Công nghệ đông lạnh thực phẩm thân thiện với môi trường

11:00 | 09/10/2021;
Công nghệ có tên Isochoric freezing (hay IF), lưu giữ thực phẩm trong một hộp nhựa cứng hoặc kim loại kín, sau đó đổ đầy dung dịch (có thể là nước) và đặt trong tủ đá.

Phân ban Nghiên cứu Nông nghiệp (ARS) thuộc  Bộ Nông nghiệp Mỹ và trường ĐH California-Berkeley vừa hợp tác phát triển thành công công nghệ lạnh đông thực phẩm rẻ tiền, thân thiện dựa trên nguyên lý bảo quản tạng cấy ghép khi vận chuyển. Công nghệ có tên Isochoric freezing (hay IF), lưu giữ thực phẩm trong một hộp nhựa cứng hoặc kim loại kín, sau đó đổ đầy dung dịch (có thể là nước) và đặt trong tủ đá. Ưu điểm của IF là giúp bảo toàn dinh dưỡng và hương vị tối đa, tươi ngon lâu hơn so với phương pháp làm lạnh truyền thống, thân thiện môi trường, cắt giảm khí nhà kính nhờ giảm việc sử dụng năng lượng và tận dụng tối đa nguồn lương thực, không bị bỏ phí. Đặc biệt phương pháp này vừa nhanh lại tiết kiệm chi phí, "không yêu cầu thay đổi thiết bị và cơ sở hạ tầng dùng trong làm lạnh thực phẩm hiện tại".  Những thực phẩm mềm, ví dụ như khoai tây hay hoa quả sẽ không bị nát. Ở phương pháp làm lạnh thông thường, thức ăn tiếp xúc với không khí và đưa toàn bộ khối dinh dưỡng xuống mức nhiệt thấp để đóng đá. Nhưng với phương pháp IF nói trên, chỉ 10% thể tích nước trong hộp bị đóng băng. Áp lực bên trong hộp đã ngăn nước và thực phẩm đóng thành đá hoàn toàn.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn