Thời gian gần đây, mạng xã hội xôn xao với những tranh cãi xung quanh một loại xì dầu. Nhiều người đang lo ngại mình mua xì dầu organic với giá đắt đỏ nhưng chất lượng lại chỉ là xì dầu công nghiệp.
Trước vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) chia sẻ, mỗi loại xì dầu đều có yêu cầu chất lượng khác nhau.
"Hiện nay, xì dầu được sản xuất thành nhiều kiểu, nhiều loại đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Có người thích vị xì dầu nhạt, có người thích đậm đà hơn. Có người thích thương hiệu đắt đỏ cho đảm bảo, có người thấy ăn ngon là được…", chuyên gia chia sẻ.
Dù bạn đang dùng xì dầu theo cách nào, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, điều quan trọng là dùng đúng sản phẩm chất lượng, ngon miệng và quan trọng là an toàn sức khỏe, đáng đồng tiền mình bỏ ra.
"Thời gian sử dụng của xì dầu chỉ trong vòng 5-6 tháng hay kéo dài cũng không quan trọng. Thời gian ngắn không hẳn là xấu. Với xì dầu nói chung, người ta áp dụng công nghệ để ra dạng nước nhạt nên thời gian sử dụng có thể ngắn. Bất cứ thực phẩm nào cũng có giới hạn sử dụng. Trong các loại nước chấm, gia vị thì chỉ duy nhất có nước mắm vốn rất mặn nên để được lâu hơn nhiều".
Chuyên gia khẳng định, thời gian sử dụng chưa chắc đã là tiêu chí đánh giá sản phẩm chất lượng kém. Dưới đây mới là những tiêu chí lựa chọn xì dầu ngon, an toàn sức khỏe đến người tiêu dùng được PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh chỉ rõ:
Xì dầu nói riêng và nhiều sản phẩm khác nói chung nếu có yếu tố gian lận thương mại thì không thể đảm bảo an toàn sức khỏe. Tất nhiên, độ ngon còn tùy khẩu vị mỗi người. Sự mập mờ trong công nghệ sản xuất, nguyên liệu đầu vào, thành phần cấu thành nước xì dầu…, bán sản phẩm giá cao so với công sức làm ra, áp dụng phương thức "treo đầu dê, bán thịt chó" đều là những hình thức gian lận thương mại.
Nếu loại xì dầu bạn mua dùng có một trong những yếu tố chính này không đảm bảo, chuyên gia khuyên, không nên mua và sử dụng. Sự mập mờ nhằm chuộc lợi bản thân, coi thường sức khỏe người tiêu dùng đều không đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyên, người dân chỉ nên mua những loại xì dầu được sản xuất bởi các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, đã được kiểm tra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi tung ra bán ngoài thị trường. Tất nhiên, giấy tờ chứng nhận sự an toàn này cũng cần có trước khi đem bán sản phẩm để người dân tin tưởng, lựa chọn.
Ông Thịnh cho rằng, hiện nay hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng vẫn thường trà trộn ở nhiều hàng quán không đảm bảo. Do đó, để lựa chọn xì dầu ngon, an toàn sức khỏe, chuyên gia khuyên nên tìm đến những cửa hàng, siêu thị lớn. Đây là những nơi có kiểm tra sản phẩm đầu vào nên sẽ đảm bảo hơn, nhằm giúp người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm tốt.
Khi mua xì dầu, bạn nên xem kỹ hạn sử dụng. Bất cứ sản phẩm nào khi mua dùng thì hạn sử dụng cũng cần được quan tâm. Với xì dầu, điều này càng quan trọng vì bạn ăn trực tiếp vào cơ thể.
Chuyên gia khuyên nên mua loại có hạn sử dụng lâu để đảm bảo dùng hết, tránh lãng phí mà vẫn đảm bảo sức khỏe.
Khi nhìn xì dầu, bạn thấy có độ sánh đậm. Khi thử thấy có vị ngọt thanh rõ từ đậu nành, đó là xì dầu chất lượng. Sản phẩm được sản xuất theo quy trình công nghệ chuẩn đạt chất lượng.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn