Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Thịt ba chỉ rim rôm: 80.000 đồng
- Rau muống luộc: 8.000 đồng
- Cà tím kho: 10.000 đồng
- Cà pháo muối: 5.000 đồng
Tổng: 103.000 đồng
Chuẩn bị: - 300 gr thịt ba chỉ - 200 gr tôm loại nhỏ - 3 tép tỏi; 1 củ hành tím; 1 trái ớt sừng băm hay giả nhỏ; 1/2 muỗng cà phê tiêu; nước mắm vừa đủ; 1 muỗng cà phê bột nêm; 1 muỗng cà phê đường; 1 nhánh hành lá thái khúc
Thịt rửa sạch, thái lát không quá mỏng. Tôm rửa sạch cắt đầu. Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu hơi nóng thì cho hành tỏi ớt vào xào thơm 2 phút. Kế đến, cho thịt ba chỉ vào xào với lửa vừa.
Xào như thế cho thịt heo tứa mỡ (10 phút) thì cho tôm vào xào chung. Khi tôm có màu đỏ thì cho hết nước mắm, đường, tiêu... vào tiếp tục xào thêm vài phút nữa cho thịt và tôm có màu đẹp. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Cho hết hành lá vào đảo đều là tắt bếp. Chỉ đơn giản thế thôi, mà bạn có món thịt rim tôm ngon.
Chuẩn bị: 1 bó rau muống, 5 quả sấu, muối
Rau muống nhặt bỏ phần gốc già, rửa sạch rồi để ráo. Đun sôi 1 nồi nước, thêm nhúm muối vào, cho rau muống vào luộc cho chín tới rồi vớt ra đĩa. Nước luộc vẫn để trên bếp, thả 5 quả sấu (có thể hơn nếu thích), đun liu riu cho đến đến khi sấu chín mềm. Dầm sấu ra được nước canh rau muống dầm sấu vô cùng hấp dẫn.
Chuẩn bị: - 1 kg cà pháo - 1/2 củ riềng; Tỏi 2 củ tỏi to - Ớt quả: tùy độ cay, mình cho khoảng 10 quả - Tương ớt: 1 bát con ăn cơm - Đường cát: 1/2 bát con ăn cơm - Giấm ăn: 3 thìa canh (thìa ăn phở, tùy độ chua gia giảm) - Muối tinh - Nước vo gạo (để ngâm cà, khi vo gạo nấu cơm để lại phần nước vo gạo).
Chuẩn bị một bát nước muối to, nếm hơi mặn một chút. Cà rửa sạch, cắt cuống, bổ làm đôi, nếu quả to bổ làm 3. Cắt quả nào thả ngay vào bát nước muối, để cà ra chất độc, nhựa, tránh thâm đen. Ngâm khoảng 20 phút, vớt ra rửa sạch lại vài nước.
Tiếp tục đổ cà vào nước vo gạo ngâm trong 2-3h, cũng là để cà thải bớt chất độc. Sau 2-3h hoặc ngâm lâu hơn tùy điều kiện, ngâm nước vo gạo xong vớt ra rửa vài lần nước cho sạch, lúc này cà sẽ trắng hơn lúc đầu rất nhiều. Vớt cà ra để ráo nước.
Chuẩn bị phần nước trộn: Riềng gọt vỏ, một nửa đem thái chỉ, một nửa xay nhỏ. Tỏi đập dập băm thật nhuyễn. Ớt xay nhỏ. Nếu có máy xay đem tất cả các nguyên liệu: tỏi, ớt, riềng xay thật nhỏ.
Cho tất cả các nguyên liệu: đường, tỏi, ớt, riềng, tương ớt, giấm, 1 thìa canh muối tinh, 3 thìa canh nước trắng đun sôi để nguội, trộn đều các nguyên liệu thành hỗn hợp sền sệt, nếm thấy cảm giác chua cay mặn ngọt nhưng phần ngọt nhiều hơn và hỗn hợp nếm đậm đà hơn vì còn phải trộn vào cà.
Trộn cà: Cho cà vào bát to, đi bao tay và đổ hỗn hợp tương ớt vào trộn đều, để bên ngoài vài tiếng sau đó cất ngăn mát tủ lạnh, sau nửa ngày là ăn được. Muốn cà không bị thâm và để thêm được vài ngày nữa thì phần hỗn hợp tương ớt phải đổ ngập để cà không bị thâm.
Nguyên liệu: - 1 quả cà tím dài to - 2 tép tỏi, nửa thìa hắc xì dầu - 2g đường - 1 nhánh hành lá - 1 muỗng nước tương - Nửa thìa dầu hào - 1 xíu tinh bột ngô
Cà tím rửa sạch, gọt vỏ (có thể giữ nguyên vỏ), cắt miếng vừa ăn. Cho cà tím vào chậu, thêm một lượng muối thích hợp và ướp trong 10 phút để cà tím ra nước. Sau thời gian ướp, vắt hết nước chảy ra từ cà tím, sau đó rửa sạch với nước cho ra hết muối. Thao tác này sẽ giúp món cà tím kho ngon, tròn vị hơn.
Cho cà tím đã sơ chế vào tô, thêm một lượng tinh bột ngô thích hợp, trộn đều và để riêng. Hành lá rửa sạch cắt nhỏ. Cho tỏi băm nhỏ, nước tương, hắc xì dầu, dầu hào, đường và nửa bát nước vào tô trộn đều.
Cho một ít dầu ăn vào chảo và đun nóng, cho các miếng cà tím vào xào trong 2-3 phút, thêm hành lá cắt nhỏ vào xào một lúc. Đổ nước sốt vào, đậy vung và đun nhỏ lửa cho đến khi nồi cà tím kho có nước sốt sệt lại. Sau đó, cho hành lá thái nhỏ vào đảo đều. Cà tím kho to đậm đà, thơm ngon, ăn với cơm chẳng cần thịt cũng rất thú vị.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn