Chiết xuất silicon từ pin mặt trời đã qua sử dụng

11:25 | 30/03/2023;
Sau hơn 3 năm nghiên cứu, các nhà khoa học đến từ Đại học Deakin của Úc đã tìm ra phương pháp mới chiết xuất silicon từ các tấm pin đã qua sử dụng.

Theo kết quả nghiên cứu, silicon được chiết xuất bằng phương pháp mới này không độc hại. Sản phẩm silicon nano được tạo ra có giá lên tới 45.000 USD/kg (tương đương 1,07 tỷ đồng). Hiện tại, nhóm nghiên cứu đang đàm phán với ngành công nghiệp để mở rộng quy trình chiết xuất, tiến độ trong ngày mà không cần hóa chất nguy hiểm.

Theo tiến sĩ Md Mokhlesur Rahman, trưởng nhóm nghiên cứu, ông và các cộng sự đã thử nghiệm thành công quy trình mới, không độc hại, có thể chiết xuất silicon một cách an toàn và hiệu quả từ các tấm pin mặt trời sắp hết tuổi thọ, sau đó sử dụng nano-silicon cùng với than chì để làm cực dương mới cho pin. Nó có thể làm tăng dung lượng pin lithium-ion lên gấp 10 lần. 

Cũng theo tiến sĩ Rahman, nhóm đề tài đã tìm ra phương pháp này từ tháng 10/2019 nhưng phải sau hơn 3 năm thử nghiệm, kiểm chứng mới thành công và tạo ra sản phẩm hoàn hảo cho sản xuất pin nano-silicon. "Chúng tôi đã phát triển một quy trình, có thể tái chế, thu hồi silicon từ các tế bào đã qua sử dụng với độ thuần khiết trên 99%, tiến độ chỉ trong vòng một ngày và không cần tới hóa chất nguy hiểm. Đây là quá trình nhiệt và hóa nên xanh hơn và rẻ hơn so với bất kỳ kỹ thuật nào hiện có", tiến sĩ Md Mokhlesur Rahman nói thêm.

Theo Saferenergy, dự báo đến năm 2035, Úc sẽ có hơn 100.000 tấn tấm pin mặt trời hết hạn sử dụng được đưa đi thải bỏ. Nếu tính quy mô toàn cầu, theo nhóm nghiên cứu, với kỹ thuật mới nói trên có thể tạo ra 15 tỷ USD tiền thu hồi vật liệu nếu tái chế 78 triệu tấn chất thải pin mặt trời đã qua sử dụng vào năm 2050.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn