Cô Trương, 26 tuổi, ở Trung Quốc, mấy năm nay thuê nhà sống một mình. Cô hay đi công tác dài ngày và có thói quen ăn đồ lưu trữ trong tủ lạnh. Sau một thời gian, cô thường xuyên bị đầy bụng, đau bụng, buồn nôn nhưng chỉ nghĩ do sức khỏe không tốt. Gần dây, do bị nôn liên tục, cô lo lắng bèn tới viện kiểm tra. Bác sĩ phát hiện một khối u kích thước 2cm×3cm trong dạ dày của cô, được xác định là ung thư dạ dày.
Trên cơ sở phân tích thói quen sinh hoạt của cô Trương, bác sĩ suy đoán nguyên nhân gây ung thư có thể liên quan đến việc tiêu thụ thực phẩm lâu ngày để trong tủ lạnh. Những thực phẩm này được để lâu trong tủ, bị biến chất, gây hại sức khỏe.
Theo số liệu về ung thư năm 2020, hàng năm trên thế giới có khoảng 1,2 triệu ca ung thư dạ dày. Căn bệnh này liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau như di truyền, nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori, hút thuốc lá, uống quá nhiều, chế độ ăn thiếu rau và trái cây tươi... Một trong số đó ăn thực phẩm biến chất. Nhiều nghiên cứu chỉ ra điều này liên quan trực tiếp đến việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh.
Thực chất, tủ lạnh không phải chiếc hộp an toàn để bảo quản thực phẩm như nhiều người vẫn nghĩ. Nếu lưu trữ lâu, đồ ăn trong tủ lạnh có thể biến thành chất độc không tốt cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư.
Tủ lạnh là một môi trường kín, luôn có sự tồn tại của các vi khuẩn sau:
- Vi khuẩn Listeria: Loại vi khuẩn này sinh sản nhiều nhất trong sữa và thịt. Thực phẩm nhiễm khuẩn này, khi vào cơ thể con người, có thể gây ra các biểu hiện sốt, buồn nôn, tiêu chảy, đau cơ và dẫn tới các biến chứng nghiêm trọng như viêm màng não, nhiễm trùng huyết. Vi khuẩn Listeria gây hại mạnh đối với những người có hệ miễn dịch kém như người già, phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh...
- Vi khuẩn Salmonella: Phổ biến nhất trong trứng và thịt. Sau khi nhiễm, bệnh nhân thường bị ngộ độc, sốt, nhiễm trùng huyết...
- Vi khuẩn Yersinia: Vi khuẩn này sinh sản trong thịt lợn sống. Người bị nhiễm bệnh có thể gặp các vấn đề như viêm dạ dày ruột cấp tính, viêm ruột và nhiễm trùng huyết.
- Vi khuẩn Shigella: Sinh sôi trong các loại rau và trái cây, đây là một trong những loại vi khuẩn thường gặp trong bệnh nhiễm trùng đường ruột. Sau khi nhiễm, người bệnh có thể gặp các triệu chứng như sốt, đau bụng, tiêu chảy và các biểu hiện bất thường khác.
1. Các loại rau lá xanh bọc kín: Nếu bề mặt rau còn ướt mà bạn bọc kín, cho trực tiếp vào tủ lạnh, rau sẽ rất dễ sinh vi khuẩn, thối rữa.
2. Cà chua, các loại trái cây chưa chín: Nhiệt độ thấp có thể làm "đông cứng" các gen sản xuất chất thơm, ảnh hưởng đến hương vị của các loại củ, quả đó. Ngoài ra, trái cây chưa chín để trực tiếp vào tủ lạnh sẽ hư hỏng do "cháy lạnh".
3. Thực phẩm dạng bột và thực phẩm khô: Khi bạn để thực phẩm trong tủ lạnh, chúng có thể mất mùi vị nguyên thủy. Hơi ẩm trong tủ lạnh xâm nhập vào thực phẩm khiến đồ ăn bị mốc, hỏng.
Ung thư dạ dày có thể xuất hiện do chính thói quen sử dụng thực phẩm (Ảnh minh họa)
Khi sử dụng tủ lạnh, để bảo quản thức ăn, bạn nên lưu ý những vấn đề sau, nếu không vi khuẩn trong tủ lạnh có thể sinh sôi:
Hạn chế cho thức ăn thừa vào tủ lạnh
Nhiều người có thói quen sau khi ăn xong, đồ gì còn thừa là bọc lại bằng màng bọc thực phẩm rồi cất tủ lạnh. Thực tế, những vi sinh vật có hại vốn đã tồn tại trong thức ăn chỉ ngừng hoạt động tại thời điểm ở trong tủ lạnh. Khi bạn lấy thức ăn ra hâm nóng lại, các vi khuẩn này tiếp tục sinh sôi, tạo ra các hợp chất nitrit, khiến người ăn dễ bị ngộ độc thực phẩm, tăng nguy cơ ung thư gan, dạ dày...
Tốt nhất, khi nấu đồ ăn xong, bạn nên chia ra một lượng ăn vừa đủ, còn lại cất vào hộp, chờ nguội, bảo quản lạnh thay vì đụng đũa vào rồi mới cất đi.
Trữ đồ tươi sống đúng cách
Việc cho một tảng thịt lớn vào tủ lạnh, trữ đông, khi ăn lại đưa cả tảng ra rã đông rồi dùng một phần và cất chỗ còn lại vào tủ lạnh rất sai lầm. Khi thịt đông lạnh được đưa ra ngoài, vi khuẩn ở trạng thái không hoạt động bắt đầu thức dậy và sinh sôi. Ngay cả khi bạn đưa ngược trở lại vào tủ, lượng vi khuẩn vẫn tăng lên, dù với tốc độ chậm hơn, gây ảnh hưởng tới chất lượng thịt. Không chỉ màng tế bào của thịt bị phá hủy, làm giảm độ tươi của món ăn mà dinh dưỡng và hương vị của thịt cũng bị ảnh hưởng.
Do đó, sau khi mua thịt, bạn cắt thịt thành từng miếng với kích cỡ phù hợp, đựng trong các túi riêng và lấy theo số lượng cần.
Trữ thực phẩm theo các khu riêng biệt
Tốt nhất nên bảo quản thực phẩm theo danh mục, nên để thực phẩm sống và chín riêng biệt, tránh nhiễm khuẩn chéo.
Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên
Ngắt nguồn điện và dọn sạch đồ bên trong ra ngoài, để tủ lạnh tăng nhiệt độ tự nhiên, lau riêng bên trong và bên ngoài, không để sót các góc chết. Bạn có thể cho than hoạt tính, bã cafe trong tủ lạnh để khử mùi hôi.
Không trữ quá nhiều thực phẩm trong tủ
Khi bảo quản thực phẩm, không nên để chất chồng quá nhiều thực phẩm. Nên đảm bảo có khe hở nhất định khi xếp nguyên liệu, không làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông khí lạnh.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn