Cô gái 22 tuổi làm công việc trông nghĩa trang: "Tôi thấy như mình nghỉ hưu trí"

10:48 | 21/11/2022;
Không giống như những người tưởng tượng, cô gái này coi nơi làm việc của mình giống như ngôi nhà thứ hai của mình.

Theo học chuyên ngành Quản lý và Công nghệ tang lễ hiện đại tại một trường cao đẳng, trước khi làm việc tại nghĩa trang Vạn Phúc Sơn, Trùng Khánh (Trung Quốc), Tieu Tan đã có một thời gian dài thực tập để làm quen với công việc hiện tại. Tuy bố mẹ cô gái trẻ khá phân vân và lo lắng cho tương lai của con liệu có chàng trai nào muốn kết hôn cùng không nhưng Tieu Tan lại hài lòng về cuộc sống hiện tại của mình.

Tieu Tan tiết lộ mức lương của cô khoảng 3000-4000 tệ/tháng (tương đương hơn 10 triệu đồng). Cô chọn làm việc tại đây vì gần khu nhà cô ở. Văn phòng cô làm việc bao gồm 5 nhân viên trông coi nghĩa trang và 3 người ở bộ phận bếp núc. Công việc của cô ngoài trông nghĩa trang, còn có trách nhiệm đưa khách, hầu hết là những ông bà cụ ở độ tuổi 70-80 tuổi, đi tham quan và lựa chọn phần mộ cho chính họ.

Đối với nhiều người, công việc này có vẻ kì quặc, đặc biệt với một người trẻ có tương lai rộng mở như Tieu Tan. Ở Trung Quốc, nhu cầu về nhân sự ngành tang lễ mỗi năm lên đến 10.000 người, tuy nhiên, số lượng cử nhân được đào tạo ở cả cao đẳng và đại học chỉ khoảng 500 - 600 người/năm. Vì thế, nhu cầu việc làm của ngành này sau khi tốt nghiệp vô cùng lớn.

Cô gái 22 tuổi làm công việc trông nghĩa trang, lương 10 triệu/tháng: "Tôi thấy như mình nghỉ hưu trí" - Ảnh 1.

Công việc trông nghĩa trang, đối với cô gái trẻ, khá nhẹ nhàng và thậm chí... "nên thơ". Mỗi khi rảnh rỗi, cô và đồng nghiệp thường chơi game trong văn phòng hay tổ chức những buổi xem phim, ăn uống cùng nhau... Sếp của cô thường chỉ ghé tới văn phòng khi có buổi họp cùng cấp dưới vài lần trong tháng, sau đó còn đưa nhân viên đi chơi.

Nhiều người lầm tưởng về công việc này nhưng Tieu Tan cho hay cuộc sống văn phòng của cô chẳng khác những công việc bình thường khác. Cô miêu tả không gian nghĩa trang nơi cô làm việc trong lành, sáng sủa như một công viên mà thôi. Các đồng nghiệp ở đây cũng biết tạo không khí làm việc vui vẻ cho những người khác như chơi nhạc, nuôi chó, mèo, trồng cây.

Cô còn cho biết, những người già ở dưới chân núi cũng thường xuyên lên thăm họ. Vì thế, họ tổ chức những buổi văn nghệ, hát karaoke cùng nhau. Cả hai thế hệ đều hòa vào cùng một bầu không khí vui vẻ với nhau. "Ở đây, mỗi phút, mỗi giây, mọi người đều hạnh phúc như vậy. Còn tôi lại cảm thấy như mình đang trong thời kì nghỉ hưu trí", Tieu Tan bày tỏ.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn