là sống chung với khối u tạm thời dùng thuốc kìm hãm khối u phát triển, hai là phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Vì các triệu chứng còn nhẹ, khối u cũng chưa lớn nên chị Hòa quyết định sống chung với khối u. Suốt khoảng thời gian sau đó, khối u cũng không gây biểu hiện nghiêm trọng tới sức khỏe của chị Hòa, trừ việc phần bụng dưới của chị ngày càng to dần lên.

Cắt khối u như thai nhi 5 tháng tuổi cho một phụ nữ ở Hà Nội - Ảnh 1.

Các bác sĩ tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đang tiến hành cắt khối u xơ tử cung cho bệnh nhân Nguyễn Thị Hòa

Tuy nhiên, theo lời chị Hoà chia sẻ, chị bất ngờ bị ra máu cả một đêm, cứ 5 phút phải thay băng vệ sinh 1 lần, cơn đau quằn quại ở vùng bụng dưới khiến chị mệt lả, ngất đi không còn biết gì nữa. Ngay lập tức, chị được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc.

Tại đây, qua thăm khám ban đầu bác sĩ phát hiện tử cung của bệnh nhân phình to như đang mang thai, cổ tử cung mở, bị băng huyết. Nhận thấy điểm bất thường, các bác sĩ lập tức chỉ định cho bệnh nhân siêu âm ổ bụng và làm các xét nghiệm cần thiết.

Kết quả siêu âm cho thấy, trong tử cung của người bệnh có một khối u lớn, gần như chiếm trọn thân tử cung, gây chèn ép lên niệu quản, trực tràng, bàng quang và thần kinh. Đồng thời, chị còn có nhiều polyp ăn sâu vào cổ tử cung. Khối u có hiện tượng vỡ gây chảy máu tử cung. Bên cạnh đó, chị Hòa còn bị thiếu máu trầm trọng do băng huyết và rong kinh kéo dài, thể trạng rất yếu. Sau khi được hội chẩn chuyên khoa, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật. 

Cắt khối u như thai nhi 5 tháng tuổi cho một phụ nữ ở Hà Nội - Ảnh 2.

Khối u xơ tử cung của bệnh nhân có trọng lượng nửa kilogam, tương đương thai nhi 20 tuần

Bệnh nhân sau khi hội chẩn chuyên khoa được chỉ định phẫu thuật. Bác sĩ Nguyễn Văn Hà - Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Phụ Sản, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân Hòa cho biết: "Đây là một ca mổ khó do bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rất nặng, da xanh xao, băng huyết, thiếu máu trầm trọng, khối u to bất thường chèn ép các cơ quan nội tạng, lại từng có vết mổ cũ. Nếu không cẩn thận thì nguy cơ biến chứng trong phẫu thuật rất cao".

Trải qua gần 2 giờ phẫu thuật đầy căng thẳng, ekip mổ đã loại bỏ thành công khối u xơ tử cung nặng nửa cân, tương đương thai nhi 20 tuần tuổi mà không xảy ra biến chứng nhiễm trùng hay ảnh hưởng đến trực tràng, bàng quang, niệu quản...

Sau 5 ngày phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân Hòa đã được cải thiện tốt hơn, vết mổ khô, bụng mềm, có thể đi lại và vận động nhẹ nhàng, đặc biệt là cảm giác nhẹ nhõm, thoải mái khi cắt bỏ được khối u đè nặng lên vùng bụng dưới trong nhiều năm.

Cắt khối u như thai nhi 5 tháng tuổi cho một phụ nữ ở Hà Nội - Ảnh 3.

Hình ảnh khối u xơ tử cung to đã "sinh sống" cùng chị Hòa trong nhiều năm

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hà, u xơ tử cung là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ từ 35 - 50 tuổi, với tỷ lệ mắc khoảng 20%. U xơ tử cung thường phát triển âm thầm, có thể có từ một đến nhiều nhân xơ và nằm ở nhiều vị trí khác nhau trong tử cung như dưới thanh mạc, dưới niêm mạc, trong cổ tử cung. Phần lớn u xơ tử cung là lành tính nhưng nếu có biến chứng thì sẽ tiến triển rất nhanh. Từ đó dẫn đến nhiều hậu quả nặng nề, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của người bệnh. 

Chính vì vậy chị em phụ nữ cần có thói quen đi thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện và điều trị sớm, phòng ngừa biến chứng tránh ủ bệnh dẫn tới tình trạng nghiêm trọng cho sức khỏe. 

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn