Loại gel này có cấu phần từ hai thành phần chính là xenlulo tái tạo và kẹo cao su konjac để làm khung xương ưa nước (hút nước). Kết hợp cả hai tạo ra màng gel có khả năng hấp thụ nước từ không khí, nhả ra mà không cần năng lượng. Cơ chế hút và nhả của gel có thể tóm tắt như sau: Đầu tiên, cấu trúc xốp của cao su thu hút nước từ không khí xung quanh, còn xenlulo được thiết kế để phản ứng với nhiệt độ nhẹ bằng cách chuyển sang chế độ kỵ nước và giải phóng nước lưu giữ.
Youhong Nancy Guo, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết việc tạo gel khá đơn giản. Các thành phần cơ bản được trộn với nhau sau đó đổ vào khuôn, chờ trong 2 phút. Sau đó, nó được đông khô rồi bóc ra khỏi khuôn. Về cơ bản, nó có thể được tạo thành bất kỳ hình dạng nào cần thiết và mở rộng khá dễ dàng với chi phí thấp. Vật liệu cực rẻ, với giá chỉ có 2 USD/kg (tương đương 47 nghìn đồng/kg).
Một kg có thể tạo ra hơn 6 lít nước mỗi ngày ở những khu vực có độ ẩm tương đối dưới 15% và 13 lít ở những khu vực có độ ẩm tương đối 30%. Hiện, hiệu quả của màng gel mới đang tiếp tục được cải tiến như màng, lớp thấm hút hoặc các cấu trúc khác dày hơn sẽ hút được nước nhiều hơn.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn