Bã cà phê là phần còn sót lại của bột cà phê không tan trong nước khi pha với nước nóng lọc qua phin để lấy nước cốt cà phê uống. Bã cà phê thường có màu đen hoặc màu nâu đen tùy thuộc vào từng dòng cà phê gốc. Bã cà phê có rất nhiều công dụng như:
Chiết xuất cà phê mạnh hơn nhiều so với bã cà phê còn sót lại. Nhưng những phần sót lại đó có thể được sử dụng trong các phương pháp điều trị tự làm và mang lại những lợi ích cho làn da của bạn.
Bã cà phê có thể kết hợp thành hỗn hợp tẩy tế bào chết thủ công để giúp tẩy tế bào chết, làm mịn và mềm da một cách tự nhiên. Hơn nữa, bã cà phê còn đặc biệt tốt cho những nơi thô ráp như khuỷu tay, đầu gối hay bàn chân.
Caffeine trong bã cà phê có tính oxy hóa mạnh nên có tác dụng giúp da bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời, cải thiện vẻ bề ngoài của da, mặc dù chỉ là tạm thời. Caffeine làm co da, làm cho da trở nên săn chắc và căng hơn. Đồng thời, bã cà phê cũng có tác dụng làm se khít lỗ chân lông, giúp chống lại tình trạng sưng húp ở mắt và cải thiện sự xuất hiện của Cellulite (Cellulite là tình trạng mỡ phân bổ không đều), những chỗ da sần sùi không nhìn rõ trong thời gian ngắn.
Việc tẩy tế bào chết trên da đầu bằng bã cà phê cũng giúp loại bỏ những tế bào chết và làm thúc đẩy sự phát triển của tóc. Vì vậy, trước khi gội đầu bạn chỉ cần lấy một nắm bã cà phê rồi xoa bóp trên da đầu và gội xả như bình thường. Sau một thời gian, bạn sẽ thấy tóc bóng mượt, khỏe hơn.
Bã cà phê đã qua sử dụng có thể tạo ra một loại thuốc nhuộm hoàn toàn tự nhiên, được ví như một giải pháp thay thế không độc hại cho thuốc nhuộm truyền thống để tạo màu cho vải bông, tơ tằm, tóc…
Nhờ chứa một số chất dinh dưỡng mang hàm lượng cần thiết cho cây nên bã cà phê được coi là một loại phân bón cực kỳ tốt. Ngoài tác dụng có thể thu hút giun và giảm nồng độ kim loại nặng trong đất thì bã cà phê rất dễ sử dụng khi làm phân bón. Bạn chỉ cần một thao tác đơn giản là rắc bã cà phê xung quanh gốc cây của bạn là xong. Các hợp chất trong bã cà phê như caffeine, diterpenes giúp xua đuổi côn trùng và hạn chế sâu bệnh nên được sử dụng giống như loại thuốc trừ sâu.
Một trong những tác dụng tuyệt vời của bã cà phê là có khả năng khử mùi hôi. Trong bã cà phê có chứa nitơ giúp loại bỏ khí lưu huỳnh có mùi hôi trong không khí nhờ kết hợp khí cac bon. Vì thế, bã cà phê có khả năng hấp thụ, khử mùi hôi giống như người ta sử dụng baking soda khử mùi ở mọi nơi. Ví dụ như ở tủ lạnh, trong xe ô tô hay dùng để khử mùi hôi của hành, tỏi sau khi cắt…
Bạn chỉ cần cho bã cà phê vào một túi hay một chén nhỏ để trong tủ lạnh, bạn sẽ thấy rất hữu ích. Tủ lạnh sẽ không còn mùi hôi mà không gây ảnh hưởng đến thực phẩm. Để duy trì hiệu quả, bạn có thể để bã cà phê từ 2 – 4 tuần rồi thay mới.
Bã cà phê cũng có tính mài mòn nên được sử dụng như một chất tẩy rửa tự nhiên, cọ xoong nồi. Bạn có thể sử dụng phần bã để khử trùng và loại bỏ các chất bẩn còn tích tụ trên bồn rửa, đồ nấu nướng hay trên các bề mặt khác trong nhà…
Ngoài ra, cũng có thể dùng bã cà phê để xóa mờ các vết xước trên đồ nội thất bằng cách bôi bã cà phê lên vết xước. Sau đó, để cho bã ngấm trong vòng 10 đến 15 phút rồi dùng giẻ lau sạch.
Trong bã cà phê có chứa các axit béo và enzyme tự nhiên có tác dụng làm mềm thịt và tăng hương vị của thịt. Bạn chỉ cần dùng bã cà phê đã qua sử dụng bôi lên thịt và để thịt ngấm trong vòng 1-2 tiếng trước khi nấu. Bạn sẽ thấy thịt sẽ mềm và ngon hơn.
Bọ chét thường xuất hiện phổ biến ở vật nuôi trong nhà, việc điều trị chúng rất tốn kém và mất thời gian. Giống như các loài côn trùng khác, bọ chét cũng không thích bã cà phê. Bạn chỉ cần xoa đều bã lên bộ lông của vật nuôi sau khi làm ướt và tắm gội như bình thường.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất từ bã cà phê đã qua sử dụng giúp bảo vệ da khỏi tia UV-B. Vì vậy, điều thú vị là dù bạn uống cà phê hay thoa bã cà phê lên mặt đều là những cách đơn giản để cung cấp các chống oxy hóa vào cơ thể, giúp da bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời, chống lại sự hình thành của nếp nhăn.
Cà phê có tác dụng làm giảm Cellulite trên da. Trong hạt cà phê có chứa caffeine và các thành phần hoạt tính khác rất hiệu quả trong việc làm giảm những chỗ da sần sùi, má lúm đồng tiền. Mọi người có thể sử dụng bã cà phê tươi, ướt chà hoặc tẩy da chết trên các vùng da bị cellulite.
Các chất chống oxy hóa, chất kích thích và axit chlorogenic trong cà phê có thể trở thành sản phẩm tẩy da chết trên mặt mụn rất hiệu quả.
Mụn trứng cá xuất hiện khi dầu, tế bào da chết và các chất khác làm tắc nghẽn lỗ chân lông, có thể bị nhiễm trùng do vi khuẩn dẫn đến viêm. Việc chà xát mặt bằng bã cà phê giúp loại bỏ tế bào chết trên da và làm thông thoáng lỗ chân lông. Đồng thời các axit chlorogenic trong cà phê có khả năng làm giảm tình trạng viêm và bảo vệ chống lại một số chủng vi khuẩn.
Để có một liệu pháp chăm sóc da giúp làm mịn và mềm da thì bạn có thể tận dụng bã cà phê đã sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn có làn da nhạy cảm thì cần cẩn thận hơn. Bã cà phê có thể khá khắc nghiệt với làn da mỏng manh.
Và bất kể da của bạn thuộc loại da gì, đừng chà sát quá mạnh nếu bạn đang sử dụng phương pháp điều trị bằng cà phê. Da mẩn đỏ, nhạy cảm, châm chích đều là dấu hiệu của việc quá lạm dụng tẩy tế bào chết.
Cách tẩy da chết bằng bã cà phê: Trộn ¼ bã cà phê đã sử dụng (xay mịn) với một thìa sữa chua. Nhẹ nhàng xoa bóp khắp mặt và cổ và để yên trong 5 phút. Sau đó, rửa sạch bằng nước ấm để có làn da tươi sáng và mịn màng. Nên sử dụng tẩy tế bào chết da mặt từ 1-2 lần/tuần.
Thường xuyên đắp mặt nạ bằng bã cà phê sẽ giúp bạn đẩy lùi lão hóa. Phần bã cà phê có chứa caffeine có tác dụng thu nhỏ lỗ chân lông, làm da săn chắc, ngăn ngừa nếp nhăn rất hiệu quả. Vì vậy, để có làn da tươi trẻ và căng mịn bạn nên thường xuyên đắp mặt nạ bằng bã cà phê.
Trên đây là bài viết về công dụng của bã cà phê trong cuộc sống cũng như làm đẹp. Các bạn có thể tận dụng bã cà phê để sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Nhưng khi dùng để dưỡng da nên bảo vệ cẩn trọng, tránh để bã cà phê nhiễm khuẩn.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn