Con trai Nguyễn Ánh 9 kể về tình bạn của cha với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

09:33 | 03/03/2023;
Theo nhạc sĩ Nguyễn Quang, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có khá nhiều sự tương đồng về thói quen, sở thích, gu thẩm mỹ…

Vào ngày 1/4/2023, nhân kỷ niệm 22 năm nhạc sĩ Trịnh Công Sơn rời xa cõi tạm, đêm nhạc Giấc mơ Trịnh sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đây là đêm nhạc không có "ngôi sao", chủ yếu là những giọng hát quen thuộc nhưng có tình yêu mãnh liệt với nhạc Trịnh như ca sĩ Mai Loan, Thanh Hương, Minh Đức, Hoàng Trang, Trịnh Trí Anh… Đảm nhận vai trò Tổng đạo diễn đêm nhạc là nhạc sĩ Nguyễn Quang - con trai của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9.

Theo lời kể của nhạc sĩ Nguyễn Quang, cha anh và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đều là những người có tính cách nhẹ nhàng trong cả âm nhạc lẫn ngoài đời, không bao giờ phô trương bất cứ điều gì. Đặc biệt, cả hai có khá nhiều sự tương đồng về thói quen, sở thích, gu thẩm mỹ như việc thích những gì giản dị, không thích đến những nơi sang trọng xa hoa hay ồn ào, đông người. Mỗi lúc rủ nhau đi uống cà phê, hai người thường không bao giờ nói chuyện gì liên quan đến âm nhạc mà chỉ trò chuyện với nhau về cuộc sống, để rồi không ít lần sau những cuộc trò chuyện đó, khi trở về nhà, mỗi người đều có được những tác phẩm mới.

Nhạc sĩ Nguyễn Quang kể một kỷ niệm không nhiều người biết giữa hai người bạn nổi tiếng: Thời điểm nhạc Trịnh lần đầu tiên du Nhật, lẽ ra nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sẽ cùng đi với ca sĩ của mình sang bên đó biểu diễn nhưng không may ông lại bị ốm nên đành phải nhờ người bạn của mình - nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đi thay và đệm đàn giúp cho ca sĩ hát. Bình thường nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 hay đệm đàn piano nhưng vì nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhờ nên lần đó ông đã chuyển sang đệm đàn guitar. Vài ngày sau đó, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 sáng tác xong ca khúc "Không" ngay trong chuyến đi này. Bài hát này sau đó trở thành một trong những bản nhạc tình bất hủ gắn liền với tên tuổi của ông.

Nhạc sĩ Nguyễn Quang chia sẻ về tình bạn của cha mình với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và đêm nhạc "Giấc mơ Trịnh"

Nhạc sĩ Nguyễn Quang chia sẻ về tình bạn của cha mình với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và đêm nhạc "Giấc mơ Trịnh"

Cũng theo nhạc sĩ Nguyễn Quang, lúc sinh thời nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vẫn hay đi cùng với nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đến một quán tên là Trịnh Ca ở TP Hồ Chí Minh. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vốn không thích việc mọi người thấy ông đến là hát nhạc Trịnh, song người hòa âm phối khí cho quán này không ai khác chính là nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, thế nên mỗi lần đến đây chính nhạc sĩ Trịnh Công Sơn lại là người ngỏ ý để ông lên sân khấu hát chính các sáng tác của mình. Vị nhạc sĩ họ Trịnh cũng từng lần đầu tiên giới thiệu và hát ca khúc mình vừa sáng tác - "Tiến thoái lưỡng nan" tại một phòng trà với sự đệm đàn của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9.

Đảm nhận vai trò Tổng đạo diễn trong đêm nhạc về bạn của cha mình với tựa đề Giấc mơ Trịnh, nhạc sĩ Nguyễn Quang tiết lộ, chương trình sẽ không đi sâu và tiểu sử của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn hay việc các sáng tác của ông đã ra đời như thế nào, mà sẽ khám phá xem những bài hát đó ảnh hưởng ra sao đến cá nhân người nghệ sĩ biểu diễn.

Giấc mơ Trịnh theo nhạc sĩ Nguyễn Quang sẽ là đêm nhạc nói về giấc mơ của rất nhiều người, của nhiều thế hệ, có những người khi còn bé họ đã được nghe nhạc Trịnh, lớn lên lại mơ ước được đứng trên sân khấu lớn hát nhạc Trịnh cho khán giả. Mỗi khán giả khi đến thưởng thức chương trình sẽ tự nhìn thấy chính mình trong các ca khúc được ca sĩ thể hiện. Đặc biệt, tất cả nhạc cụ chơi trong buổi biểu diễn này hoàn toàn là nhạc cụ mộc, không có sự tham gia của nhạc cụ điện tử.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn