Chủ tịch Hội Nhà văn: Không tổ chức trực tuyến Ngày thơ Việt Nam

12:48 | 24/02/2021;
Ngày Thơ Việt Nam năm nay với chủ đề “Tổ quốc và Mẹ” sẽ tiếp tục bị dừng lại. Hội Nhà văn lên phương án để tổ chức ngày thơ trực tuyến vào năm sau, nếu dịch bệnh vẫn còn phức tạp.

Trước những băn khoăn liệu Ngày thơ Việt Nam 2021 có thể diễn ra trực tuyến hay không, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, trao đổi với PV về kế hoạch tổ chức sự kiện này.

- Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã quyết định dừng việc tổ chức Ngày Thơ Việt Nam năm 2021 trên toàn quốc do tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Liệu có một Ngày thơ được diễn ra trực tuyến hay không, thưa ông?

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã có công văn gửi Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và Hội Văn học nghệ thuật các tỉnh, thành trong cả nước thông báo việc hoãn Ngày Thơ Việt Nam tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám (Hà Nội) để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Các tỉnh, thành trong cả nước, sẽ phụ thuộc vào tình hình của địa phương mà quyết định tổ chức hay không, nếu tổ chức phải thực hiện theo hình thức an toàn nhất. Tuy nhiên, trước tình hình dịch COVID-19 như hiện nay, chắc chắn tất cả các địa phương phải dừng tổ chức Ngày Thơ lần thứ XVIII, năm 2021.

Chủ tịch Hội Nhà văn: Không tổ chức trực tuyến Ngày thơ Việt Nam - Ảnh 1.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam. (Ảnh: NVCC)

Tôi xin khẳng định Hội Nhà văn Việt Nam sẽ không tổ chức Ngày thơ dưới hình thức trực tuyến, bởi trước đó, chúng tôi đã chuẩn bị cho sự kiện diễn ra vào ngày 26/2 (tức ngày Rằm tháng Giêng năm Tân Sửu) tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám. Nếu chuyển đổi hình thức tổ chức trực tuyến thì mọi kịch bản sẽ phải thay đổi, rất gấp rút, vội vàng. Tôi cho rằng việc gì làm quá vội cũng có thể gây ra sai sót.

Nếu Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức sự kiện Ngày thơ Việt Nam thì đó phải là sự kiện mang quy mô toàn quốc, kết nối rất nhiều nhà văn, nhà thơ, dịch giả trên khắp đất nước. Chúng tôi không kịp chuẩn bị về kỹ thuật và cơ sở hạ tầng để chuyển đổi sang hình thức tổ chức trực tuyến.

- Vậy Hội Văn học nghệ thuật các tỉnh, thành khác và các chi hội Hội Nhà văn Việt Nam tại các địa phương khác có kế hoạch tổ chức Ngày thơ không, thưa ông?

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Trước đó, trong thông báo gửi các tỉnh, thành, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã thống nhất chọn chủ đề “Tổ quốc và Mẹ” cho Ngày Thơ năm 2021, để tập trung cho các tác phẩm thơ ca ôn lại quá khứ hào hùng của dân tộc, ca ngợi sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, ca ngợi những thành tựu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng đồng thời ca ngợi và tôn vinh những tác phẩm viết về người Mẹ Việt Nam anh dũng, kiên cường...

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại các địa phương có diễn biến khác nhau. Do đó, có thể tại một số nơi, các nhà thơ sẽ có hình thức sinh hoạt trực tuyến, sẽ chia sẻ tác phẩm của mình trên một diễn đàn nào đó.

- Đây là lần thứ 2, Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVIII phải hoãn do dịch bệnh. Hội Nhà văn Việt Nam có kế hoạch ứng phó như thế nào trong năm tới?

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Đã 2 năm nay, những người yêu thơ, những tác giả trong cả nước không thể tụ hội tại Ngày thơ Việt Nam. Hy vọng Xuân năm tới, khi không còn vấn đề COVID-19 nữa, Ngày Thơ Việt Nam sẽ được tổ chức với quy mô hơn, trong tinh thần đổi mới hơn.

Rút kinh nghiệm từ hai năm qua, chúng tôi đã lên kế hoạch chuẩn bị ngày thơ trực tuyến. Trong trường hợp dịch bệnh vẫn còn phức tạp, ngay từ đầu quý I năm 2022, chúng tôi sẽ chuyển đổi kịch bản và chuẩn bị kỹ thuật thật tốt để tổ chức Ngày thơ trực tuyến, để sự kiện không bị hoãn thêm một lần nữa.

- Hai năm nay không có hội thơ Nguyên tiêu, tâm tư của những người yêu thơ, những nhà thơ xoay quanh vấn đề này như thế nào, thưa ông?

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Tình yêu thơ ca vẫn không ngừng lan tỏa trong từng hơi thở của cuộc sống. Trong khoảng thời gian này, các tác giả sẽ có thời gian để tư duy, suy ngẫm lại con đường sáng tác của họ. Còn với riêng Hội Nhà văn thì vẫn triển khai những công việc của Ban chấp hành khóa X như chuẩn bị cho Cuộc vận động viết sách cho thiếu nhi, Chiến lược dịch văn học Việt Nam ra thế giới và Giải thưởng Nhà văn trẻ dưới tuổi 35. Nếu dịch kéo dài thì chúng ta hoàn toàn có thể tổ chức những buổi hội thảo, tọa đàm, giao lưu trực tuyến.

Chuyển đổi số không làm ảnh hướng đến cảm xúc, tư duy của nhà văn trong việc sáng tác. Ngược lại, công nghệ có thể giúp tác giả truyền bá những tác phẩm của mình tới bạn đọc một cách rộng rãi hơn, tất nhiên cũng phải đặt ra những trăn trở về vấn đề bảo vệ bản quyền trên các nền tảng số.

Chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp, phê bình mang tính xây dựng để có thể tổ chức Ngày thơ tốt hơn. Đó là những tâm huyết rất quý báu của những người yêu thơ và trăn trở về hoạt động thơ ca nước nhà.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn