Sau khi sinh con, mẹ cần thời gian để hồi phục sức khỏe và làm quen với cuộc sống có thêm thiên thần nhỏ. Để mẹ nhanh về sữa, thực đơn cơm cữ là vô cùng quan trọng. Các món ăn không chỉ cần ngon mà còn phải đảm bảo các nhóm chất thiết yếu tốt cho sức khỏe của mẹ bỉm.
Ở cùng bố mẹ nên những mâm cơm cữ của chị Đặng Thị Thu Hiển (31 tuổi, sống tại Cầu Giấy, Hà Nội) là sự kết hợp giữa truyền thống và sở thích cá nhân.
Chị Hiền và con gái mới chào đời.
"Từ trước tới nay, cứ nhắc tới chuyện ăn gì để lợi sữa cho phụ nữ sau sinh thì các cụ, các mẹ lại lên một "sớ" những món ăn như móng giò, đu đủ, rau ngót, thịt nạc nghệ, vân vân và mây mây... Lợi sữa hay không thì chắc tuỳ cơ địa, nhưng mình cũng bổ sung đầy đủ protein, chất béo..
Cá nhân mình khá thích những món truyền thống, không thấy ngán, thậm chí thích ăn móng giò luộc. Chắc là vì thế mà lượng sữa cũng tăng dần lên, chả thế mà các mẹ vẫn bảo nhau muốn sữa về nhiều quan trọng nhất là tinh thần thoải mái, ăn uống mà áp lực quá thì sữa sẽ càng giảm.
Vì là sở thích nên nhiều món lặp đi lặp lại, miễn ngon miệng là được các mẹ nhỉ! Uống đủ nước, tranh thủ ngủ nhiều hơn chút, ăn uống ngon miệng thì sữa tự động về ngày một nhiều", chị Hiền tâm sự.
Thực đơn có đủ 5 món.
Ai cũng khen mâm cơm cữ lúc nào cũng đủ 5 món đại diện cho các nhóm chất: Cơm, món mặn, món canh, món luộc và hoa quả tráng miệng. Các món ăn được trình bày đơn giản, đẹp mắt, đặc biệt là đủ dinh dưỡng cho mẹ mới sinh xong.
Nhiều chị em trầm trồ trước mâm cơm cữ này vì cả số lượng lẫn chất lượng. Chị Hiền chia sẻ mâm cơm do bà hoặc chị tự nấu, thi thoảng 2 mẹ con cùng phụ nhau. Bà mẹ 1 con cũng không lo tăng cân vì gần như thức ăn được chuyển hóa vào sữa và chủ yếu cho em bé bú. Hút sữa hay cho con ti sẽ đốt cháy lượng calo nhiều nên giảm cân tốt hơn.
Món nào cũng ngon và đủ chất cho mẹ sau sinh.
"Mình ăn theo 4 tiêu chí: Lành, sạch, ngon miệng, lợi sữa. Dinh dưỡng được đảm bảo đủ cho các bữa ăn từ đạm, chất xơ, chất béo, vitamin đến từ thịt, rau củ và hoa quả. Mình nấu theo sở thích cá nhân nên tất nhiên sẽ hợp khẩu vị. Các món truyền thống của mẹ: Móng giò luộc, thịt nạc nghệ cũng khá là ngon. Cơ địa mẹ nào nhiều sữa thì ăn ít móng giò luộc lại là được. Mình thích nhất là thịt gà rang gừng và vịt luộc.
Theo mình, các mẹ nên ăn nhiều để bồi bổ, hồi phục cơ thể nhanh lại sức cũng như là để sữa về cho con ti. Nếu không chịu khó ăn thì cơ thể sẽ thiếu chất, mệt mỏi. Chăm con đêm hôm đã rất vất vả, mẹ nên đảm bảo dinh dưỡng cho bản thân mình cũng như là để cho con", chị Hiền chia sẻ.
Những mâm cơm tuy đơn giản nhưng trông rất chỉn chu, ngon miệng.
Để đảm bảo có đủ sữa và duy trì nguồn sữa cho con bú, phụ nữ sau sinh không những cần chú ý duy trì một chế độ ăn uống tốt mà còn phải nghỉ ngơi đủ. Trong đó, ăn uống tốt rất cần thiết, nếu như trước đây mẹ chỉ có thể ăn 3 bữa một ngày thì bây giờ nên ăn 5 bữa, chia nhỏ lượng thức ăn, phối hợp nhiều loại thức ăn để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể. Bên cạnh đó mẹ nên nhớ chú ý uống nhiều nước và có thể uống thêm sữa.
Để đảm bảo người mẹ nạp đủ dinh dưỡng gồm protein, chất béo, đường, chất khoáng, vitamin, nước, trong ăn uống cần chú ý là thức ăn phải đa dạng, phối hợp thức ăn tinh và thô một cách hợp lý. Mỗi ngày có thể ăn 5 – 6 bữa, mẹ không nên kiêng cữ quá nhưng cũng phải tránh đồ ăn sống, nhiều mỡ, cay, có tính kích thích, giảm tiết sữa. Trong thời gian cho con bú, rượu, hút thuốc phải kiêng tuyệt đối. Một số bà mẹ có tiền sử cao huyết áp trong thời kỳ mang thai cần phải ăn hạn chế muối.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn