Trong một lần sốt cao được đưa vào bệnh viện điều trị, cô Mã Lương ( 27 tuổi) người Trung Quốc đã phát hiện bản thân mắc bệnh gan giai đoạn cuối.
Với lối sống lành mạnh của cô gái trẻ như uống trà gừng, ăn hoa quả thường xuyên… thì thật khó tin khi người này mắc bệnh ung thư gan dù không bao giờ uống rượu, hút thuốc.
Qua thời gian thăm khám của bác sĩ, cô Lương mới nhận ra chính thói quen uống trà gừng mỗi ngày đã làm hại chính bản thân mình.
Do sống tại vùng phía bắc của Trung Quốc nên từ nhỏ, cô Lương đã biết uống trà gừng thường xuyên sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Không chỉ giúp làm ấm người mà còn giúp giữ gìn nhan sắc luôn trẻ trung xinh đẹp. Vì vậy, trong nhà cô luôn chất đầy những củ gừng mua từ rất lâu.
Tuy nhiên gừng để lâu sẽ xuất hiện nấm mốc, mọc mầm, thối từ bên trong, nhưng thay vì vứt đi, cô Lương lại tiếc, gọt bỏ chỗ hỏng rồi tiếp tục dùng để pha trà. Đây chính là nguyên nhân gây ra căn bệnh gan giai đoạn cuối của cô gái trẻ.
Thông tin này khiến cô Lương hoàn toàn suy sụp về tinh thần, không hiểu tại sao mình không uống rượu hay hút thuốc lá mà lại mắc phải căn bệnh này. Được biết, cô đã được gia đình, bạn bè và các bác sĩ động viên rất nhiều để yên tâm điều trị từng ngày.
Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), những thực phẩm như các loại ngũ cốc, đậu, bắp, mè, gạo... khi để lâu mọc mầm, thối hỏng sẽ xuất hiện một loại nấm mốc có chất độc và mang bệnh ung thư khá mạnh tên là Aflatoxin. Họ đã xếp chất này vào nhóm các chất gây bệnh ung thư hàng đầu cho con người. Chỉ cần 1mg Aflatoxin trộn lẫn trong thức ăn đi vào cơ thể sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư, còn nếu vượt quá 20mg thì có thể dẫn đến tử vong.
Một khi thức ăn đã bị nhiễm độc tố thì khó xử lý được mà chỉ nên được thiêu huỷ, loại bỏ hoàn toàn. Qua đó cho thấy, thói quen của cô Lương thực sự nguy hiểm tới tính mạng như thế nào.
Đối với lá gan, nếu uống lâu ngày loại trà đã bị hỏng, chắc chắn sẽ bị phá hủy hoàn toàn dẫn tới ung thư. Do đó, chúng ta cần phải loại bỏ ngay khi phát hiện thực phẩm mốc trong nhà.
Khi trái cây để lâu ngày sẽ sinh ra độc tố Aflatoxin nếu phát hiện thì phải vứt ngay, không nên tiếc tiền mà lại hại thân. Những loại hoa quả dễ bị mốc gồm có: cam, táo, nho, dâu tây… tốt nhất nên mua vừa đủ để ăn, tránh mua thừa thãi.
Bất kỳ ai cũng có thể nhiễm độc tố aflatoxin. Người trưởng thành thì có sức đề kháng khỏe hơn nên khả năng chống chịu tốt hơn, còn đối với trẻ em thì khi ăn phải thực phẩm chứa nấm mốc aflatoxin thì sẽ phát triển và tăng trưởng chậm.
Nếu không may ăn phải trái cây mốc, hãy tăng cường lợi khuẩn trong đường ruột bằng cách ăn một số thực phẩm lên men như sữa chua, kim chi, uống nước ép lựu…
Trong một số trường hợp, ăn trái cây có nấm mốc sẽ xuất hiện một số triệu chứng giống rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, chướng bụng và tiêu chảy, nên đến bệnh viện gặp bác sĩ ngay.
Trong đồ nướng thường được tẩm ướp nhiều gia vị như muối, cay, làm cho đồ ăn chứa vượt mức chất nitrit. Khi chất này đi vào cơ thể người sẽ chuyển hóa thành amoni nitrit tích tụ trong cơ thể, không thể đào thải ra ngoài.
Sau một thời gian dài, chúng sẽ trở thành độc tố gây ung thư có tên là benzopyrene. Do đó việc hạn chế ăn đồ nướng là việc cần làm ngay, đặc biệt là các bạn trẻ.
> Những sai lầm khi ăn đồ nướng khiến cơ thể ủ bệnh trong người" data-rel="follow" style="background-color: rgb(255, 255, 255);">>> Những sai lầm khi ăn đồ nướng khiến cơ thể ủ bệnh trong người
Các chất kích thích như rượu bia sẽ khiến gan phải làm việc quá tải, gan không còn đủ khỏe mạnh để thải độc cho cơ thể. Đồng thời, rượu cũng làm giảm khả năng sửa chữa tế bào (DNA) bị hư tổn, gây ra viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan và cuối cùng là ung thư gan
Có lẽ trong suy nghĩ của nhiều người vẫn cho rằng mắc bệnh gan liên quan mật thiết đến việc uống rượu bia hay hút thuốc lá. Nhưng trên thực tế, nguyên nhân gây ra bệnh gan không chỉ xuất phát từ 2 nguyên nhân này mà còn do chế độ ăn uống và lựa chọn thực phẩm.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn