Công đoàn Y tế sắp triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử

18:49 | 10/04/2024;
Theo Công đoàn Y tế Việt Nam, Công đoàn Y tế và Trung tâm Thông tin y tế Quốc gia phối hợp thực hiện triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử, sẽ áp dụng trong thời gian tới.

Công đoàn Y tế cũng yêu cầu các công đoàn viên cần chủ động tìm hiểu, nắm bắt nội dung cơ bản về mục đích ứng dụng cũng như ưu nhược điểm của các công nghệ và hệ thống số hóa hiện đang được áp dụng, phát triển trong ngành y tế Việt Nam.

Công đoàn Y tế sắp triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử- Ảnh 1.

Các nhân viên y tế cần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng và lợi ích của chuyển đổi số trong y tế

Theo đó, để đạt được những lợi ích to lớn từ chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, đoàn viên công đoàn y tế Việt Nam cần hưởng ứng tích cực và chủ động tham gia vào quá trình chuyển đổi số. Các nhân viên y tế cần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng và lợi ích của chuyển đổi số trong y tế.

Đại diện Công đoàn Y tế Việt Nam cho rằng: Để tham gia triển khai chuyển đổi số, các đoàn viên công đoàn y tế cần tích cực tham gia vào quá trình đào tạo liên tục nhằm nâng cao năng lực kỹ thuật số. Việc hiểu và sử dụng thành thạo các công nghệ số hóa sẽ giúp công đoàn viên khai thác tối đa hiệu quả của các ứng dụng công nghệ thông tin, tham gia tích cực vào việc triển khai và quản lý chuyển đổi số trong các cơ sở y tế để giảm áp lực công việc, cải cách thủ tục hành chính.

Đồng thời, mỗi đoàn viên công đoàn y tế đều cần phát huy tinh thần đoàn kết, sẻ chia và lan tỏa kiến thức đến những người xung quanh nói riêng và cả cộng đồng nói chung. Với phương châm "lấy người bệnh làm trung tâm", quá trình chuyển đổi số không thể không nhắc đến sự hài lòng của người bệnh, bao gồm cả sự hài lòng về trình độ chuyên môn của nhân viên y tế và sự hài lòng về các tiện ích, dịch vụ hỗ trợ của cơ sở y tế. Để xu thế tất yếu chuyển đổi số thành hiện thực, mỗi đoàn viên công đoàn ngành y tế cũng phải đóng vai trò là cầu nối, tuyên truyền để người bệnh và người nhà người bệnh hiểu được những lợi ích của chuyển đổi số y tế, góp phần tăng cường niềm tin của cộng đồng với ngành y tế.

Một trong những lợi ích quan trọng của chuyển đổi số trong y tế là tăng cường quản lý thông tin y tế. Thông qua việc sử dụng hồ sơ sức khỏe điện tử và bệnh án điện tử, các thông tin liên quan đến sức khỏe và lịch sử bệnh tật của bệnh nhân có thể được lưu trữ, truy cập và chia sẻ một cách dễ dàng và an toàn. Điều này giúp các nhân viên y tế có thể nhanh chóng tiếp cận thông tin cần thiết, đồng thời hỗ trợ đưa ra quyết định lâm sàng và giúp giảm thiểu sai sót trong quá trình chăm sóc bệnh nhân.

Công đoàn Y tế sắp triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử- Ảnh 2.

Một trong những lợi ích quan trọng của chuyển đổi số trong y tế là tăng cường quản lý thông tin y tế

Chuyển đổi số cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường kết nối và tương tác giữa các cơ sở y tế và bệnh nhân. Các ứng dụng di động và hệ thống tư vấn y tế trực tuyến cho phép bệnh nhân có thể tìm kiếm thông tin y tế, đặt lịch khám, gửi kết quả xét nghiệm, công nhận kết quả xét nghiệm của các bệnh viện để giảm chi phí và nhận được tư vấn y tế từ xa. Việc này đem lại sự thuận tiện và tiết kiệm thời gian cho bệnh nhân, đồng thời giảm tải cho các cơ sở y tế, giúp nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ y tế và giảm thời gian chờ đợi thăm khám.

Bên cạnh đó, chuyển đổi số còn hỗ trợ đắc lực cho các hoạt động phân tích dữ liệu y tế và nghiên cứu y học. Bằng cách sử dụng công nghệ thông tin, dữ liệu y tế được thu thập nhanh chóng trên diện rộng và tự động phân tích một cách chính xác, giúp dễ dàng xây dựng các biểu đồ dịch tễ và phát hiện các xu hướng bệnh hay dự đoán các vấn đề sức khỏe cộng đồng. Điều này mang lại lợi ích quan trọng trong việc dự báo và phòng ngừa bệnh tật, đồng thời cung cấp thông tin cần thiết để xây dựng các chính sách y tế phù hợp, hiệu quả, góp phần phát triển ngành y tế.

Theo đó, trên hành trình phát triển y tế Việt Nam, chuyển đổi số là xu thế tất yếu để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bệnh nhân. Đoàn viên công đoàn y tế Việt Nam cần thể hiện rõ vai trò quan trọng của mình trong việc tham gia và ủng hộ quá trình chuyển đổi số.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn