Chúng ta vẫn thường thắc mắc bí quyết sống thọ ở những người cao tuổi. Không biết họ có sở hữu những đặc điểm khác biệt nào về gen hay không, hay họ có những thói quen nào đặc biệt hay không.
Theo tờ Toutiao, ở Nam Kinh (Trung Quốc), có một cụ bà tên là Wei Qiuyue đến nay đã sống thọ 107 tuổi. Những lần đi khám bệnh, bác sĩ đều nói xương khớp của cụ trẻ như của người ngoài 50 tuổi. Cụ Wei không có gen trường thọ và cũng không có bí quyết nào quá đặc biệt. Khi được hỏi về bí quyết sống thọ, cụ Wei chia sẻ bí quyết của mình chỉ liên quan đến 2 từ đó là "lành mạnh". Bao gồm sinh hoạt lành mạnh, suy nghĩ lành mạnh. Điều đó biểu hiện trong 4 thói quen sau đây.
Cụ Wei Qiuyue là một người có tính cách rất lạc quan và luôn có thể nhìn thấy nhiều điều tích cực trong cuộc sống. Cụ cho rằng tâm trạng vui vẻ rất quan trọng, bởi tâm trạng vui vẻ có thể giải tỏa căng thẳng, giảm lo âu, cải thiện giấc ngủ để cơ thể được nghỉ ngơi và hồi phục hoàn toàn.
Trong khi đó, giấc ngủ chính là "liều thuốc bổ số 1 thế giới". Một giấc ngủ ngon có thể loại bỏ sự mệt mỏi của cơ thể. Giúp cho các dây thần kinh não, nội tiết, các hoạt động tim mạch, tiêu hóa, hô hấp… được thúc đẩy và tự phục hồi.
Ăn uống chính là "kênh chăm sóc sức khỏe tốt nhất". Cơ thể luôn cần dinh dưỡng để nuôi dưỡng các cơ quan nội tạng, giúp toàn thân vận hành được trơn tru nhất.
Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp chúng ta ngăn ngừa chứng mất trí nhớ và trì hoãn quá trình lão hóa.
Cụ bà Wei Qiuyue từ nhỏ đã thích ăn rau và trái cây, khẩu phần ăn thanh đạm, ít dầu mỡ, ít muối, ít đường. Bà cũng đặc biệt chú trọng ăn các loại ngũ cốc như ngô, kê, gạo lứt... Những thực phẩm này giàu chất xơ và chứa nhiều dưỡng chất giúp duy trì sức khỏe tốt.
Ngoài ra, bà Wei Qiuyue cũng thích uống sữa đậu nành, loại sữa này rất giàu chất isoflavone có thể giúp giảm mức cholesterol và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
Có 2 món ăn thường có trong khẩu phần ăn của bà để phòng tránh bệnh Alzheimer:
- Cháo gạo nếp rau củ: Rau củ chứa nhiều chất diệp lục và vitamin C, có thể giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Gạo nếp có thể cung cấp nhiều năng lượng, thúc đẩy nhu động ruột, chống táo bón.
Cách làm: Gạo nếp vo sạch ngâm nước 30 phút, các loại rau (tùy lựa chọn) mang đi thái nhỏ, để riêng. Gạo nếp cho vào nước đun sôi, hạ lửa nhỏ nấu chín mềm, cho rau xanh vào đun tiếp 2-3 phút, nêm chút muối là dùng được.
- Cháo chà là đỏ và quả óc chó: Quả chà là đỏ và quả óc chó là những nguyên liệu giúp phòng ngừa bệnh Alzheimer rất tốt. Táo tàu rất giàu chất sắt và vitamin C, có thể cải thiện khả năng miễn dịch, thúc đẩy tuần hoàn máu và ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh Alzheimer. Quả óc chó rất giàu axit béo không bão hòa và axit linoleic, có thể giúp duy trì chức năng não bình thường.
Cách nấu: Ngâm chà là đỏ và quả óc chó trong nước, cắt chà là đỏ thành từng miếng nhỏ và để riêng. Gạo vo sạch, cho lượng nước thích hợp, thêm táo đỏ và quả óc chó, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ đun 20 phút, thêm đường phèn vừa ăn là dùng được.
Mặc dù cụ Wei Qiuyue đã hơn một trăm tuổi nhưng bà vẫn tập thể dục hàng ngày. Bà thường đi bộ hoặc tập Thái cực quyền vào buổi sáng. Những bài tập này không chỉ có thể tăng cường sự linh hoạt của cơ thể, mà còn giúp cải thiện chức năng tim mạch và ngăn ngừa bệnh tật.
Cụ Wei Qiuyue rất thích giao tiếp với mọi người. Hàng ngày bà trò chuyện, tán gẫu với hàng xóm, bạn bè, đồng thời tham gia nhiều hoạt động xã hội. Những hoạt động xã hội này chính là cách để bà duy trì tâm trạng vui vẻ, giảm căng thẳng, ngăn ngừa cảm giác cô đơn, ngăn ngừa bệnh Alzheimer...
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn