Cậu bé 13 tuổi giành giải thưởng Sách hay 2020

20:58 | 27/09/2020;
Tác phẩm “Nhật ký của nhóc Alvin siêu quậy" của cậu bé Nguyễn Khang Thịnh, học sinh lớp 7 trường Nguyễn Siêu, Hà Nội đã vinh danh ở hạng mục Sách Thiếu nhi trong Lễ công bố Giải Sách hay 2020.

Ngày 27/9, Lễ công bố Giải Sách hay 2020 đã diễn ra tại TP.HCM. Giải được trao cho 7 hạng mục: Nghiên cứu, Giáo dục, Kinh tế, Quản trị, Văn học, Thiếu nhi và Phát hiện mới. Sau gần nửa năm xét duyệt, các chuyên gia hàng đầu của các lĩnh vực ở 7 hội đồng xét giải đã tìm ra 15 cuốn sách đoạt giải, mỗi hạng mục chia ra 2 thể loại sách viết và sách dịch.

Đáng chú ý, ở hạng mục Sách Thiếu nhi, cùng với cuốn Hành trình của cá Voi (tác giả: Michael Morpurgo, dịch giả: Trần Thị Minh Hiếu) được trao giải ở thể loại sách dịch thì thể loại sách viết được trao cho cuốn Nhật ký của nhóc Alvin siêu quậy của cậu bé 13 tuổi Nguyễn Khang Thịnh.

Đây là cuốn sách kể về hành trình hàng ngày của cậu bé Alvin khi ở nhà và ở trường. Cậu đã hóa giải mọi hoạt động học tập ở trường, với bạn bè cũng như kỳ vọng của người lớn bằng những trò tinh nghịch, hồn nhiên mà trí tuệ, đôi khi còn hơi "quá đà" nhưng đâu đó vẫn toát lên tính giáo dục.

Nguyễn Khang Thịnh là học sinh lớp 7 trường Nguyễn Siêu, Hà Nội. Cậu bé bắt tay vào viết cuốn truyện này từ cuối năm lớp 4 trên vở ô li và hoàn thành nó trong hơn 2 năm. Sách chính thức ra mắt độc giả từ tháng 5/2020.

Cậu bé 13 tuổi giành giải thưởng Sách hay 2020 - Ảnh 1.

Cuốn "Nhật ký của nhóc Alvin siêu quậy" của tác giả Nguyễn Khang Thịnh

Ở hạng mục Sách Nghiên cứu, Giải Sách hay 2020 được trao cho 2 tác phẩm: Làng mạc ở châu thổ sông Hồng (tác giả: Nguyễn Tùng và Nelly Krowolski) và Sự kiến tạo xã hội về thực tại (tác giả: Peter L. Berger và Thomas Luckmann, dịch giả: Trần Hữu Quang và nhóm dịch giả).

Hạng mục Sách Giáo dục tôn vinh 2 tác phẩm: Giáo dục Việt Nam học gì từ Nhật Bản (tác giả: Nguyễn Quốc Vương) và Biện hộ cho một nền giáo dục khai phóng (tác giả: Fareed Zakaria, dịch giả: Châu Văn Thuận).

Hạng mục Sách Kinh tế trao giải 2 tác phẩm: Thần kỳ kinh tế Tây Đức (tác giả: Tôn Thất Thông) và Sự giàu và nghèo của các dân tộc (tác giả: Davis S. Landes, dịch giả: Sơn Phạm và Vũ Hoàng Linh).

Hạng mục Sách Quản trị trao giải cho 2 tác phẩm: Lý thuyết trò chơi và ứng dụng trong quản trị - kinh doanh (tác giả: Lê Hồng Nhật) và Định hình cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (tác giả: Klaus Schwab, dịch giả: Nguyễn Vân và Thành Thép).

Hạng mục Sách Văn học tôn vinh 2 tác phẩm: Bộ sách Từ Dụ Thái Hậu (gồm Quyển thượng và Quyển hạ, tác giả: Trần Thùy Mai) và Chết chịu (tác giả: Céline, dịch giả: Dương Tường).

Hạng mục Sách Phát hiện mới trao giải cho 3 tác phẩm: Nguyễn Văn Tường và cuộc chiến chống đô hộ Pháp của Nhà Nguyễn (bộ sách 2 quyển, tác giả: Nguyễn Quốc Trị); Vũ Dạ Đàm - Tự truyện Shibusawa Eiichi (tác giả: Shibusawa Eiichi, dịch giả: Nguyễn Lương Hải Khôi) và Những tìm sâu Triết học (tác giả: Ludwig Wittgenstein, dịch giả: Trần Đình Thắng - Đào Thị Hồng Hạnh kiểm sửa).

Giải Sách hay 2020 do Viện Giáo Dục IRED, Dự án Khuyến đọc Sách hay và Sáng kiến OpenEdu đồng tổ chức.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn