Cơn ác mộng với cô gái khi quyết định làm việc tại công ty của gia đình

19:06 | 08/11/2022;
Làm việc cho doanh nghiệp gia đình mình luôn là niềm mong ước của nhiều người. Thế nhưng với một cô gái trẻ Trung Quốc, quyết định từ chối những cơ hội việc bên ngoài để quay trở về điều hành công ty gia đình lại khiến cô vô cùng hối hận.

Thế hệ tiếp theo trong những gia đình có doanh nghiệp riêng luôn được nhiều người ngưỡng mộ và ganh tỵ. Bởi cảm giác nếu đi làm ngoài họ có thể từ chức bất cứ lúc nào, sau đó quay trở lại công ty gia đình mình đảm nhiệm một chức vụ cao, và có những hậu thuẫn siêu quyền lực. Nhưng thực tế có thực sự đẹp như vậy không?

Mới đây, một cô gái Hong Kong (Trung Quốc) đã phàn nàn trên mạng rằng cô hối hận khi làm việc trong chính công ty của gia đình mình, theo ETToday. Cô nằm trong ban điều hành tại công ty nhưng bị theo dõi mỗi ngày và thường xuyên làm thêm giờ. Cũng chính vì thân phận của mình mà người này không thể kết bạn với ai trong công ty. Những điều người phụ nữ chia sẻ đã phá vỡ tưởng tượng đẹp đẽ của mọi người về việc "có gia sản kế nghiệp".

Người này cho biết thêm, công ty của gia đình cô chỉ là một doanh nghiệp nhỏ nhưng đem lại lợi nhuận lớn. Sau khi tốt nghiệp, vì thấy công ty thiếu nhân lực và muốn về nhà để giúp gia đình trước nên cô đã từ chối nhiều cơ hội việc làm tốt. Cô không ngờ quyết định này lại làm mình hối hận đến vậy.

Nhà có công ty riêng chưa chắc đã sướng: Cô gái Hong Kong (Trung Quốc) 'than trời' vì nỗi niềm ít ai thấu hiểu - Ảnh 1.

Quyết định làm việc cho công ty gia đình mình là khởi nguồn cho cơn ác mộng của cô gái Hong Kong (Trung Quốc). Ảnh: ST

Từ khi cô gái về nhà để làm việc, mẹ cô kiểm soát toàn bộ cuộc sống của cô. Cô phải đợi mẹ mỗi khi đi làm và lúc tan sở cô cũng đi cùng mẹ. Điều này khiến cô gái không có thời gian dành cho bản thân mình. Thỉnh thoảng cô ra ngoài với bạn bè hoặc nói chuyện điện thoại đến 1,2 giờ sáng thì ngay ngày hôm sau, người nhà bắt đầu mắng mỏ cô vì "Làm không đúng công việc", "Làm việc cá nhân, nghỉ ngơi không điều độ sẽ ảnh hưởng đến công ty", "Là do con không quan tâm đến công ty nên mới xảy ra chuyện".

Mặc dù bị trách mắng, người này vẫn không khỏi áy náy khi thấy các thành viên trong gia đình thở dài vì công ty thiếu nhân sự. Vậy nên có lúc cô gái trẻ làm thêm nhiều giờ trong 6 ngày liên tục.

Thêm vào đó, việc có được những đồng nghiệp tốt trong công ty cũng rất khó khi mà một nửa nhân viên là người thân, nửa còn lại coi cô gái này là “tiểu thư công ty” nên không ai làm bạn với cô. Vì vậy, chủ bài đăng chân thành khuyên mọi người không nên quay lại làm việc ở công ty của gia đình mình, nếu không rất có thể sẽ gặp phải trường hợp như cô.

Cư dân mạng không ngừng cảm thán về tình huống éo le của cô gái trẻ. Nhiều người khuyên cô nên từ chức vì “làm việc với gia đình và bạn bè là cơn ác mộng”.

Một người khác để lại bình luận thể hiện sự đồng tình với những chia sẻ của người phụ nữ: "Thật đấy! Tôi thường nghe mọi người nói rằng họ ghen tỵ với gia đình tôi vì điều hành một công ty, và tôi có thể về nhà để thừa kế nó. Nhưng họ không biết rằng khi tôi làm việc ở đó với mức lương siêu thấp. Còn những nhân viên khác đều cho rằng tôi “dựa dẫm vào các mối quan hệ” và nói xấu sau lưng tôi. Nếu mắc sai lầm, tôi cũng sẽ làm xấu mặt gia đình và điều đó thật mệt mỏi… ”.

Nhà có công ty riêng chưa chắc đã sướng: Cô gái Hong Kong (Trung Quốc) 'than trời' vì nỗi niềm ít ai thấu hiểu - Ảnh 2.

Việc lựa chọn người kế vị gặp khó khăn khi nhiều người trẻ không 'mặn mà' với cơ nghiệp gia đình. Ảnh: ST

Các doanh nghiệp gia đình là xương sống của nền kinh tế Trung Quốc. Công cuộc tìm người kế nghiệp gia sản vẫn luôn là một bài toán khó, mang tính chất quyết định đến thành bại của các tập đoàn và công ty gia đình. Theo một nghiên cứu của Đại học Bắc Kinh năm 2015, khoảng 80% thế hệ tiếp theo tại Trung Quốc thời điểm đó không sẵn sàng tiếp quản doanh nghiệp của gia đình họ. Lý do là bởi khoảng cách thế hệ rõ rệt cả về giá trị, kinh nghiệm, niềm tin, học vấn và khát vọng.

Đến nay vấn đề này vẫn còn tồn tại trong xã hội đất nước tỷ dân, theo Kiểm toán EY. Thế hệ trẻ quan tâm đến các lĩnh vực như công nghệ và ngân hàng nên họ thường mong muốn làm việc tại các công ty khởi nghiệp. Nhiều người không sẵn sàng, hoặc chỉ miễn cưỡng tiếp quản cơ nghiệp gia đình mình.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn