Cộng đồng người Việt được công nhận là dân tộc thiểu số tại Slovakia

15:57 | 27/08/2023;
Cộng đồng người Việt tại Slovakia là cộng đồng người Việt thứ hai trên thế giới được công nhận là dân tộc thiểu số của sở tại.

Ngày 25/8, tại thủ đô Bratislava, Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia đã long trọng tổ chức lễ chúc mừng cộng đồng người Việt Nam tại Slovakia được công nhận là dân tộc thiểu số thứ 14 của Cộng hòa Slovakia.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Tuấn nhấn mạnh, việc Chính phủ Slovakia công nhận cộng đồng người Việt trở thành dân tộc thiểu số là minh chứng về vai trò tích cực của cộng đồng người Việt đối với sự phát triển của Slovakia, qua đó góp phần đóng góp hiệu quả hơn nữa cho sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Slovakia.

Chia sẻ với niềm vui của bà con trong ngày lễ trọng đại này, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng cho rằng, bằng trí tuệ và bản lĩnh, sự lao động cần cù và ý chí vượt khó, cũng như cách ứng xử hài hòa cùng truyền thống văn hóa tốt đẹp, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã dần khẳng định được vị thế trong xã hội sở tại.

Cộng đồng người Việt được công nhận là dân tộc thiểu số tại Slovakia - Ảnh 1.

Cộng đồng người Việt biểu diễn văn nghệ tại lễ chúc mừng. Ảnh: BNG

Thứ trưởng khẳng định, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm sâu sắc tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, coi đồng bào là "bộ phận không tách rời và là nguồn lực quan trọng của cộng đồng dân tộc Việt Nam".

Trên tinh thần đó, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ bà con tiếp tục phát huy truyền thống tương thân, tương ái, tuân thủ pháp luật và hội nhập tích cực, đóng góp cho sự phát triển của sở tại, đoàn kết cộng đồng cùng nhau phát triển, hướng về quê hương.

Sự kiện này là dấu mốc quan trọng, có ý nghĩa nhiều mặt trong quá trình xây dựng và phát triển của cộng đồng người Việt Nam tại Slovakia; khẳng định vai trò, vị thế của người Slovakia gốc Việt nói riêng và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống ở Slovakia nói chung trong xã hội Slovakia.Kết quả này là kết tinh nỗ lực phấn đấu không ngừng của cộng đồng trong quá trình phát triển và hội nhập vào xã hội sở tại; khẳng định chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước ta đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; sự quan tâm, ủng hộ và giúp đỡ quý báu của Chính phủ, Nhân dân Slovakia cũng như sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Slovakia"

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn


Nhân dịp này, Thứ trưởng cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền Slovakia và đề nghị chính quyền tiếp tục hỗ trợ, tạo thuận lợi hơn nữa để cộng đồng người Việt ổn định cuộc sống, hội nhập tích cực vào sở tại, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Chúc mừng cộng đồng người Việt tại Slovakia, Chủ tịch vùng Bratislava- ông Juraj Droba, đánh giá cao tính chủ động và những đóng góp của cộng đồng; bày tỏ vui mừng và sẵn sàng hỗ trợ cộng đồng với tư cách là một bộ phận của dân tộc Slovakia.

Ngày 7/6/2023, Chính phủ Slovakia đã quyết định công nhận người Slovakia gốc Việt là dân tộc thiểu số thứ 14 của Slovakia. Đến nay, cộng đồng người Việt tại Slovakia là cộng đồng người Việt thứ hai trên thế giới (sau Czech) được công nhận là dân tộc thiểu số của sở tại. Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có thư chúc mừng gửi tới cộng đồng người Việt tại Slovakia.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn