Chuyên gia khuyên ăn tối lúc 18h30

16:29 | 14/10/2022;
Ăn tối muộn có thể có một số nhược điểm, nhưng đồng thời cũng mang lại một số lợi ích.

Cuộc sống bận rộn, nhiều người không có thời gian để ăn tối sớm. Với hầu hết mọi người, bữa cơm thường bắt đầu từ 7 giờ tối trở đi bởi lúc này họ mới có thể nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa xong xuôi.

Người ta nói rằng ăn muộn vào buổi tối có thể có hại cho bạn. Theo các chuyên gia, thời điểm tốt nhất để ăn tối là 6h30 nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được. Vậy nếu bạn thường xuyên phải ăn tối sau 7 giờ thì có gây ảnh hưởng gì không, cụ thể là sức khỏe của bạn sẽ thế nào?

Các chuyên gia dinh dưỡng sẽ chỉ ra những ưu, nhược điểm của việc thường xuyên ăn tối sau 7 giờ.

1. Bạn có thể kiểm soát đường huyết tốt hơn

Theo chuyên gia dinh dưỡng kiêm nhà văn người Mỹ Lauren Manaker, ăn một bữa ăn nhẹ lành mạnh vào buổi tối có thể hữu ích cho những người có một số biến chứng sức khỏe.

Manaker nói: “Đối với những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 hoặc có mối quan tâm về dự trữ glycogen, ăn một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ có thể giúp mọi người kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn".

2. Bạn có thể bị béo bụng

Vì bận rộn với công việc nên nhiều người phải ăn tối muộn. Một số chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo rằng điều này có thể dẫn đến tăng cân nhiều hơn xung quanh vùng bụng của bạn.

Chuyên gia dinh dưỡng đã làm việc trong ngành Y tế công cộng suốt 10 năm, Trista Best cho biết: “Để giảm mỡ bụng, bạn nên tránh ăn vặt vào ban đêm hay ăn tối muộn. Một số khách hàng của tôi nhận thấy rằng việc chỉ ăn trước khi trời tắt nắng đã giúp họ giảm cân, đặc biệt là vùng bụng".

Tại sao việc chỉ ăn uống vào ban ngày lại có thể giúp giảm béo bụng. Điều này là do hai thành phần chính. Đầu tiên, việc ăn uống dựa vào ánh sáng ban ngày sẽ làm giảm thời gian ăn uống của bạn từ khoảng 15 giờ xuống chỉ còn 12 giờ. Ngoài ra, các loại thực phẩm mà bạn thường tiêu thụ sau khi trời tối thường là những thực phẩm có nhiều calo hơn và thường chứa nhiều đường hoặc carbs tinh chế, những loại đồ ăn này có xu hướng dẫn đến béo bụng.

3. Tình trạng trào ngược axit có thể tồi tệ hơn

Ăn tối muộn hoặc ăn khuya ngay trước khi đi ngủ có thể khiến các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản trở nên tồi tệ hơn.

"Axit dạ dày có thể trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm vì bạn đã ăn suốt cả ngày, và đường ruột của bạn bắt đầu tiêu hóa chậm lại vào buổi tối. Ăn muộn vào buổi tối có thể khiến tình trạng này trở nên tồi tệ hơn, bất kể chất lượng hay số lượng của thực phẩm bạn tiêu thụ", chuyên gia Trista Best cho biết.

Điều này cũng liên quan đến thực tế là bạn ít có khả năng vận động nhiều vào ban đêm. Vào buổi tối, bạn thường ít vận động và hay nằm ngửa, điều này có thể khiến axit trong dạ dày trào lên thực quản.

4. Bạn có thể thức dậy vào nửa đêm

Bạn đang ngủ ngon giấc nhưng đột nhiên bị thức dậy giữa đêm và làm gián đoạn chu kỳ ngủ REM chắc chắn sẽ rất khó chịu. Thật không may, việc ăn tối muộn có thể đóng vai trò gây ra sự khó chịu này.

Chuyên gia Manaker cho biết: “Dữ liệu cho thấy những người ăn gần giờ đi ngủ có thể liên quan đến việc thức giấc vào ban đêm, đặc biệt nếu việc ăn uống diễn ra trong vòng ba giờ trước khi đi ngủ.

Với suy nghĩ đó, ăn trước 7 giờ tối có thể hữu ích vì nó giúp cơ thể bạn có đủ thời gian để thư giãn và tiêu hóa những gì bạn đã tiêu thụ trước khi ngủ.

5. Bạn có thể khôi phục lại glycogen trong cơ

Mặc dù có một số tác dụng phụ tiêu cực nhưng ăn tối muộn cũng có thể có một số lợi ích, đặc biệt nếu bạn thích tập luyện vào cuối ngày. Theo chuyên gia tư vấn ăn uống, Rachel Fine, ăn muộn vào buổi tối có thể đặc biệt có lợi cho cơ bắp của bạn, giúp chúng có xu hướng sửa chữa và tăng cường sức bền khi tập luyện cường độ cao.

Chuyên gia Fine cho biết điều này đặc biệt có lợi đối với những người tập thể dục vào buổi tối và vận động viên, glycogen cạn kiệt khá nhanh. Ăn vào buổi tối muộn cũng có thể giúp kích thích tổng hợp protein cơ bắp, hỗ trợ quá trình xây dựng và phục hồi cơ bắp.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn