Cuốn sách chứa đựng 365 trích dẫn hay của thiền sư Ajahn Brahm

20:24 | 09/06/2024;
“Hạnh phúc mỗi ngày” là quyển sách gói ghém 365 câu chiêm nghiệm sâu sắc được đúc kết bởi thiền sư Ajahn Brahm - một trong những thiền sư có sức ảnh hưởng lớn ở phương Tây hiện nay.

Thiền sư Ajahn Brahm vốn nổi tiếng với cách truyền tải tri thức Phật giáo gần gũi, khiến cho đạo Phật dễ tiếp cận với công chúng. Những "câu nói thiền" của ông tuy giản dị nhưng đầy tính khai mở với nhiều chỉ dẫn về mọi khía cạnh của đời sống cá nhân, cả bên trong lẫn bên ngoài.

Các trích dẫn của Ajahn Brahm trong cuốn sách Hạnh phúc mỗi ngày bàng bạc tinh thần Phật giáo nhưng cũng rất gần gũi với những mối băn khoăn thường ngày của chúng ta. Chẳng hạn: "Khi thị trường chứng khoán đi xuống, các giá trị tinh thần đi lên", "Nếu biết mọi mối quan hệ đều mong manh như một chiếc ly sứ, chúng ta sẽ biết tại sao cần quan tâm đến nhau"...

Thông qua những câu từ ngắn gọn, dễ hiểu nhưng không kém phần thi vị và sâu sắc, thiền sư Ajahn Brahm giúp bạn lý giải những khái niệm về thiền, nhận ra vẻ đẹp của sự tĩnh lặng. Chẳng hạn như: "Thiền giả giống như những chú chim bay vút qua bầu trời và vươn tới những đỉnh cao. Chúng không bao giờ mang theo hành lý", "Không làm gì cả, để mọi thứ như đang là - chính là cách bạn tạo ra chánh niệm"... Thậm chí, ngay cả khi đời sống vẫn đang khiến bạn mệt mỏi và đau khổ, Ajahn Brahm có thể cho bạn thấy vẻ đẹp bên dưới sự khổ đau đó: "Bí mật của cuộc sống là… mọi việc sẽ ở ngoài tầm kiểm soát!", hay "Ngay cả khi thân có bệnh thì tâm cũng không cần mệt mỏi…".

Bên cạnh đó, Hạnh phúc mỗi ngày cũng chứa đựng những trích dẫn về một thái độ đúng đắn đối với cuộc sống, đồng thời gieo vào lòng độc giả từng hạt mầm của sự kiên trì, thứ tha, tình yêu thương, buông bỏ…

Ngoài ra, hình ảnh cho mỗi trích dẫn có sức lôi cuốn rất đặc biệt. Đôi khi chúng đơn thuần minh họa, nhưng đôi khi chúng cũng là những ẩn dụ tuyệt vời cho những khái niệm phức tạp của cuộc sống.

Thiền sư Ajahn Brahm

Thiền sư Ajahn Brahm

Ajahn Brahm (tên khai sinh là Peter Betts) sinh năm 1951, là cao tăng người Anh gốc Úc thuộc dòng Phật giáo Nguyên thủy. Từ lúc 16 tuổi, Ajahn Brahm đã tự xem mình là Phật tử sau khi đọc quyển sách về Phật giáo đầu tiên. Trong thời gian theo học ngành Vật lý lý thuyết ở Đại học Cambridge, Ajahn Brahm ngày càng quan tâm tìm hiểu về những lời giáo huấn của Đức Phật và về thiền định.

Năm 1983, sau 9 năm tu tập ở một tu viện tại rừng thiền Thái Lan, Ajahn Brahm được mời sang Perth, Tây Úc, để thành lập một tu viện ẩn lâm. Hiện tại, ngài là trụ trì của tu viện Bodhinyana, ở Serpentine, Tây Úc; cố vấn tâm linh cho Hội Phật giáo Victoria; cố vấn tâm linh cho Hội Phật giáo Nam Úc…

Thiền sư Ajahn Brahm đã có nhiều cuốn sách được xuất bản tại Việt Nam như: Mở cửa trái tim, Buông bỏ buồn buông, Tâm từ, Hạnh phúc đến từ sự biến mất.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn