Nguyên liệu
200g mít
250g nhãn tiêu
10g thạch
1 gói thốt nốt
100g nấm tuyết
150g củ năng
1 lít nước cốt dừa
500g đường phèn
3 cọng lá dứa
1 ống vani
0,5 lít sữa tươi
300g sầu riêng (đã bỏ hột)
500g bột năng
200gr đậu xanh không vỏ
Sirô màu xanh và đỏ
1kg đá bào
1 lít nước lọc.
Cách làm
Cho đường nước lọc lá dứa hương va ni vào nồi, nấu cho thật sôi, đến khi nước đường hơi keo lại là được.
Vớt bỏ lá dứa, chỉ lấy nước đường.
Cho sầu riêng sữa tươi vào nồi đánh nhuyễn, cho vào nồi nấu trên lửa liu riu, quậy đều tay cho đến khi đặc lại.
Nấu thạch rồi cho ra khay để nguội, sau đó cắt thành những sợi lớn nhỏ tùy thích.
Cắt củ năng thành hạt lựu, cho sirô (xanh, đỏ) vào nồi cùng với củ năng, nấu nhỏ lửa đợi sôi, cho tiếp bột năng vào quậy nhẹ tay để lớp bột năng bọc đều hạt lựu.
Sau đó cho nước vào luộc chín hạt năng, khi chín, hạt năng nổi lên trên, vớt ra cho vào tô nước lạnh, sau đó vớt ra để ráo, bạn sẽ có được những hạt lựu màu xanh, đỏ.
Làm bánh lọt: nhào bột năng với nước sôi cho thật kĩ rồi cán mỏng bột.
Sau đó cắt sợi rồi luộc chín, vớt ra ngâm vào nước đá, để ráo là được.
Cắt mít thành những sợi nhỏ.
Bóc vỏ nhãn tiêu (không bỏ hạt ), cắt nấm tuyết thành những miếng nhỏ.
Thốt nốt cắt làm đôi.
Đậu xanh luộc chín và tán nhuyễn.
Pha chè: trộn tất cả những thành phần đã làm ở trên với nước cốt dừa và đá bào. Dùng lạnh