Vài năm trước, cherry được coi là loại quả "cao cấp" chỉ dành cho giới nhà giàu bởi mức giá đắt đỏ và số lượng hiếm có.
Tuy nhiên, 3 năm trở lại đây với nhiều kênh nhập khẩu tăng lên, kéo theo đó là sự đa dạng về nguồn gốc nhập khẩu từ Úc, Canada mà cherry đỏ được nhập khẩu từ Mỹ có giá bán "hạ nhiệt" đi rất nhiều. Nhờ điều đó mà nhiều người tiêu dùng tiếp cận được với loại quả này hơn.
Theo khảo sát, tháng 6 vừa qua, cherry đỏ size 8.5 hàng xách tay từ Mỹ được rao bán với giá 650.000 đồng/kg. Sang tháng 7, loại cherry hạng 1 này đã giảm xuống mức 600.000 đồng/kg.
Tại nhiều hệ thống hoa quả nhập khẩu ở Hà Nội, cherry đỏ có giá 499.000 đồng/kg, giảm 70.000 đồng so với tháng 6. Nếu mua số lượng lớn, thì mỗi thùng 5kg có giá khoảng 2,1 triệu đồng. Với loại nhỏ hơn (size 9 -10), các cửa hàng này đang đề giá cherry đỏ nhập khẩu từ Mỹ với giá 320 – 340.000 đồng/kg.
Tại một số siêu thị, cherry đỏ nhập khẩu từ Mỹ (size 9 -10) còn được giảm giá tới 40% và giữ ở mức 299.000 đồng/kg.
Chị Minh Phương một chủ cửa hàng hoa quả nhập khẩu tại Cầu Giấy, Hà Nội cho biết giá cherry đỏ Mỹ đang ở mức thấp do đang vào mùa thu hoạch. Số lượng nhập về Việt Nam lớn với nguồn hàng phong phú giúp mức giá hấp dẫn tiếp cận nhiều đối tượng hơn. Ngoài ra xuất xứ các loại cherry giờ cũng khá phong phú, có thể nhập từ Washington, California và Oregon, Úc hay Canada nên giá thành cũng mềm hơn trước khá nhiều.
Tuy nhiên, chị Minh Phương cũng cảnh báo chị em khi giá bán cherry đỏ nhập khẩu của Mỹ đang khá rẻ sẽ không tránh được tình trạng nhiều người bán hàng trục lợi mà trà trộn các loại cherry có kích thước nhỏ, hoặc quảng cáo là cherry Mỹ nhưng có thể nhập từ vùng khác rồi gắn mác để lừa khách hàng. Chính vì vậy khi mua cần phân biệt rõ size của cherry tránh cảnh nhầm lẫn thường gặp của rất nhiều người.
Chị em nên lưu ý khi chọn size cherry vì rất nhiều người thường nhầm lẫn điều này dẫn tới việc bị mua đắt. Hình minh họa.
Là một người thích ăn cherry nên khi giá thành loại quả này bắt đầu giảm chị Tuệ Lâm đã mua về cho cả gia đình cùng thưởng thức. Theo chị Lâm, giá cherry Mỹ chưa từng rẻ như thế này. Tuy nhiên loại quả này cũng khó bảo quản nên chị cũng chỉ mua số lượng ít từ 1-2 cân.
"Ví dụ ở nền nhiệt cao, quả sẽ bị hư hại nếu để ngoài trời khoảng 24 tiếng, đặc biệt là trong thời tiết oi bức của mùa hè. Chính vì thế, khi mua cherry nên giữ ở tình trạng khô ráo và bảo quản trong tủ lạnh với nền nhiệt từ 0-5 độ C là thích hợp", chị Tuệ Lâm cho biết.
Hình minh họa.
Với kinh nghiệm của mình chị Lâm cũng hướng dẫn chị em khi mua có thể xem phần cuống của quả, nếu khô ráo và tươi thì đó là cherry ngon. Nếu không ăn ngay thì không nên rửa cherry vì phần cuống của quả dễ hấp thụ nước, dẫn đến ủng cả quả. Ngoài ra khi lựa chọn, nên bỏ những trái bị dập hoặc xước.
Dùng khăn mềm lau khô trước khi bảo quản cherry trong tủ lạnh. Nhiệt độ bảo quản cherry phù hợp là từ 0 - 5 độ C, độ ẩm từ 90% - 95%. Với nhiệt độ này, cherry có thể giữ được độ tươi trong khoảng 10 ngày.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn