Cuộc sống hiện tại của cụ ông trèo cây hái me "gây sốt" cách đây 10 năm

16:17 | 22/08/2023;
Gần 9 giờ tối nhưng cụ ông vẫn còn ngồi bên vệ đường với những túi me không hạt mà chính ông trèo lên những cây cao để hái. Ở cái tuổi 74, ông Thới chỉ có 2 chú chó nhỏ đồng hành ở bên vệ đường.

Đối với người dân Sài Gòn, có lẽ họ đã quá quen với hình ảnh ông cụ bán me Nguyễn Văn Thới. Cách đây 10 năm, hình ảnh ông Thới bán me đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, có rất nhiều bạn trẻ đã đến để giúp đỡ ông. Giờ đây, ông Thới vẫn bán me lề đường, tiếp tục công việc cũ trên  đường Lý Tự Trọng (Quận 1, TP Hồ Chí Minh).

Mỗi ngày đều trèo lên cây me để hái trái

Mỗi ngày đều đặn ông sẽ leo lên những cây me cao xung quanh đoạn đường gần Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh để hái me, sau đó đóng gói vào bịch và bán lại. Ông bán từ 5 giờ chiều đến tận tối mịt, đâu đó 11, 12 giờ khuya, cho đến khi ông mệt thì vào ngủ. Mỗi bịch me như vậy sẽ có giá 20 nghìn đồng.

Đây là loại me sống, không hạt. Có người mua me của ông để ăn với mắm đường hay mắm ruốc. Ông bán ở đây hơn chục năm nên người ta cũng biết đến ông để tới ủng hộ. Có người còn gọi ông là ông Tư me.

Ngoài bán me tự bản thân hái thì ông Thới còn được những người thương lái ở chợ đầu mối thương mà giao cho những rau củ để bán. "Họ bán cho tôi với giá cho có, chỉ cỡ 20 nghìn đồng để tôi bán lại" - ông chia sẻ. 

Ông Thới cho biết công việc có thể nguy hiểm nhưng may mắn là ông chưa bị té ngã bao giờ. "Bây giờ mà té ngã thì tôi chỉ có chết" - ông đùa.

Mỗi ngày ông bán được khoảng vài trăm nghìn, đủ để ông mưu sinh hàng ngày. Ông bảo mình đủ sống với những bịch me nhỏ này. Thức ăn, nước uống thường được những bạn trẻ thiện nguyện giúp đỡ, vừa nói ông vừa chỉ vào túi xách vẫn còn 1 chiếc bánh ngọt được người ta cho. Ông cũng không mất tiền cho chỗ ở, thế nên là vẫn đủ sống.

Ông Thới có một chiếc xe để ngủ. Chiếc xe độc đáo của ông được có lắp thêm mái che để ông và cả 2 chú chó có chỗ để ngủ mỗi tối. Và đó là ngôi nhà của ông, vỏn vẹn hơn 1m vuông để nằm, không có gì che chắn. Ông bảo trước đây mình cũng làm một mái che nhưng bằng bao ni lông và mấy vật dụng không chắc chắn nên đã hư từ lâu. Giờ đây, người ta thương tình giúp đỡ ông làm thành mái che kiên cố hơn, ông vô cùng biết ơn.

Tuổi già lặng lẽ bên 2 chú chó nhỏ

Ông Thới tâm sự bản thân có con nhưng đã không còn liên hệ, giờ đây ông chỉ sống một mình cùng với 2 chú chó nhỏ. Hai chú chó này ông được người ta cho. "Nói đúng ra tôi chỉ là người nuôi thôi, mọi người xung quanh gom góp, cho đồ ăn nên tôi mới nuôi được hai đứa. Con chó này sắp mang thai rồi này" - ông Thới thành thật nói. 

Phía dưới chiếc xe của ông Thới là đầy ắp thức ăn của hai chú chó. Hai bé cún cũng rất ngoan, không sủa, không cắn mà chỉ nằm im lặng bên ông.

Ông Thới không có ý định tìm đến những trung tâm hỗ trợ vì "sống đó giờ vậy rồi. Vào đó không đi đâu được nữa thì biết làm sao".

Người đàn ông này đã quyết định sống lặng lẽ ở đây một mình. Nếu ai thương tình thì gửi ông những đồ hộp để giúp đỡ bữa ăn, hoặc mua ủng hộ ông vài bịch me, hoặc vài trái bầu, trái bí để mưu sinh qua ngày.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn