Chuối có quanh năm, vừa tiện ăn lại có giá trị dinh dưỡng cao. Trong chuối rất giàu vitamin nhóm B giúp làm đẹp và trao đổi chất, kali giúp giảm phù nề và cải thiện huyết áp, vitamin C, polyphenol và chất xơ giúp tăng cường miễn dịch cùng nhiều dưỡng chất tuyệt vời khác,
Thông thường mọi người chỉ đơn giản ăn mỗi quả chuối, ít người biết có rất nhiều cách để việc ăn chuối bổ dưỡng hơn. So với ăn một mình, kết hợp chuối với nhiều loại thực phẩm khác không chỉ có thể cải thiện hiệu quả hạ huyết áp mà còn giúp loại bỏ mệt mỏi, tránh béo phì và dễ dàng tận hưởng những lợi ích khác nhau của chuối.
Dưới đây là những cách ăn chuối giúp tăng sức khỏe bất ngờ, đặc biệt có một món từ chuối là đồ ăn giải nhiệt ngày hè rất tốt, nhiều người hay làm mà không biết có tác dụng tốt chẳng kém "thần dược".
1. Kem chuối
Những ngày hè nóng bức, việc thưởng thức những cây kem mát lạnh là cách mà nhiều người thường dùng để giải nhiệt. Nếu bạn dùng chuối để làm kem, cơ thể không chỉ được làm mát ngay tức khắc mà còn rất tốt cho sức khỏe.
Sử dụng chuối đông lạnh để làm kem không chỉ có lượng calo thấp hơn so với các sản phẩm thương mại, mà dinh dưỡng cũng không bị mất đi sau khi chuối được đông đá. Thậm chí, một số dinh dưỡng còn tăng cao hơn như chất polyphenol trong chuối đông lạnh có thể tăng gấp 2 lần, có tác dụng chống oxy hóa cao, bảo vệ sức khỏe thành mạch, hoạt hóa chức năng gan, giải độc, giảm cân.
2. Cà ri nấu với chuối
Xay một lượng chuối thích hợp thành bột nhuyễn rồi cho vào món cà ri yêu thích của bạn sẽ giúp tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho món ăn. Món cà ri còn thoang thoảng mùi chuối thơm và làm tăng thêm độ ngọt và đậm đà cho món này.
3. Bánh mì chuối đậu nành
Bột đậu nành rất giàu isoflavone, có thể cải thiện hội chứng tiền kinh nguyệt, rối loạn sinh lý và các triệu chứng mãn kinh. Ăn nhiều đậu nành trước kỳ kinh có thể cải thiện chứng đau bụng kinh, đồng thời giúp tăng cường vi khuẩn tốt trong đường ruột và cải thiện môi trường ruột. Hàm lượng chất xơ của đậu nành cũng cao, khi kết hợp với chuối để làm bánh mì sẽ rất có lợi cho sức khỏe. Món bánh mì chuối đậu nành sẽ là bữa sáng vừa ngon miệng lại lành mạnh.
4. Chuối cà phê
Ăn chuối kết hợp với uống cà phê có thể cải thiện tác dụng kiểm soát huyết áp của chuối. Kali trong chuối có thể trục xuất muối ra khỏi cơ thể, ngăn cơ thể đưa nhiều nước vào máu làm loãng muối khiến huyết áp tăng cao.
Chuyên gia dinh dưỡng người Nhật Bản Akaishi Seidian cũng đã thực hiện một thí nghiệm kéo dài 10 ngày và nhận thấy rằng ăn một quả chuối và uống một tách cà phê mỗi ngày sẽ làm giảm huyết áp của những người tham gia thử nghiệm.
5. Súp miso chuối
Chuối rất giàu kali và chất xơ, có thể giúp đào thải muối thừa ra khỏi cơ thể và thúc đẩy quá trình chuyển hóa nước. Khi ăn chuối cùng với thực phẩm lên men như miso trắng có thể nâng cao tác dụng điều hòa đường ruột, tống muối và các chất cặn bã ra ngoài, giúp giảm táo bón, tiêu trừ phù thũng, ổn định thể chất và tinh thần.
6. Chuối sữa chua
Sữa chua có thể điều chỉnh môi trường ruột, không chỉ cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa, mà còn cải thiện khả năng miễn dịch.
Ăn sữa chua với chuối là một sự lựa chọn bổ dưỡng cho sức khỏe. Kali có trong chuối kết hợp với các loại thực phẩm giàu protein như sữa chua (đặc biệt là sữa chua Hy Lạp) giúp xây dựng cơ bắp và bổ sung các axit amin bị cạn kiệt trong quá trình tập luyện. Vì vậy, nếu bạn đang tập thể thao mỗi ngày, hãy tận hưởng một cốc sinh tố sữa chua và chuối để hồi phục năng lương.
Bác sĩ Nhật Bản Yoshio Otani cũng cho biết ngoài chuối, có thể kết hợp sữa chua với các loại trái cây như táo hoặc các loại rau có màu vàng xanh như mầm bông cải xanh, dầu mè, mật ong để tăng cường sinh lực.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn