- Cỏ lúa mì là lá mới nhú của cây lúa mì, thường được tiêu thụ dưới dạng nước trái cây tươi hoặc dạng bột.
- Cỏ lúa mì được thu hoạch từ 10 - 15 ngày sau khi được trồng trong nhà hoặc ngoài trời.
- Cỏ lúa mì cung cấp nguồn protein dồi dào với 17 dạng axitamin thiết yếu và nhiều chất như: kali, chất xơ, vitamin A, C, E... Vì thế, thực phẩm này được sử dụng như một loại thuốc bổ tăng cường sức khỏe hàng ngày và thậm chí có thể giúp điều trị một số loại bệnh trong cơ thể.
Cỏ lúa mì có rất nhiều tác dụng với sức khỏe do chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Cụ thể:
Đọc thêm:
- 8 tác dụng của phấn ong đối với sức khỏe con người
- Ăn bơ có tốt không? Tác dụng của quả bơ đối với nam giới?
Bạn có thể bị mắc bệnh tim mạch khi có hàm lượng cholesterol trong máu quá cao. Có hai loại cholesterol trong cơ thể:
- Cholesterol LDL (xấu): LDL được coi là cholesterol "có hại", vì nó góp phần vào việc tích tụ chất béo và dính trong động mạch, khiến chúng thu hẹp, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim.
- Cholesterol HDL (tốt): HDL có thể được coi là cholesterol "tốt" vì mức độ lành mạnh có thể bảo vệ chống lại cơn đau tim và đột quỵ. HDL mang LDL ra khỏi động mạch và quay trở lại gan - nơi LDL được phân hủy và truyền ra khỏi cơ thể. Nhưng cholesterol HDL không thể loại bỏ hoàn toàn cholesterol LDL ra khỏi cơ thể.
Theo nghiên cứu, cỏ lúa mì có tác dụng làm giảm atorvastatin (chất béo trung tính) kết hợp cùng cholesterol HDL có sẵn trong cơ thể, giúp loại bỏ lượng lớn cholesterol LDL đưa cơ thể về mức cân bằng, giúp cải thiện sức khỏe và giảm các bệnh về tim mạch. Do đó, việc sử dụng cỏ lúa mì là sự lựa chọn cần thiết để kiểm soát mức cholesterol.
Lượng đường trong máu cao có thể gây ra một loạt các triệu chứng bao gồm: đau đầu, khát nước, đi tiểu thường xuyên và mệt mỏi. Theo thời gian, lượng đường trong máu cao sẽ đem lại những hậu quả nghiêm trọng như tổn thương dây thần kinh, nhiễm trùng da và các vấn đề về thị lực. Vì vậy, việc sử dụng cỏ lúa mì sẽ giúp người dùng giảm lượng đường trong máu, do trong cỏ lúa mì chứa nhiều vitamin tự nhiên như: vitamin A, C, E, K và B và các khoáng chất như sắt, canxi, magie, selen, chất diệp lục...
Theo nghiên cứu chứng minh, trong một tháng sử dụng cỏ lúa mì sẽ giảm đáng kể lượng đường có trong máu. Khi vào cơ thể, cỏ lúa mì sẽ được tiêu thụ ở nhiều dạng khác nhau, chứa đầy đủ dinh dưỡng, khoáng chất tốt cho cơ thể. Bạn nên sử dụng vào mỗi sáng sau khi thức dậy để thấy được tác dụng mà cỏ lúa mì đem lại.
Vấn đề giảm cân là việc mà chị em phụ nữ rất quan tâm, bởi việc đó không dễ dàng đối với những người lười vận động. Không những thế, nhiều chị em còn dùng thuốc để giảm cân nhưng kết quả lại là mắc các căn bệnh do tích nước gây ra như đau dạ dày, thận...
Trong cỏ lúa mì có chứa thylakoid, là chất được tìm thấy có chứa diệp lục và hấp thụ ánh sáng mặt trời để quang hợp. Uống cỏ lúa mì giúp cơ thể không còn thèm ăn các món chứa nhiều tinh bột, dầu mỡ mà giúp bù đắp cho sự thiếu hụt vitamin hoặc khoáng chất. Vì cỏ lúa mì có hàm lượng calo thấp giúp no lâu hơn, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, cung cấp năng lượng cho cơ thể, ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều trong cả ngày. Do đó uống cỏ lúa mì sẽ giúp giảm cân một cách lành mạnh không gây hại cho sức khỏe của bạn.
Không những thế, chất chống oxy hóa giúp chống lại chứng viêm mãn tính, xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng giúp làm giảm và thậm chí loại bỏ chứng viêm khớp dạng thấp, bệnh tiểu đường loại 1, bệnh vẩy nến và giảm đau nhức thông thường.
Giống như các nguồn thực vật có lợi cho sức khỏe khác, cỏ lúa mì cũng chứa các chất chống oxy hóa. Khi cơ thể thực hiện quá trình trao đổi chất, chất chống oxy hóa trong cỏ lúa mì sẽ giúp đào thải các chất độc có trong cơ thể ra ngoài.
Các nhà y học cổ truyền từ lâu đã sử dụng cỏ lúa mì để giảm đau dạ dày và kiểm soát các vấn đề về đường tiêu hóa. Do trong cỏ lúa mì có hàm lượng cao các enzym hỗ trợ tiêu hóa giúp cơ thể bạn phân hủy thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng. Hàm lượng chất xơ có trong cỏ lúa mì rất cao, chứa hàng chục vitamin, enzym, khoáng chất, axit amin... giúp đường ruột khỏe mạnh, giải độc, bớt đầy hơi, chướng bụng và khó chịu.
Ung thư phát triển mạnh trong môi trường ít oxy, do đó để ngăn ngừa ung thư bạn nên sử dụng cỏ lúa mì bởi tác dụng tăng khả năng điều hòa hơi thở, sức khỏe, cũng như cung cấp oxy một cách đều đặn, giúp ngăn ngừa và loại bỏ các tế bào ung thư.
Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi: "Cỏ lúa mì có tác dụng gì?". Tuy nhiên, cỏ lúa mì có một số tác dụng phụ như gây buồn nôn, táo bón, mất cảm giác ngon miệng, ... nên cần bổ sung đúng cách.
Nguồn tham khảo:
- Wheatgrass Benefits: 10 Reasons to Enjoy
- Health Benefits of Wheatgrass
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn