Năm 2018, tại sân bay Bắc Kinh, có một cặp vợ chồng già đi du lịch cùng nhau. Vì 2 cụ đã lớn tuổi nên nhân viên sân bay đề nghị được xem giấy khám sức khỏe của họ. Khi xem giấy tờ, cậu nhân viên đã phải thốt lên rằng: "Cụ đã 110 tuổi nhưng kết quả khám còn tốt hơn kết quả của cháu!".
Cặp vợ chồng đó chính là cặp vợ chồng trường thọ vô cùng nổi tiếng tại Bắc Kinh. Cụ ông tên là Qin Hanzhang, sinh năm 1908, từng là chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Thực phẩm Trung Quốc.
Còn cụ bà là Suo Ying, sinh năm 1922, là chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng Trung Quốc, từng là phó giám đốc Hiệp hội chuyên gia dinh dưỡng Bắc Kinh thuộc Hiệp hội Y khoa Trung Quốc.
Mỗi năm, đôi vợ chồng già bay cùng nhau hơn chục chuyến. Vẫn đủ sức khỏe để tham gia một số hoạt động xã hội. Ở tuổi xưa nay hiếm, 2 cụ vẫn có kết quả khám sức khỏe tốt, mọi chỉ số thể chất đều ở mức bình thường.
Không chỉ sống thọ, 2 cụ còn sống khỏe. Do đó bí quyết sống của 2 cụ vẫn luôn là chủ đề nhiều người quan tâm. Trong một lần được truyền thông phỏng vấn, cặp vợ chồng trường thọ này đã tiết lộ bí quyết của mình.
Vợ chồng ông Qin ăn thành những bữa nhỏ, chia thành 5 bữa mỗi ngày.
1. Bữa sáng. Một túi rưỡi sữa (tổng cộng 375ml), cà phê (với một ít đường hoặc mật ong), và hai lát bánh mì.
2. Bữa trưa. Thực phẩm chủ yếu: gạo nấu mềm, đậu, 1 phần thịt, 2 phần rau, các sản phẩm từ đậu nành.
3. Ba giờ chiều: Uống một ly nước cam tươi.
4. Năm giờ chiều: Uống một túi sữa hoặc một tách cà phê, thỉnh thoảng ăn hai cái bánh quy.
5. Bữa tối. Một bát cháo gạo nấu cùng kê, hai chiếc bánh nhân đậu, một quả trứng và một phần rau xanh xay nhuyễn.
Tại sao lại ăn như thế?
Ông Qin giải thích rằng, cơ thể người cao tuổi có khả năng hấp thụ kém nên uống sữa có thể bổ sung canxi rất tốt. Khả năng nhai kém nên cần ăn đồ nấu mềm. Họ đã theo chế độ ăn kiêng này trong nhiều thập kỷ.
Bà Suo Ying cho biết, nếu dinh dưỡng trong khẩu phần ăn không theo kịp thì cần bổ sung thêm vitamin, canxi và dầu cá.
Bà Suo Ying là chuyên gia dinh dưỡng du học từ Mỹ trở về nên kiến thức vô cùng phong phú. Năm 96 tuổi bà vẫn còn tự tay chuẩn bị đồ ăn, làm nước cam và mứt dâu.
Bà Suo vô cùng yêu mứt dâu. Do cảm thấy mứt bán ở chợ quá ngọt đối với người già và có chất phụ gia nên bà quyết định tự làm.
Mỗi khi đi chợ thấy bán dâu, bà sẽ mua 5 ký dâu tươi. Mang về rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nồi đảo đều từng mẻ. Cho thêm đường, khuấy đều cho đến khi dâu tan chảy thành nước sốt đặc sệt màu nâu thì cho vào chai đã tiệt trùng đậy kín nắp. Mứt dâu tây dùng ăn bánh mì buổi sáng rất ngon.
Bà cho biết dâu tây có giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin C, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, đồng thời có thể làm khỏe nướu, giúp hơi thở thơm mát và giữ ẩm cho cổ họng. Đây là một bữa sáng ngon và bổ dưỡng.
Mùa đông gia đình bà Suo tiêu thụ nhiều nhất là súp borscht. Đây là một món súp có nguồn gốc ở Ukraina, phổ biến ở nhiều quốc gia Đông và Trung Âu.
Món súp borscht do bà Suo Ying làm có nguyên liệu từ thịt bò, cà chua, cà rốt, khoai tây, cần tây và hẹ tây. Chỉ riêng màu sắc thôi, món canh này đã đủ đẹp mắt rồi.
Về mặt dinh dưỡng, nó thậm chí còn phong phú hơn: Thịt bò là loại thịt có hàm lượng protein cao, vừa có thể ăn để sưởi ấm trong mùa đông vừa có thể bổ sung đủ lượng protein chất lượng cao. Cà chua không chỉ có thể làm tăng vị chua cho món canh mà còn bổ sung các chất dinh dưỡng bảo vệ tim mạch như lycopene. Carotene trong cà rốt có thể bảo vệ thị lực và ngăn ngừa ung thư. Hành tây có thể nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, cần tây có thể bổ sung chất diệp lục...
Bà Suo Ying có một nguyên tắc khi nấu ăn: Nấu cơm phải mềm, rau củ phải nát và súp phải nóng.
Bà Suo Ying cho rằng người già có hệ tiêu hóa và răng miệng không tốt nên cần ăn mềm, xay nhuyễn để dễ dàng hấp thu.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn