Cô gái làm tại Đài Loan (Trung Quốc) ngỡ ngàng về lý do vô số gói bim bim đặt ở công ty

15:45 | 26/10/2023;
Khi cô gái trải nghiệm làm việc tại một nơi khác đã đối mặt với vô số điều lạ lẫm mà trong đó chính là những gói bim bim đầy bí ẩn này.

Ngày đến công ty, vô số gói bim bim được sếp đặt sẵn ở mọi ngóc ngách

Thu Hà hiện đang làm việc tại một công ty ở Đài Loan (Trung Quốc) tính đến nay đã được 4 năm. Khi quyết định từ Việt Nam sang một quốc gia khác để làm việc, Hà đã chuẩn bị sẵn suy nghĩ sẽ phải tiếp xúc và làm quen với rất nhiều điều khác biệt từ cuộc sống cho đến văn hóa chốn công sở. Thế nhưng, một trong những điều được xem là hết sức kỳ lạ mà Thu Hà từng chứng kiến và trải nghiệm tại đây, đó chính là sự xuất hiện của những gói bim bim (snack) màu xanh được đặt theo cách khá bất thường ở nơi mình làm việc.

Những gói bim bim xuất hiện ở khắp nơi trong công ty của Thu Hà và một số nhân viên người Việt làm tại Đài Loan (Trung Quốc) chia sẻ với chúng tôi. Ảnh: NVCC.

Thoạt đầu không chỉ Hà, rất nhiều người bạn đến từ các quốc gia khác sau khi nhìn thấy đã lầm tưởng rằng đây chỉ là những gói bim bim được công ty chuẩn bị sẵn cho nhân viên dùng lúc đói, hoặc đang có sự kiện gì đó nên công ty phát quà vặt cho mọi người. 

Nhưng khi để ý kỹ, Hà mới nhận ra vị trí đặt của những gói bim bim này không được bình thường cho lắm vì có người dán nó phía sau máy tính, khi thì phía đặt trên đầu CPU, quan trọng hơn là ngoài chỗ làm việc thì nhiều khu vực khác quanh công ty đều có. Và càng kỳ lạ hơn khi ngày qua ngày làm tại công ty, Thu Hà chưa bao giờ thấy đồng nghiệp mình một lần mở các gói bim bim này ra ăn. Mặc dù biết là khá bất thường, nhưng vì khi đó đang là nhân viên mới nên Hà xem như nét văn hóa riêng của mọi người cần được tôn trọng. 

Mãi đến khi hết giai đoạn thử việc, Hà mới bắt đầu đi hỏi mọi người xung quanh và biết thêm nhiều điều bất ngờ đến ngỡ ngàng và thầm nghĩ "mình không ăn chúng quả là một quyết định đúng đắn".

Cô gái người Việt làm tại Đài Loan (Trung Quốc) ngỡ ngàng về lý do vô số gói bim bim đặt ở công ty, dù đói cách mấy cũng không được ăn - Ảnh 2.

Gói bim bim màu xanh gây chú ý. Ảnh: Chinatimes

Dù có đói đến mấy cũng không được ăn, định kỳ phải được thay mới

Thu Hà kể: "Thật ra lúc mới sang đây và đang đi học mình đã từng thấy gói bim bim màu xanh xuất hiện ở một số trạm ATM nhưng không để ý quá nhiều. Đồng nghiệp của mình giải thích rằng hãng bim bim này có tên là "Ngoan Ngoan", đọc và hiểu theo cách bên đây tương tự từ "ngoan ngoãn" trong tiếng Việt. Nên nó thường được các nhân viên văn phòng, công ty, hay các tòa nhà mua về đặt trên chỗ làm việc với mong muốn mọi thứ được thuận lợi, trôi chảy. Và cũng chẳng thể nhớ nổi từ bao giờ hay lúc nào mức độ phủ sóng của "văn hóa" này lại trở nên phổ biến như bây giờ. Nhất là tại các công ty sản xuất, có sử dụng máy móc, thiết bị thì càng đặt gói bim bim này nhiều hơn để mong chúng hoạt động trơn tru, thuận lợi".

Các gói bim bim được đặt nhiều nơi khác nhau ở công ty Thu Hà đang làm việc. Ảnh: NVCC.

Chưa dừng lại ở đó, Thu Hà nhấn mạnh rằng, khi đã đặt gói bim bim xanh này lên máy móc thì không được tự ý ăn, không được để hết hạn và không được di chuyển (trừ khi đi thay gói mới vào). "Anh chị trong công ty từng tặng cho mình một gói để ở cạnh máy tính và dặn kỹ dù có đói đến mấy cũng không được mở gói "Ngoan Ngoan" ra ăn như một kiểu luật bất thành văn và nét đặc trưng cần được tôn trọng tại nơi làm việc.

Dần dần Thu Hà cũng "thấm nhuần" văn hóa đặc biệt này và tự hiểu theo cách riêng, xem nó như một lời nhắc nhở trong các môi trường công sở, công ty. "Thấy chữ ngoan ngoãn như giúp mình biết hãy trân trọng mỗi món đồ, như chiếc máy tính và máy in của mình, chỉ cần mình luôn giữ sạch sẽ, cập nhập, bảo hành chúng thường xuyên thì chúng sẽ luôn ngoan ngoãn ngay. À, mình cũng mua gói này ở ngoài để ăn thử rồi, thì màu xanh có vị dừa cũng là ngon nhất đấy", Thu Hà nói.

Không chỉ ở công ty, gói bim bim còn xuất hiện ở rất nhiều nơi khác

Hiện nay, "Ngoan Ngoan" có thể xem là "linh vật" được sử dụng ở rất nhiều nơi khác nhau tại Đài Loan (Trung Quốc). "Ở văn phòng của mình nó sẽ đặt ở trên máy tính văn phòng, trên các thiết bị điện tử như hộp mạng, máy in, cả lò vi sóng... Ở một số cây ATM hay máy bán nước, bán vé tự động, trạm thu phí thì mỗi cây gắn một gói, gắn ở phía rìa thôi nên không ảnh hưởng mọi người rút tiền. Còn với các công ty công nghệ hay xưởng máy lại càng đặt nhiều hơn. Có khi cả một hàng mấy chục gói được đặt trên chiếc máy, mọi người phải lấy băng keo dán vào để không bị xê dịch" - Hà nói thêm.

Tuy nhiên, theo Đ.P - một nhân viên người Việt làm ở trụ sở tại Đài Loan của một công ty đa quốc gia thì cho hay: "Ở công ty mình không dùng đồng bộ gói bim bim này, ở văn phòng có nhân viên nào thích thì sẽ tự đặt ở máy của mình, phòng máy móc hầu như không. Trong những lần đi thăm phòng lab chất bán dẫn một trường đại học mình cũng thấy người ta đặt".

Gói bim bim được đặt trong phòng lab của một trường đại học. Ảnh: NVCC

Được biết, hãng bánh kẹo "Ngoan Ngoan" này có rất nhiều sản phẩm, chỉ riêng gói bim bim có tới 3 màu đỏ, vàng, xanh. Tuy nhiên, để làm vật may mắn mọi người chỉ dùng màu xanh mà thôi.

"Không chỉ "ngoan", màu xanh lá cây còn mang ý nghĩa là đèn xanh, đèn báo hiệu máy móc hoạt động bình thường. Không nên dùng màu vàng hay màu đỏ bởi báo hiệu đèn vàng, đèn đỏ là máy gặp trục trặc hoặc không hoạt động. Có người nói rằng để màu đỏ sẽ có tác dụng ngược lại với màu xanh".

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn