Cháo canh cá Ba Đồn

16:13 | 09/11/2016;
Mùi hành phi, mùi củ nén và mắm ruốc trộn lẫn vào nhau tạo thành hương vị đặc biệt của món cháo canh Ba Đồn khiến ai đã thưởng thức một lần sẽ không thể nào quên.
chao.jpg

Nguyên liệu:

1kg cá lóc

1kg bánh canh

100g hành tây

20g gừng cắt miếng

10g hành tím

35g mắm ruốc

20g củ nén

5g nghệ tươi

2 muỗng cà phê màu điều

20g bột năng

Gia vị:

Nước mắm, muối, bột ngọt, đường, dầu ăn

Giá, rau thơm, húng lũi, hành ngò

Cách làm:

Làm sạch cá, lấy hết máu sát xương sống, phi lê lấy nạc cắt miếng vừa ăn. Xương và đầu để riêng. Luộc sơ xương cá, vớt ra để ráo.

Cho hành tây hành tím gừng cắt lát với 2 lít nước vào nồi đun sôi, cho xương cá vào đun trong 45 phút lấy nước dùng.

Băm nghệ và nén cho mịn rồi phi vàng trong dầu ăn chia làm 2 phần.

Cho một phần nghệ và củ nén vào trong nạc cá phi lê, nêm một muỗng cà phê màu diều, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 4 muỗng cà phê nước lạnh, rim cạn nước.

Cho ít dầu vào chảo, đợi nóng cho mắm ruốc vào xào thơm rồi cho 1 chén nước vào nấu sôi cho tan hết ruốc, đợi lắng, lấy nước trong.

Đổ thêm 2 chén nước lạnh vào nồi nước dùng đợi sôi giảm nhiệt độ rồi nêm nước ruốc vào 1 phần nghệ nén phi thơm còn lại 2 muỗng cà phê nước mắm 1 muỗng cà phê bột ngọt 1 muỗng cà phê nước dầu điều 1 muỗng cà phê đường 2/3 muỗng cà phê muối bột năng hòa nước lạnh cho nước dùng hơi sánh nhẹ.

Trụng bánh canh trong nước sôi, vớt ra cho vào tô, gắp cá lên mặt cho hành ngò cắt mịn và chan nước dùng. Dùng kèm rau, giá.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn