Mây tên thật là Thùy Trang (28 tuổi), là một hộ lý (chăm sóc người già) tại bệnh viện gần nhà ở Nhật Bản. Cuộc sống của cô hoàn toàn rẽ sang hướng khác khi quyết định lấy chồng người Nhật.
Mây kể: "Mình là thực tập sinh nhưng vì dính dịch không thể về nước được nên đã quyết định kết hôn luôn". Mãi đến tận 5 năm sau, vào 2023 Mây mới về Việt Nam để thăm lại gia đình.
Mây chia sẻ rằng, công việc tuy mang lại thu nhập ổn định nhưng rất áp lực. Cộng thêm thời gian đầu khi lấy chồng bất đồng quan điểm về suy nghĩ và cách sống, nên khu vườn chính là góc nhỏ xoa dịu những cảm giác bất an, bồn chồn chẳng yên đó của Mây.
Một ngày đi thu hoạch trong khu vườn nhỏ ở Nhật Bản của Mây
Thời điểm xa nhà, những cuộc gọi từ ba mẹ luôn khiến Mây cảm thấy được an ủi. Mẹ cũng luôn khoe với cô về khu vườn rau tươi tốt ở nhà, càng khiến Mây có động lực thuê đất làm vườn để giải tỏa cảm xúc. "Mây vốn có sức khỏe không tốt nên gia đình rất lo lắng khi ở xa. Nhưng nhờ có khu vườn hiện tại, mình bắt đầu mỗi ngày không còn cảm thấy mệt mỏi, thay vào đó là cảm giác tràn trề sức sống, sức khỏe cũng ngày một tốt hơn nhờ ăn uống thực phẩm hữu cơ tự gieo trồng".
Những bữa cơm nhà tự nấu từ thực phẩm hữu cơ trong vườn giúp ích hơn cho sức khỏe của Mây
Mảnh đất Mây thuê ở Nhật có diện tích 75m2, với giá siêu tốt - khoảng 1 triệu VND cho 1 năm sử dụng. Giá này ở Nhật Bản rất khó kiếm, nhưng cũng nhờ may mắn nên Mây tiết kiệm được kha khá chi phí mặt bằng. Tiền mua rau củ quả ở Nhật cũng tốn một khoản không nhỏ nên từ khi có khu vườn, gia đình Mây tiết kiệm chi tiêu cho ăn uống nhiều hơn.
Phần lớn hạt giống rau củ quả Việt Nam thì Mây sẽ tự mua, còn các loại giống khác ở Nhật thì các bác hàng xóm, những người nông dân sống xung quanh Mây sẽ cho cô. Khoản tốn kém nhất khi đầu tư cho 1 mảnh vườn thế này là lợp mái che để hứng và trữ nước khi mưa + tiền phân bón định kỳ.
Toàn bộ cảnh vườn được chuẩn bị trước khi vào mùa
Một trong những bí quyết giúp Mây cải tạo được khu vườn xanh tốt là làm kỹ khâu xới đất, bón phân trước khi gieo trồng. Đó là sự chuẩn bị trước khi canh tác một mùa vụ rau củ quả mới. Phần lớn sự phát triển của các loại cây và "mát tay" mà mọi người hay khen đều đến từ những yếu tố này. Ngoài ra, Mây chia sẻ nên trồng rau theo mùa, mùa nào thức nấy và sử dụng màn phủ ẩm cho cây cũng rất quan trọng.
Làm vườn ở Nhật tưởng khó mà dễ. Bạn chỉ cần có cho mình một khu đất nhỏ và sắp xếp thời gian, tận tâm với việc gieo trồng thì việc biến một khu đất trống thành khu vườn xum xuê sẽ chẳng phải điều gì quá khó.
Mây cũng chia sẻ thêm cách cô sắp xếp công việc, gia đình và thời gian làm vườn để cân bằng được mọi thứ: "Nhà và vườn của mình cách khá xa nhau, nên mình sẽ chỉ ra vườn vào mỗi buổi sớm mai để quan sát sự phát triển của cây, bắt sâu và thu hoạch rau. Nếu đi làm về sớm, mình còn tranh thủ chạy ra vườn để tưới cây đến khi trời tối mới về. Những ngày nghỉ, ngoài thời gian cho gia đình thì mình dành hết quỹ thời gian còn lại ở vườn để nhổ cỏ, xới đất".
Những loại cây trái Việt - Nhật đều có cả
Thời gian đầu mới trồng rau, các bác người Nhật cũng giúp đỡ Mây nhiều để dần quen việc gieo trồng, chăm sóc. Từng khoảnh khắc ở vườn khiến Mây giải tỏa hết sự căng thẳng, áp lực công việc và cuộc sống. "Chỉ cần mỗi ngày nhìn từng loại cây phát triển là mình đã thấy vui lắm rồi. Và điều tuyệt vời nhất, là được thưởng thức các loại rau sạch, các món quê dân dã của người Việt trên đất nước mặt trời mọc!", Mây tự hào kể về khu vườn của mình!
Thành quả từ khu vườn cũng nhận về rất nhiều sự yêu thích của mọi người.
Mỗi buổi thu hoạch đều ngập tràn rau, củ, quả
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn