Cô gái Mông mang du lịch về bản

08:26 | 17/06/2023;
Không vốn, không kiến thức về du lịch nhưng với niềm đam mê, cô gái dân tộc Mông Giàng Thị Chà - bản Sùng Chô, xã Sùng Phài (thành phố Lai Châu) đã khởi nghiệp thành công từ việc phát triển du lịch - dịch vụ, góp phần đưa ngành Du lịch của địa phương ngày càng phát triển.

Là một người trẻ nhận thấy tiềm năng du lịch ở Gia Khâu nhưng bà con nơi đây chưa biết cách khai thác tận dụng, chị Giàng Thị Chà đã mạnh dạn đầu tư vào mô hình khu du lịch Gia Khâu.

Bản văn hóa du lịch Gia Khâu nằm trong lòng thung lũng trù phú, xung quanh là núi đá vôi hùng vĩ. Tại đây, hệ sinh thái trong lành, môi trường vẫn còn hoang sơ. Ẩn mình trong núi đá vôi được che chở bởi những cánh rừng nhiệt đới, hệ thống hang động Gia Khâu đang trở nên nổi tiếng bởi sự lộng lẫy, kỳ vĩ và huyền bí mà tạo hóa đã hào phóng ban tặng cho vùng đất này. Đến đây du khách sẽ được chìm đắm trong không gian khu du lịch thoáng mát, gần gũi với thiên nhiên.

Cô gái Mông mang du lịch về bản - Ảnh 1.

Hệ thống hang động ở khu du lịch Gia Khâu khiến du khách thích thú

Mô hình kinh doanh của chị Chà có nhân lực hoàn toàn là người địa phương am hiểu về phong tục tập quán cũng như chế biến các món ăn dân tộc để phục dụ du khách. Mô hình của chị có một đội văn nghệ chuyên nghiệp, chuyên phục vụ du khách với các tiết mục hát múa mang đậm bản sắc dân tộc.

Cô gái Mông mang du lịch về bản - Ảnh 2.

Du khách vừa thưởng thức các món ăn địa phương, vừa thưởng thức văn nghệ

Chị luôn chú trọng đến việc cải tạo, tu sửa lại một số bồn hoa, cây cảnh sao cho đẹp nhất để thu hút khách du lịch đến vui chơi, chiêm ngưỡng và chụp ảnh trong những ngày lễ tết. Chị cũng thường xuyên vận động bà con tổ chức dọn dẹp vệ sinh, cải tạo cảnh quan nhà ở, trồng hoa và đặc biệt duy trì nghề thêu dệt thổ cẩm để phát triển du lịch cộng đồng tại bản. Điểm du lịch còn có nhà truyền thống trưng bày các công cụ dụng cụ lao động sản xuất cũng như nghề dệt vải lanh của người Mông.

Cô gái Mông mang du lịch về bản - Ảnh 3.

Khuôn viên khu du lịch Gia Khâu luôn sạch sẽ, thoáng đẹp

Đến nay chị Chà đã tạo công ăn việc làm đều đặn cho 14 người dân địa phương với mức thu nhập từ 5 triệu đồng trở lên tùy từng vị trí.

Trong quá trình khởi nghiệp, Hội LHPN cơ sở, đặc biệt là Hội LHPN thành phố Lai Châu đã tạo điều kiện cho chị được tham gia học tập kinh nghiệm tại các tỉnh thành có sự thành công về kinh doanh du lịch.

Quá trình kinh doanh của chị Chà đã gặp không ít khó khăn như về vốn, về nguồn nước, vấn đề nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch. Người dân bản địa thay đổi từ nông nghiệp sang làm dịch vụ cần một thời gian tương đối dài. Đồng bào dân tộc Mông cũng chưa thực sự nhanh nhạy trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế, chịu ảnh hưởng quá sâu về phong tục tập quán như lao động chủ yếu là đàn ông, phụ nữ không được ra ngoài… Trong quá trình kinh doanh, chị đã chủ động vay mượn người thân, tìm tòi học hỏi các kiến thức trên Internet để truyền đạt lại kiến thức cho nhân viên.

Cô gái Mông mang du lịch về bản - Ảnh 4.

Chị Giàng Thị Chà mong muốn phát triển du lịch địa phương

Để khu du lịch Gia Khâu được nhiều người biết đến, mô hình của chị chủ yếu quảng bá trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo. Ngoài tận dụng lợi thế mạng xã hội với độ truyền tải nhanh và rộng, chị còn tham gia vào Hiệp hội du lịch tỉnh Lai Châu, tham gia các hội thảo để quảng bá khu du lịch của mình.

Điểm du lịch Gia Khâu đã dần thu hút được du khách trong và ngoài tỉnh, những dịp lễ tết, khu dịch Gia Khâu đón khoảng 10.000 người. Doanh thu mỗi năm đều tăng so với năm trước. Du khách đến với Gia Khâu đều mang về những ấn tượng tốt đẹp từ con người cũng như khung cảnh và ẩm thực nơi đây. Gia Khâu có tiềm năng về du lịch và có thể khai thác, đầu tư thêm về homestay.

Cô gái Mông mang du lịch về bản - Ảnh 5.

Khu du lịch Gia Khâu thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh ghé thăm

Trong thời gian tới, chị Chà mong muốn được tham gia thêm vào các lớp tập huấn dành cho các chủ doanh nghiệp để nâng cao kiến thức và được học hỏi nhiều mô hình làm homestay để có thể triển khai ở mô hình của mình và giúp đỡ bà con trong vùng.

Bí quyết thành công của chị Giàng Thị Chà:

- Mạnh dạn lên ý tưởng

- Có niềm tin vào dự định của bản thân

- Nắm bắt công nghệ để tiếp cận du khách

- Không ngừng nỗ lực, tìm tòi, học hỏi những cách làm du lịch mới để phát triển mô hình của mình

Liên hệ: Chị Giàng Thị Chà

Địa chỉ: Xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu

SĐT 035 604 2587

Fanpage: https://www.facebook.com/profile.php?id=100063602135556

Giá vé thăm quan: 20.000 đồng/lượt

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn