Con lười ăn cơm, mẹ đổi thực đơn làm các món xôi ngon hơn ngoài hàng

08:00 | 04/02/2023;
Nhờ sự khéo léo của mẹ mà em bé thích thú với việc ăn uống hơn.

Khi con có biểu hiện lười ăn, nói không với các món ăn là lúc mẹ vô cùng stress và lo lắng. Nhiều bậc phụ huynh có xu hướng ép con ăn, dẫn đến bé mắc chứng biếng ăn, không hào hứng với việc ăn uống. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc này, có thể kể đến như do sức khoẻ của bé không tốt, thực đơn không hợp khẩu vị, bé ăn vặt quá nhiều...

Tuy nhiên, bỏ qua các lý do trên mà bé vẫn lười ăn hoặc chán ăn cơm thì mẹ nên xem xét thay đổi thực đơn hàng ngày cho bé. Việc lặp đi lặp lại một thực đơn không đổi sẽ khiến con cảm thấy nhàm chán, không vui vẻ khi ăn. 

Mới đây, chị Phương (sống tại TP HCM) đã chia sẻ một số công thức làm món xôi cực hấp dẫn cho bé. Mỗi khi con chán cơm, mẹ thử đổi sang làm các món liên quan tới xôi thử xem nhé, đảm bảo bé sẽ thích mê cho mà xem. 

1. XÔI NẾP CẨM ĐẬU XANH

Con chán ăn cơm, mẹ đổi thực đơn làm các món xôi ngon hơn ngoài hàng  - Ảnh 1.

Nguyên liệu:

- Nếp Cẩm: 100 gram.

- Nếp thường: 50 gram.

- Đậu xanh bóc vỏ: 100 gram.

- Nước cốt dừa tươi: 10ml.

- Dừa tươi nạo nhuyễn: 1 chén.

- 1 muỗng cafe đường mật hoa dừa (hoặc đường hữu cơ khác tuỳ ý).

- 1 xíu muối (cỡ hạt đậu đen).

Với nguyên liệu trên nấu được 3-4 phần xôi ăn sáng. Mọi người gia giảm tuỳ ý.

Cách nấu:

- Nếp cẩm trộn chung nếp thường. Vo sạch. Ngâm nước ấm 3-4 giờ.

- Đậu xanh vo sạch. Ngâm nước lạnh 3-4 giờ.

- Cho phần nếp đã ngâm vào nồi cơm điện. Đổ nước xâm xấp mặt nếp. Nhấn nút nấu xôi. Khi nồi về chế độ Warm thì mở nắp rưới 10ml nước cốt dừa ấm. Sau đó đảo đều, bật nút nấu thêm lần nữa. Lần này về Warm là xôi chín.

- Đậu xanh hấp chín. Sau đó thêm 10ml nước nóng, đường dừa, muối. Tán thật nhuyễn.

(Hoặc có thể bắc bếp nấu đậu xanh chín mềm rồi sên nhỏ lửa. Thêm đường, muối vào đảo đến khi đậu xanh sệt lại dẻo mịn là được).

- Cho xôi nếp cẩm ra đĩa. Thêm đậu xanh và rắc topping dừa tươi nạo nhuyễn lên trên là xong.

- Hoặc mọi người có thể cho xôi vào khuôn, thêm đậu xanh ở giữa rồi thêm lớp nếp cẩm ấn khuôn thật chặt. Sau đó cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn.

- Rưới thêm nước cốt dừa ăn cùng xôi.

2. XÔI XOÀI HOA ĐẬU BIẾC

Con chán ăn cơm, mẹ đổi thực đơn làm các món xôi ngon hơn ngoài hàng  - Ảnh 2.

Nguyên liệu:

- 2 chén nếp thơm.

- 1 trái xoài chín.

- 10 hoa đậu biếc khô.

- Dừa tươi nạo.

- 150ml nước cốt dừa.

- 2 muỗng cafe đường dừa.

- 3 nhánh lá dứa.

- 1 xíu muối.

- Mè trắng hoặc đậu phộng rang.

Cách làm:

- Nếp đổ ngập nước, ngâm 5-6h. Khuya ngâm thì sáng ra nấu là vừa.

- Bắc nồi nhỏ cho 2 chén nước lọc. Cho hoa đậu biếc vào nấu sôi. Chờ hoa ra hết màu chắt lấy nước.

- Sau đó dùng nước hoa đậu biếc để ngâm nếp 30 phút.

- Nếp sau khi ngâm xong. Vớt ra tô. Trộn nếp với dừa tươi nạo hoặc bào nhuyễn, 50ml nước cốt dừa, 1 xíu muối, 1 muỗng cafe đường dừa.

- Trộn đều rồi đổ thêm 1 chén nhỏ nước hoa đậu biếc. Sau đó cho vào xửng có lót lá chuối. Đổ phần nếp lên trên. Thêm lá dứa cho thơm. Hấp chín xôi tầm 30 phút.

- Xoài gọt vỏ. Cắt tạo hình tuỳ ý.

- Bắc nồi nhỏ cho 100ml nước cốt dừa, 1 muỗng cafe đường, 1 xíu muối. Thêm 1 nhánh lá dứa nấu sẽ thơm hơn. Hơi sôi lăn tăn thì tắt bếp. Sau đó để nguội làm sốt cốt dừa lát rưới lên xôi.

- Xôi chín cho ra chén nhỏ nén chặt. Úp xuống đĩa. Trang trí thêm xoài. Mix cốt dừa, dừa tươi nạo, mè trắng hoặc đậu phộng rang tuỳ ý.

3. XÔI SẦU RIÊNG HOA ĐẬU BIẾC

Con chán ăn cơm, mẹ đổi thực đơn làm các món xôi ngon hơn ngoài hàng  - Ảnh 3.

Nguyên liệu:

- 2 chén nếp thơm.

- Sầu riêng chín/ sầu riêng nạo nhuyễn.

- 10 hoa đậu biếc khô.

- Dừa tươi nạo.

- 150ml nước cốt dừa.

- 2 muỗng cafe đường dừa.

- 3 nhánh lá dứa.

- 1 xíu muối.

- Mè trắng hoặc đậu phộng rang.

Cách làm:

- Nếp đổ ngập nước, ngâm 5-6h. Khuya ngâm thì sáng ra nấu là vừa.

- Bắc nồi nhỏ cho 2 chén nước lọc. Cho hoa đậu biếc vào nấu sôi. Chờ hoa ra hết màu chắt lấy nước.

- Sau đó dùng nước hoa đậu biếc để ngâm nếp 30 phút.

- Nếp sau khi ngâm xong. Vớt ra tô. Trộn nếp với dừa tươi nạo hoặc bào nhuyễn, 50ml nước cốt dừa, 1 xíu muối, 1 muỗng cafe đường dừa.

- Trộn đều rồi đổ thêm 1 chén nhỏ nước hoa đậu biếc. Sau đó cho vào xửng có lót lá chuối. Đổ phần nếp lên trên. Thêm lá dứa cho thơm. Hấp chín xôi tầm 30 phút.

- Bắc nồi nhỏ cho 100ml nước cốt dừa, 1 muỗng cafe đường, 1 xíu muối. Thêm 1 nhánh lá dứa nấu sẽ thơm hơn. Hơi sôi lăn tăn thì tắt bếp. Sau đó để nguội làm sốt cốt dừa lát rưới lên xôi.

- Xôi chín cho ra chén nhỏ nén chặt. Úp xuống đĩa. Trang trí thêm sầu riêng. Mix cốt dừa, dừa tươi nạo, mè trắng hoặc đậu phộng rang tuỳ ý.

- Nếu không thích hấp xôi, có thể nấu xôi đến khi xôi vừa chín tới. Trộn thêm cốt dừa, sầu riêng tán nhuyễn. Nấu thêm 10 phút là xong.

4. XÔI MÍT ĐẬU BIẾC

Con chán ăn cơm, mẹ đổi thực đơn làm các món xôi ngon hơn ngoài hàng  - Ảnh 4.

- Nguyên liệu và cách nấu xôi giống hệt như trên. Thêm múi mít đã chẻ và cho phần xôi chín vào giữa là hoàn thành.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn