Cốm vùng cao lấn sân cốm Vòng giữa thu Hà Nội

11:08 | 25/09/2017;
Cốm là món quà không thể thiếu được của người miến Bắc mỗi dịp thu về. Ngoài món cốm đặc trưng của làng Vòng của Hà Nội, sự xuất hiện của loại cốm nếp vùng cao mang đến cho người tiêu dùng thêm nhiều lựa chọn.
Cốm làng Vòng hay cốm Mễ Trì vốn được xem là những món cốm ngon đặc trưng của người Hà Nội. Cuối tháng 8, trời bắt đầu vào thu cũng là lúc cốm vào mùa, với hương vị và chất lượng thơm ngon đặc biệt.
com-6.jpg
Cốm làng Vòng, đặc sản của người Hà Nội


Trong khu chợ của các làng sản xuất cốm nổi tiếng thủ đô như cổng làng Cốm Vòng (Phố Trần Thái Tông, Q. Cầu Giấy), chợ Mễ Trì (Q. Nam Từ Liêm) và tại nhiều chợ dân sinh, có nhiều loại cốm khác nhau để lựa chọn. Cốm loại 1, còn gọi là cốm lá me, cốm đầu nia, hạt cốm mỏng, đều nhau, chất lượng tốt nhất có giá bán từ 250.000 đồng đến 300.000 đồng/kg. Cốm cuối nia có giá rẻ hơn, dao động từ 180.000 đồng đến 220.000 đồng, tùy theo chất lượng của cốm, vì loại cốm này thường có nhiều hạt cốm vụn, được dùng để chế biến các món ăn như chả cốm, bánh cốm…

Thêm lựa chọn mới với cốm vùng cao

Cũng trong dịp này, tại các cửa hàng thực phẩm sạch, cửa hàng đặc sản vùng miền có thêm một loại cốm mới được mang từ vùng cao về, đó là cốm nếp Tú Lệ. Giới thiệu với khách hàng về loại cốm này, chị Ngọc Chi, chủ cửa hàng thực phẩm sạch Bio Farm (Q. Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: Tú Lệ là một xã thuộc huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, nổi tiếng với loại nếp hạt tròn to, trắng trong. Cây lúa nếp có màu xanh tự nhiên và hương thơm rất đặc biệt, nên cốm cũng có vị thơm và màu xanh ngắt đặc trưng của giống lúa vùng cao này. Đây là sản phẩm của bà con dân tộc Thái, phải trải qua khoảng 10 lần giã mới được một mẻ cốm. Thay vì gói trong lá sen theo kiểu cốm miền Bắc, cốm vùng cao được gói trong lá dong xanh, vừa tăng thêm màu xanh của cốm, vừa lưu giữ mùi thơm của lúa.
com-tu-le-3.jpgCốm nếp Tú Lệ mang màu xanh ngắt đặc trưng

Mang một hương vị riêng, cốm nếp Tú Lệ mang đến thêm lựa chọn mới cho người tiêu dùng. Chị Đỗ Thị Hòa (phố An Dương, Hà Nội) chia sẻ: “Khi nhìn màu sắc của loại cốm nếp vùng cao, tôi hơi có chút e ngại vì cốm có màu rất xanh, như bị nhuộm màu vậy. Nhưng khi thưởng thức, có thể cảm nhận được vị dẻo thơm và mùi hương tự nhiên, khá mới lạ so với các loại cốm của Hà Nội”.

com-tu-le-51.jpgCốm được hút chân không để tăng thời gian bảo quản


Trên thị trường, cốm Tú Lệ được bán với giá từ 190.000 đến 280.000 đồng. Để phục vụ nhu cầu của khách hàng, cốm Tú Lệ thường được bán để ăn ngay theo gói từ nửa kg, hoặc cốm được đóng thành túi hút chân không, giúp bảo quản được trong thời gian dài hơn. Loại cốm này được các cửa hàng nhập theo đợt, nên khách hàng thường phải đặt trước. Cũng như các loại cốm khác, cốm nếp Tú Lệ có nhiều cách để thưởng thức như ăn cùng với chuối chín trứng cuốc, trái hồng đỏ chín cây hoặc dùng chế biến món ăn.

 
Cách chọn và bảo quản cốm

Cốm làng Vòng, cốm Mễ Trì, cốm Tú Lệ hay cốm các vùng miền khác đều chia thành nhiều loại khác nhau, với chất lượng khác nhau. Để chọn lựa được cốm ngon, an toàn, bạn nên lưu ý những đặc điểm sau:
com-tu-le-4.jpg
Cách chọn và bảo quản cốm

 
- Về cảm quan bên ngoài:

Cốm ngon sẽ có màu sắc và hương thơm tự nhiên, hạt cốm mỏng nhưng chắc, tơi, rời, không dính và nhau theo từng nhúm. Đặt cốm trên lòng bàn tay có thể cảm nhận được độ dẻo, mềm, không khô cứng.

- Về hương vị:
Khi ăn cốm dẻo, dai, bùi và có hương thơm mát của lúa non là cốm mới, cốm ngon

- Để kiểm tra cốm có bị nhuộm phẩm màu hay không, bạn có thể ngâm cốm trong nước sạch từ 15 đến 30 phút, nếu nước ngâm cốm trong, không đổi màu, hạt cốm không bị ngả sang màu trắng, đó là cốm có màu xanh tự nhiên, không bị nhuộm phẩm.

- Cách bảo quản cốm:

Cốm ngon nhất khi được ăn trong ngày, vì vậy, bạn nên mua với số lượng vừa đủ dùng. Bảo quản cốm ở nơi khô ráo, bọc kín trong lá sen hoặc lá dong để giữ mùi hương và độ ẩm, giúp cốm mềm, dẻo.

Nếu muốn trữ cốm dùng trong thời gian dài, bạn có thể cho vào túi nylon kín, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn để cốm rã đông tự nhiên và sử dụng. Tuy nhiên, cốm đã rã đông sẽ không được dẻo và thơm như cốm mới. Với cách này, có thể dùng cốm để rang, hoặc chế biến thành các món ăn như nấu xôi, chè, chiên trứng, làm chả cốm…

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn