Công tác "Vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới" trong Quân đội đặt ra những yêu cầu cao hơn

14:01 | 28/12/2022;
Đây là nhấn mạnh của thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Phó trưởng Ban VSTBCPN Bộ Quốc phòng tại Hội nghị tổng kết công tác “Vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới” trong Quân đội năm 2022, diễn ra sáng 28/12, tại Hà Nội.

Dưới sự chủ trì của thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu, Hội nghị tổng kết công tác "Vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới" trong Quân đội năm 2022 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại 105 điểm cầu trong toàn quân.

Công tác "Vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới" trong Quân đội đặt ra những yêu cầu cao hơn  - Ảnh 1.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu đánh giá cao kết quả công tác Vì sự tiến bộ của phụ nữ của các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đạt được năm 2022

Theo đại tá Phùng Thị Phú - Trưởng ban Phụ nữ Quân đội, trong năm 2022, các cấp ủy Đảng đã làm tốt công tác bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển Đảng cho nữ đoàn viên thanh niên. Tỷ lệ đảng viên nữ trên tổng số đảng viên tại các Đảng bộ trong toàn quân đạt 9,53% (tăng 0,06% so với cùng kỳ năm 2021). Tỷ lệ kết nạp đảng viên nữ đạt 8,69%, so với tổng số đảng viên mới được kết nạp (cao hơn 1,25% so với cùng kỳ năm 2021); tỷ lệ đảng viên nữ tham gia cấp ủy các cấp đạt 2,91%.

100% cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng có đại diện phụ nữ tham gia các hội đồng tư vấn, các đoàn kiểm tra về những vấn đề có liên quan đến phụ nữ và trẻ em. Bên cạnh đó, phụ nữ Quân đội tiếp tục phát huy tốt vai trò, đóng góp thiết thực trong tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Các cơ quan chức năng thuộc Bộ Quốc phòng đã tích cực tham gia ý kiến vào dự thảo Đề án bồi dưỡng cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý trẻ và nữ ở nước ngoài bằng ngân sách Nhà nước giai đoạn 2022-2025 của Chính phủ.

Công tác "Vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới" trong Quân đội đặt ra những yêu cầu cao hơn  - Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự hội nghị

"Tỷ lệ đại biểu nữ trên tổng số đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân đội lần thứ X là 96/450 đại biểu, đạt 21,33%; số đại biểu nữ là ĐVTN được bầu vào Đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII là 6/47 đồng chí, đạt 12,77%", đại tá Phùng Thị Phú cho biết.

Theo Trưởng ban Phụ nữ Quân đội, trong lĩnh vực lao động việc làm, đa số các doanh nghiệp trong Quân đội phục hồi và có bước phát triển trên nhiều lĩnh vực, ổn định việc làm, thu nhập cho người lao động. Nổi bật là đã giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội đối với 3.612 hội viên phụ nữ. Hỗ trợ 20.483 hội viên phụ nữ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp, với số tiền gần 56 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực đời sống gia đình và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, công tác gia đình được triển khai thực hiện có hiệu quả. Đại đa số gia đình cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, hội viên phụ nữ, người lao động trong Quân đội có sự bình đẳng, hỗ trợ giữa các thành viên trong tham gia công việc gia đình. Trong đó 99,5% gia đình đạt chuẩn gia đình văn hóa (cao hơn 0,5% so với cùng kỳ năm 2021).

Công tác "Vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới" trong Quân đội đặt ra những yêu cầu cao hơn  - Ảnh 3.

Đại tá Phùng Thị Phú phát biểu tại Hội nghị

Trong vận động nhân dân đấu tranh phòng, chống tệ nạn xã hội, ngăn chặn buôn bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã vận động nhân dân tố giác tội phạm 597 vụ/2.416 đối tượng. Tổ chức cho các đối tượng vi phạm (chưa đến mức truy cứu hình sự) kiểm điểm trước dân 167 lần/184 đối tượng. Đồng thời triển khai đồng bộ các biện pháp, kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý 17 vụ/12 đối tượng, giải cứu 31 nạn nhân bị bán qua biên giới.

Kế thừa những kết quả đạt được trong năm qua, đại tá Phùng Thị Phú nêu rõ: Thời gian tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu xác định trong Kế hoạch hành động VSTBCPN và bình đẳng giới giai đoạn 2021 - 2025 như: Duy trì và phấn đấu tăng tỷ lệ nữ trong cơ cấu lãnh đạo, chỉ huy ở các cơ quan, đơn vị, nhất là ở các cơ quan, đơn vị có trên 30% quân số là nữ giới.

Thu hẹp hơn nữa khoảng cách giới trong lĩnh vực lao động, việc làm; phấn đấu 100% người lao động trong Bộ Quốc phòng thu nhập ổn định, đời sống được nâng cao; giảm tỷ lệ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên tổng số hội viên phụ nữ trong toàn quân xuống dưới 2%. Thực hiện bình đẳng, hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên trong gia đình cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, hội viên phụ nữ, người lao động trong Quân đội; phấn đấu không có vụ việc bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới trong Quân đội.

Công tác "Vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới" trong Quân đội đặt ra những yêu cầu cao hơn  - Ảnh 4.

Các cá nhân tiêu biểu trong công tác VSTBCPN và bình đẳng giới trong Quân đội được trao Bằng khen

Tại Hội nghị, đại biểu các cơ quan, đơn vị đã chỉ ra những vấn đề bất cập và nguyên nhân gây ảnh hưởng tới công tác VSTBCPN và bình đẳng giới trong Quân đội. Từ đó đưa ra các biện pháp khắc phục, tạo điều kiện nhiều hơn để phụ nữ Quân đội cống hiến và phát triển, góp phần xây dựng Quân đội vững mạnh toàn diện, "mẫu mực, tiêu biểu".

Phát biểu kết luận tại hội nghị, thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu đánh giá cao kết quả công tác Vì sự tiến bộ của phụ nữ của các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đạt được năm 2022. Thiếu tướng nhấn mạnh: Năm 2023 và những năm tiếp theo, nhiệm vụ xây dựng Quân đội, bảo vệ Tổ quốc đặt ra yêu cầu ngày càng cao, Quân đội tiếp tục triển khai thực hiện "Đề án điều chỉnh tổ chức Quân đội nhân dân Việt Nam giai đoạn 2021-2030 và những năm tiếp theo". Vì vậy công tác VSTBCPN và bình đẳng giới trong Quân đội cũng đặt ra những yêu cầu cao hơn.

Đối với các cơ quan, đơn vị trong toàn quân, thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu yêu cầu tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy cơ quan, đơn vị các cấp trong triển khai thực hiện công tác VSTBCPN và bình đẳng giới. Trọng tâm là tổ chức tập huấn công tác VSTBCPN và bình đẳng giới cho thành viên Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ các cơ quan, đơn vị và đội ngũ giảng viên khoa học xã hội và nhân văn tại các học viện, nhà trường quân đội.

Các cơ quan chức năng, các tổ chức quần chúng phải chủ động nắm bắt tâm tư, tình cảm; tham mưu giải quyết tốt các chế độ chính sách, nâng cao chất lượng đời sống, phát triển kinh tế gia đình hội viên phụ nữ trong Quân đội.

Đối với các cơ quan thành viên Ban VSTBCPN Bộ Quốc phòng, thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu yêu cầu chủ động nghiên cứu, tham mưu, đề xuất, phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai các giải pháp khắc phục hạn chế, khuyết điểm còn tồn tại, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu thời gian tới. 

Công tác "Vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới" trong Quân đội đặt ra những yêu cầu cao hơn  - Ảnh 5.

Các tập thể, cá nhân tiêu biểu năm 2022 được thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu trao tặng Bằng khen

Nhân dịp này, Hội nghị đã khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong thực hiện công tác Vì sự tiến bộ và bình đẳng giới năm 2022.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn