Từ xa xưa, nghệ đã được dùng như 1 gia vị chế biến món ăn. Không chỉ vậy, có nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, nghệ tươi có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ sau sinh.
Củ nghệ có rất nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Trong 1 củ nghệ trung bình chứa 29 calo, 0,9g protein, 0,3g chất béo và 6,3g carbohydrat (bao gồm 2g chất xơ và 0,3g đường). Ngoài ra, củ nghệ cũng cung cấp 26% nhu cầu mangan hàng ngày, 16% nhu cầu sắt, 5% kali và 3% vitamin C. Đặc biệt nghệ chứa Curcumin (tinh thể ánh tím, nâu đỏ) - một hợp chất có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm tốt...
- Kháng viêm, liền sẹo
Theo kết quả nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí Oncogene – Hoa Kỳ, hoạt chất chính có trong củ nghệ tươi hay bột nghệ, tinh bột nghệ là curcumin, chất này có khả năng kiểm soát tình trạng viêm nhiễm hiệu quả, được so sánh còn hoạt động tốt hơn cả 2 NSAIDs aspirin và ibuprofen (là hai trong số các chất chống viêm không steroid).
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Nghệ tươi còn có khả năng kích thích tiết dịch mật nhiều hơn từ túi mật, có tác dụng tăng cường hoạt động tiêu hóa thức ăn, đồng thời hấp thu chất béo và các chất dinh dưỡng một lượng nhất định. Dịch mật giúp hỗ trợ và giảm tải hoạt động của dạ dày, đặc biệt khi dạ dày trong tình trạng bị đau, viêm loét.
- Khắc phục tình trạng đầy hơi
Nhiều mẹ sau sinh bị đau dạ dày và thường xuất hiện các triệu chứng đầy bụng, ợ hơi do có quá nhiều khí trong dạ dày. Củ nghệ được chứng minh là có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn trú ẩn trong niêm mạc dạ dày, làm dịu hệ thống tiêu hóa, đồng thời khắc phục các triệu chứng đầy hơi, ợ hơi hiệu quả.
- Cải thiện chức năng của não bộ
Curcumin có trong nghệ kết hợp với mật ong có thể giúp mẹ ngăn ngừa các tế bào não khỏi tổn thương. Hơn nữa, các dưỡng chất trong mật ong cũng kích thích sản sinh các tế bào não mới.
- Hỗ trợ chữa bệnh viêm khớp
Các hoạt chất chống oxy hóa và chống viêm khác trong nghệ hỗ trợ mẹ rất nhiều trong việc điều trị bệnh viêm khớp.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch
Hoạt chất curcumin trong nghệ cũng có thể giúp đảo ngược quá trình có thể gây ra bệnh tim ở mẹ. Bên cạnh đó, vitamin và khoáng chất như kali cũng sẽ trở thành lá chắn bảo vệ tim mạch luôn khỏe mạnh và ổn định.
- Ngăn ngừa lão hóa da
Các vitamin C, E, K cùng curcumin trong nghệ sẽ kích thích sản sinh các tế bào mới thay cho các tế bào cũ, tiêu diệt vi khuẩn và các gốc tự do có hại. Do đó, nghệ hỗ trợ chống lại sự lão hóa, giúp làn da thêm căng bóng, khoẻ mạnh.
- Ngăn ngừa và điều trị ung thư
Một công dụng khác từ curcumin trong nghệ là giúp phòng ngừa và điều trị các bệnh về ung thư.
Ăn nghệ tươi đúng cách sẽ mang lại những hiệu quả tích cực đối với sức khỏe con người. Mẹ sau sinh có thể đun sôi nghệ tươi với 1 ít nước, sau đó để nguội rồi uống. Nước nghệ tươi cũng có tác dụng hỗ trợ làm lành âm đạo, vết rạn ở bụng, đùi và làm mờ thâm sẹo, đặc biệt là mẹ sinh mổ.
Tuy nhiên nếu bé bị chẩn đoán vàng da thì mẹ không nên sử dụng nghệ. Bởi có thể làm tình trạng của con nặng thêm. Ngoài ra nghệ tươi cũng có 1 số mặt hạn chế như: Khi uống nước nghệ tươi đun sôi sau sinh quá mức cho phép sẽ gây chướng bụng, nóng gan, vàng da, suy gan, suy thận. Củ nghệ tươi chứa tinh dầu – những chất này khi uống vào cơ thể mẹ sau sinh sẽ gây ra những tác dụng như khó tiêu, gây vàng da, táo bón…Nếu mẹ uống nước nghệ tươi đun sôi sau sinh quá nhiều, mẹ sẽ gặp tình trạng tiêu chảy, buồn nôn, thậm chí chán ăn.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn