Cắt một bên vòi trứng ảnh hưởng gì không?

10:29 | 01/10/2022;
Không may vì môt số lý do, nhiều chị em phụ nữ phải cắt một bên vòi trứng. Điều này khiến mọi người lo lắng liệu cắt một bên vòi trứng ảnh hưởng gì không?

Vì một số lý do như bệnh lý, viêm phụ khoa, ... nhiều chị em phải cắt một bên vòi trứng. Điều này vừa ảnh hưởng đến tâm lý phụ nữ lại gây lo ngại về khả năng sinh sản sau này. Vậy cắt một bên vòi trứng ảnh hưởng gì không?

1. Khi nào phụ nữ phải cắt một bên vòi trứng?

Vòi trứng hay ống dẫn trứng là các ống nối đôi kéo dài từ buồng trứng đến tử cung trong hệ thống sinh sản của người phụ nữ. Mỗi ống có chiều dài khoảng 10 cm và có 4 phần. Đây cũng là nơi mà trứng đã thụ tinh sẽ đi qua từ buồng trứng đến tử cung, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thụ tinh.

Cắt bỏ vòi trứng là phẫu thuật cắt bỏ một bên hoặc cả hai bên ống dẫn trứng. Các ống dẫn trứng cho phép trứng đi từ buồng trứng đến buồng tử cung. Cắt bỏ một phần vòi trứng là khi bạn chỉ bị cắt bỏ một phần của ống dẫn trứng.

Cắt một bên vòi trứng ảnh hưởng gì không? - Ảnh 1.

Mang thai ngoài tử cung, vấn đề phụ khoa và ung thư là những nguyên nhân có thể khiến phụ nữ phải cắt bỏ một bên vòi trứng (Ảnh: Internet)

Việc cắt một bên vòi trứng được coi như một phương pháp điều trị nếu bạn bị mắc bệnh phụ khoa, sức khoẻ sinh sản có vấn đề mà không thể điều trị bằng thuốc, cần phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ. Sau đây là một số nguyên nhân mà phụ nữ cần cắt bỏ vòi trứng:

- Mang thai ngoài tử cung: Là trường hợp thai trứng đã thụ tinh làm tổ ở một nơi nào đó mà lại không phải trong tử cung (thông thường là làm tổ ngay tại vị trí vòi trứng). Khi phôi thai sẽ phát triển sẽ tạo sức ép lớn lên vòi trứng, từ đó gây ra hiện tượng đau dữ dội. Lúc này buộc các bác sĩ phải tiến hành cấp cứu kịp thời ngăn chặn vòi trứng bị tổn thương, chảy máu và có thể gây nguy hiểm cho tính mạng người mẹ.

- Các vấn đề về phụ khoa khác như lạc nội mạc tử cung, ống dẫn trứng bị tắc, viêm nhiễm vùng chậu hoặc hai bên vòi trứng …

- Điều trị ung thư: Để điều trị một số bệnh ung thư như ung thư tử cung, buồng trứng … các bác sĩ sẽ khuyên bạn cắt bỏ vòi trứng để trị bệnh. Ngoài ra, nếu bạn có khả năng ung thư buồng trứng cao thì cũng sẽ được khuyên nên cắt vòi trứng để đảm bảo khả năng phòng ngừa bệnh một cách tốt nhất.

Hơn nữa, nếu bạn không muốn sinh thêm con hay tránh thai vĩnh viễn thì bạn có thể đề nghị bác sĩ thực hiện cắt bỏ vòi trứng. 

2. Cắt một bên vòi trứng ảnh hưởng như thế nào?

Khi cắt một bên vòi trứng, người bệnh ảnh hưởng khá nhiều về sức khoẻ, đặc biệt là sức khoẻ sinh sản. 

2.1. Ảnh hưởng đến khả năng mang thai

Trường hợp một bên vòi trứng đã cắt nhưng bên vòi trứng còn lại vẫn hoạt động bình thường thì người mẹ hoàn toàn có khả năng mang thai tự nhiên. Tuy nhiên khả năng mang thai lúc này sẽ thấp hơn so với những người bình thường.

Trên thực tế, khi phẫu thuật cắt một bên vòi trứng vẫn có nhiều phụ nữ mang thai một cách tự nhiên. Vì thế, điều quan trọng với những người phụ nữ có mong muốn mang thai là giữ tâm trạng luôn được thoải mái, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, duy trì lối sống lành mạnh và khoa học.

Cắt một bên vòi trứng ảnh hưởng gì không? - Ảnh 2.

Cắt một bên vòi trứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ (Ảnh: Internet)

2.2. Có ảnh hưởng đến đời sống tình dục không?

Hormone sinh dục là yếu tố chính ảnh hưởng đến quan hệ tình dục của người phụ nữ do tuyến yên và buồng trứng tiết ra. Khi phẫu thuật cắt một bên vòi trứng thì buồng trứng, tuyến yên vẫn hoạt động bình thường nên không ảnh hưởng đến đời sống tình dục vợ chồng. 

Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải lưu ý khi thực hiện cắt bỏ một bên vòi trứng sau phẫu thuật cần đợi vết thương lành hẳn. Thường từ 2-4 tuần mới có thể trở lại sinh hoạt vợ chồng bình thường được.

3. Một số rủi ro khi thực hiện phẫu thuật cắt một bên vòi trứng

Đối với bất kỳ loại phẫu thuật nào cũng sẽ tiềm ẩn những rủi ro. Khi phẫu thuật cắt bỏ vòi trứng các bác sĩ sẽ tiến hành phương pháp nội soi ổ bụng. Nội soi ổ bụng có thể mất nhiều thời gian hơn phẫu thuật mở, vì vậy bạn có thể được gây mê lâu hơn bình thường. Các rủi ro của phẫu thuật cắt bỏ bao gồm:

- Nhiễm trùng (nguy cơ nhiễm trùng khi mổ nội soi thấp hơn so với phẫu thuật mở).

- Chảy máu bên trong hoặc chảy máu tại chỗ phẫu thuật.

- Tổn thương các mạch máu hoặc các cơ quan lân cận.

- Dịch âm đạo xuất hiện cục máu đông.

Cắt một bên vòi trứng ảnh hưởng gì không? - Ảnh 3.

Người bệnh có thể gặp rủi ro khi cắt bỏ vòi trứng nhưng tỷ lệ thấp (Ảnh: Internet)

Mặc dù mất khá nhiều thời gian nhưng phẫu thuật cắt vòi trứng bằng phương pháp nội soi được coi là một giải pháp thay thế an toàn cho trường hợp tắc ống dẫn trứng. Bởi phương pháp này hiệu quả hơn và có thể cung cấp một số biện pháp bảo vệ khỏi ung thư buồng trứng. Đồng thời, đây cũng là một lựa chọn bổ sung cho những người phụ nữ khi muốn triệt sản.

Kết luận lại, khi cắt bỏ một bên vòi trứng, phụ nữ vẫn có thể mang thai tự nhiên nhưng tỷ lệ thấp hơn bình thường. Vì vậy, trước khi tiến hành cắt bỏ vòi trứng bạn nên thảo luận về kế hoạch sinh sản với bác sĩ để có hướng điều trị phù hợp. Ngoài ra, tâm lý, dinh dưỡng và tập luyện là một trong những điều quan trọng quyết định khả năng thành công khi thụ thai. Do đó, các bạn nên xây dựng một chế độ tốt trước khi mang thai, dù bạn đã cắt một bên vòi trứng hay chưa. 

Nguồn: Healthline.com

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn