“Cô gái vàng” của cử tạ người khuyết tật Việt Nam

07:10 | 18/02/2023;
Châu Hoàng Tuyết Loan sinh ngày 18/2/1975, là một nữ vận động viên (VĐV) môn cử tạ. Tuyết Loan hiện là nữ VĐV giàu thành tích nhất của cử tạ người khuyết tật Việt Nam tại các kỳ ASEAN Para Games.

Cô bắt đầu tập tạ từ năm 2001 tại Câu lạc bộ thể hình Nha Trang và giữ kỷ lục là VĐV Việt Nam duy nhất từng 5 lần tham dự Paralympic - Đại hội thể thao lớn nhất thế giới dành cho người khuyết tật (2004, 2008, 2012, 2016 và 2020). 

Châu Hoàng Tuyết Loan sinh ra và lớn lên ở Khánh Hòa. Sau khi căn bệnh bại liệt ập tới lúc 4 tháng tuổi, cô mất đi khả năng vận động của đôi chân. Nhưng điều đó không ngăn cản cô phấn đấu để xây dựng tương lai cho bản thân. Cô sớm tự lập, bươn chải kiếm tiền, sau đó một thời gian thì trở thành một thợ may khéo léo, đắt khách. Cơ duyên của Tuyết Loan với thể thao tình cờ đến vào năm 2001 và lập tức trở thành bước ngoặt lớn trong cuộc đời cô.

“Cô gái vàng” của cử tạ người khuyết tật Việt Nam - Ảnh 1.

Tuyết Loan tập thể lực chuẩn bị cho lần tham dự Paralympic London 2012

Hơn 20 năm gắn bó với cử tạ, Tuyết Loan đã đạt được nhiều giải thưởng, danh hiệu lớn: Huy chương Bạc châu Á, hạng 5 thế giới tại Giải vô địch thế giới 2015, 5 lần dự Paralympic và nhiều kỳ ASEAN Para Games. Đem về nhiều danh hiệu là thế nhưng mức lương với tư cách VĐV chuyên nghiệp của cô lại chỉ vỏn vẹn 400.000 đồng/tháng. 

“Cô gái vàng” của cử tạ người khuyết tật Việt Nam - Ảnh 2.

Châu Hoàng Tuyết Loan giành Huy chương Bạc giải cử tạ thể thao khuyết tật vô địch châu Á-Thái Bình Dương 2022

Tuyết Loan chấp nhận mức tiền này trong 10 năm trời, vừa tập luyện vừa tất bật làm thêm để trang trải cuộc sống. Với cô khi ấy, những buổi tập luyện lại chính là liều thuốc tinh thần tuyệt vời giúp cô tiếp tục trên con đường khó khăn.

Tuyết Loan từng được phát hiện mắc ung thư vòm họng nhưng chỉ sau khoảng 1 năm nghỉ hẳn để chữa trị, cô đã chiến thắng bệnh tật và tiếp tục sự nghiệp thi đấu của mình. Tại ASEAN Para Games 11 ở Indonesia năm 2022, Tuyết Loan khi đó 47 tuổi đã phá kỷ lục đại hội, cũng là kỷ lục của chính bản thân 5 năm trước (mức tạ 103kg), khi nâng được mức tạ 104kg và giành Huy chương vàng. 

Dù đã có tuổi nhưng cô vẫn chưa tính tới việc giải nghệ và xác định mình sẽ còn tập luyện thi đấu đến khi nào còn có thể.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn