Cứ 10 người Việt trưởng thành thì có 3 người thừa cholesterol vì 1 nguyên nhân

17:46 | 02/07/2023;
Con số đáng báo động này vừa được Bộ Y tế đưa ra mới đây. Theo đó, thừa cholesterol được cho là thủ phạm chính gây ra hàng loạt bệnh lý tim mạch nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim... Mà nguyên nhân chủ yếu là do thói quen ăn uống của đa số người dân.

Bậc lên xuống ở trạm y tế xã chỉ thoai thoải, nhưng bà Nguyễn Thị Lan, 60 tuổi, xã Hữu Liên, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, phải nhấc từng bước chân khó nhọc mới lên được. Cách đây 4 năm, đi khám, xét nghiệm máu ở bệnh viện tuyến trên, bác sĩ kết luận bà bị thừa cholesterol trong máu, phải thay đổi chế độ ăn, tập thể dục để cải thiện tình hình. Mặc dù được bác sĩ khuyến cáo rằng, béo phì, thừa cholesterol có thể bị đột quỵ, nhồi máu cơ tim, lo sợ đấy, nhưng bà cũng chẳng thể điều chỉnh được chế độ sinh hoạt. 

Bà Lan than thở: "Béo phì thì nó mệt, nhiều bệnh, cao huyết áp, mỡ máu. Cứ tháng với hai tháng đi kiểm tra một lần đường huyết, mỡ máu. Đi làm về mệt có gì ăn nấy, cứ ăn bốn bát. Tôi cũng hay ăn vặt vì không ăn lại thấy thiếu thiếu."

Sau khi phẫu thuật chữa u xơ tử cung, để phục hồi sức khỏe, bà Nguyễn Thị Hà, 58 tuổi, ở xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội tăng cường ăn đủ loại chất bổ, uống sữa béo và không bỏ qua lòng lợn, món ăn yêu thích của mình. Kết quả chỉ sau gần 2 năm, bà đã tăng 10kg, thuộc vào thể trạng béo phì. Giống như bà Lan, biết béo phì sẽ dẫn đến gia tăng nồng độ cholesterol trong máu, nguy cơ bị các bệnh tai biến mạch máu não, tim mạch, bà Hà cũng nung nấu trong đầu ý định thay đổi chế độ ăn để giảm cân. 

Thế nhưng mỗi lần đến bữa ăn, bà lại tặc lưỡi: "Nói đến béo phì thì không được một điểm gì, huyết áp, tiểu đường, tim mạch có cả. Cũng muốn giảm cân nhưng ăn một bát thì đói lắm không chịu được. Bữa sáng có khi ăn bát bún, bữa trưa, tối mỗi bữa 2 phần cơm, rau luộc, thịt chiên, nướng."

Cứ 10 người Việt trưởng thành thì có 3 người thừa cholesterol vì một nguyên nhân  - Ảnh 1.

Thừa cholesterol xấu chính là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Cholesterol là một chất béo quan trọng, cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, nếu hàm lượng cholesterol trong máu vượt quá ngưỡng cần thiết sẽ làm lắng đọng các mảng lipid, tích tụ lâu ngày sẽ hình thành các mảng xơ vữa động mạch ở thành mạch máu dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong như các bệnh tim mạch, đột quỵ.

Việc gia tăng nồng độ cholesterol trong máu hầu như không có triệu chứng rõ rệt, chỉ được phát hiện thông qua xét nghiệm lipid máu trong cơ thể định kỳ. Tuy nhiên, theo PGS.TS Lê Thị Bạch Mai, Nguyên phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, hiện nay rất nhiều người dân vẫn chưa có thói quen đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Chỉ đến khi những biến chứng do ảnh hưởng của việc thừa cholesterol biểu hiện rõ ra bên ngoài mới đi khám thì quá muộn. 

"Khi chúng ta đã cảm thấy những dấu hiệu lâm sàng, ví dụ như đau đầu. Đau đầu ấy có thể do lòng mạch đã hẹp lại bởi mảng vữa xơ động mạch rồi, làm cho việc cung cấp máu cho não không đầy đủ. Sau đó làm cho chúng ta có đau ngực một tí, tuần hoàn ở dưới chân chúng ta thấy là hơi nề hơn một tí do vấn đề cung cấp máu không được như bình thường nữa. Khi chúng ta nhận thấy những điều đó đã muộn rồi." - PGS.TS Lê Thị Bạch Mai cho hay.

Cứ 10 người Việt trưởng thành thì có 3 người thừa cholesterol vì một nguyên nhân  - Ảnh 2.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lòng lợn là một trong những món ăn chứa nhiều cholesterol xấu. (Ảnh minh hoạ)

Một thực tế đáng bàn nữa, đó là người Việt dường như chưa kiểm soát được các thói quen ăn uống và sinh hoạt để giữ gìn sức khỏe. Nhiều người vẫn còn sử dụng thực phẩm chứa nhiều cholesterol xấu và chất béo có hại như thịt đỏ, mỡ động vật, gia cầm béo nuôi công nghiệp, gan và các loại nội tạng động vật, các thức ăn đóng hộp. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu một người được chẩn đoán thừa cholesterol, mà không phải do bệnh nền và yếu tố tiền sử gia đình, thì điều trước tiên cần làm là thay đổi chế độ dinh dưỡng và vận động cho hợp lý hơn.

Các chuyên gia khuyến cáo, người dân chỉ nên cung cấp đủ các chế độ dinh dưỡng, đủ năng lượng chứ không nên ăn nhiều quá gây nên các nguy cơ thừa cân, béo phì. Nên ưu tiên sử dụng các loại dầu từ thực vật hoặc hạt có dầu như lạc, vừng. Duy trì thói quen hoạt động thể lực hàng ngày, có thể đi bộ, đi bộ nhanh hoặc có thể chạy bộ chậm, hoặc có thể đạp xe đạp, đi bơi.

Có thể thấy, kiểm tra sức khỏe định kì, điều chỉnh chế độ ăn uống, tăng cường các hoạt động thể lực là biện pháp mà mỗi người dân đều có thể thực hiện được để đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol. Làm tốt được vấn đề này, chúng ta mới có thể duy trì được một trái tim hoàn khỏe mạnh.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn