Công an Phan Thiết thông báo Kết luận giám định bổ sung vụ bé trai người Nhật đuối nước

14:07 | 25/07/2023;
Thông báo Kết luận giám định bổ sung cho biết, nguyên lý hoạt động của hồ bơi Sông Lười không thể hút giữ chặt một người có thể trạng cao như bé trai người Nhật.

Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết đã vừa gửi Thông báo Kết luận giám định bổ sung số 133/TB - ĐĐTTH tới gia đình nạn nhân Hanawa Yukiji. 

Trong Thông báo này, Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết cho biết, căn cứ khoản 2 Điều 214 Bộ luật Tố tụng hình sự; Căn cứ Bản kết luận giám định bổ sung số: 3841/KL-KTHS ngày 5/7/2023 của Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an tại TPHCM về nguyên lý hoạt động của hồ bơi Sông Lười trong Khu du lịch Centara Mirage Resort Mũi Né, thuộc Khu phố 1, phường Mũi Né, TP Phan Thiết, cơ quan này thông báo rằng:

"Nguyên lý hoạt động của hồ bơi Sông Lười không thể hút giữ chặt một người có thể trạng cao 1m40, nặng 39 kg khi đặt toàn bộ vùng lưng vào vị trí miệng hút dẫn đến tử vong do ngạt nước".

Công an Phan Thiết thông báo Kết luận giám định bổ sung vụ bé trai người Nhật đuối nước - Ảnh 1.

Phần lưng của cháu Yukiji khi được đưa lên từ hồ bơi có vết bầm... Ảnh: Liên Nguyễn

Công an Phan Thiết thông báo Kết luận giám định bổ sung vụ bé trai người Nhật đuối nước - Ảnh 2.

Tay của cháu cũng có vết tương tự nhưng nhẹ hơn. Ảnh: Liên Nguyễn

Trong diễn biến khác, tới ngày 27/7/2023 là hết thời hạn điều tra vụ án hình sự "Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp". Nạn nhân của vụ án là cháu Hanawa Yukiji. Nơi xảy ra vụ án là Khu nghỉ dưỡng Centara Mirage Resort Mũi Né. Trong lúc tắm tại hồ bơi vào ngày 5/4/2022, cháu Yukiji đã bị đuối nước. Khi đưa cháu từ hồ bơi lên, phía tay và lưng của cháu có các vết bầm tím phù hợp với kích cỡ các lỗ thoát nước ở thành hồ bơi. 

Trong Thông báo Kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm, Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận cho biết: "Căn cứ tài liệu chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra xác minh, có đủ cơ sở xác định, vụ việc cháu Hanawa Yukiji tử vong do đuối nước lúc tắm tại hồ bơi nói trên có dấu hiệu của tội "Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp" được quy định tại khoản 1 Điều 129 Bộ luật hình sự.

Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết Quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc nói trên vào ngày 31/5/2022.

Bản kết luận giám định pháp y về tử thi ngày 20/5/2022 của Trung tâm Pháp y tỉnh Bình Thuận đối với Hanawa Yukiji, sinh năm 2011: Bị phù phổi cấp, suy hô hấp cấp do ngạt nước dẫn đến tử vong. Còn Bản kết luận giám định pháp y về mô bệnh học ngày 19/4/2022 Trung tâm pháp y TPHCM thì cho biết, Hanawa Yukiji bị phù phổi cấp.

Vào ngày 28/7/2022, buổi thực nghiệm hiện trường diễn ra trong khoảng 60 phút. Luật sư Nguyễn Huỳnh Văn Khoa cho biết anh tham gia buổi thực nghiệm với vai trò là người được Cơ quan điều tra yêu cầu tham gia thực nghiệm. Điều đáng lưu ý, sau 2 ngày, vết bầm đỏ trên lưng của luật sư Nguyễn Huỳnh Văn Khoa sau khi xuống thực nghiệm dưới hồ bơi vẫn còn.

Vào những ngày chuẩn bị hết thời hạn điều tra, chị Huỳnh Thị Anh Thư, mẹ của nạn nhân chia sẻ với báo Phụ nữ Việt Nam: "Là một người mẹ, tôi mong muốn các cơ quan chức năng, công an TP Phan Thiết mau chóng khởi tố bị can, ra kết luận điều tra để làm sáng tỏ cái chết của con trai tôi là bé Hanawa Yukiji".

Công an Phan Thiết thông báo Kết luận giám định bổ sung vụ bé trai người Nhật đuối nước - Ảnh 3.

Tấm kim loại ở thành hồ bơi, nơi cháu Yukiji gặp nạn. Ảnh: Gia đình cung cấp

Còn luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang, luật sư bảo vệ cho chị Huỳnh Anh Thư thì đưa ý kiến: "Đối với việc phục hồi điều tra lần này, tôi tin rằng các cơ quan tiến hành tố tụng sẽ xác định người thực hiện hành vi phạm tội, tiến hành thủ tục khởi tố bị can, kết luận điều tra để tiến hành các bước tiếp theo, đó là truy tố và xét xử để sớm kết thúc vụ án".

Trước đó, vụ án đã tạm đình chỉ điều tra do hết hết thời hạn điều tra nhưng chưa nhận được văn bản trả lời, giải thích về áp lực (dạng lực hút) của hồ bơi với một số nội dung có liên quan trực tiếp đến việc giải quyết vụ án của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an. Tuy nhiên, sau 3 tháng tạm đình chỉ điều tra, công an TP Phan Thiết đã quyết định phục hồi điều tra vào ngày 28/4/2023.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn