Cứu sản phụ mắc tiền sản giật nguy kịch

12:43 | 08/11/2020;
Bệnh nhân đến khám tại BV Phụ sản Hà Nội trong tình trạng huyết áp cao, phù toàn thân, đau đầu nhiều, mệt mỏi, mắt nhìn mờ, có triệu chứng phù não - đây là các dấu hiệu của tiền sản giật.

Ngày 8/11, BV Phụ sản Hà Nội cho biết, BV vừa cứu sống bệnh nhân N.T.N.B. (SN 1988, trú tại Hà Nội) bị tiền sản giật nguy kịch.

Bệnh nhân cho biết, được quản lý thai kỳ tại một phòng khám tư. Tuy nhiên, bệnh nhân chưa từng sàng lọc hay điều trị dự phòng tiền sản giật, một bệnh lý liên quan đến thai nghén gây nguy hiểm tính mạng cho cả thai phụ lẫn thai nhi.

Từ tuần thứ 28, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện tình trạng phù. Tuy nhiên, bệnh nhân nghĩ rằng đây là hiện tượng bình thường trong thai kỳ. Đến tuần 31, hiện tượng phù toàn thân tăng dần, bệnh nhân cũng xuất hiện cơn đau đầu dữ dội.

Ngày 5/11, bệnh nhân đến khám tại BV Phụ Sản Hà Nội trong tình trạng huyết áp cao, phù toàn thân, đau đầu nhiều, mệt mỏi, mắt nhìn mờ, có triệu chứng phù não. Kết quả xét nghiệm cho thấy rối loạn chức năng gan, thận đồng thời bác sĩ siêu âm phát hiện bị tràn dịch ổ bụng, tràn dịch màng phổi. Đây là các dấu hiệu và hậu quả của tiền sản giật nặng.

Ngay lập tức, BV tiến hành hội chẩn. Xác định đây là trường hợp tiền sản giật thể nặng, các bác sĩ quyết định mổ cấp cứu đảm bảo an toàn cho cả sản phụ và thai nhi.

Đến 14h15 ngày 5/11, kíp mổ đã lấy ra bé gái nặng 1200g. Các bác sĩ khoa Sơ sinh đón bé ngay tại phòng sinh sau đó nhanh chóng chuyển bé lên khoa điều trị tích cực. Dưới sự chăm sóc và theo dõi sát sao tại phòng Hồi sức tích cực, sản phụ hiện trong trạng thái ổn định, sức khỏe tốt.

TS.BS.Đinh Thúy Linh, Phó giám đốc Trung tâm Sàng lọc, Chẩn đoán trước sinh & sơ sinh (BV Phụ sản Hà Nội) cho biết, tiền sản giật là rối loạn thai nghén do huyết áp cao, phù và protein niệu. Bệnh bắt đầu từ tuần 20 của thai kỳ và nếu không chữa trị sẽ dẫn đến co giật (hay được gọi là sản giật).

Bác sĩ Linh cũng cho biết, đối tượng của tiền sản giật rất rộng, là bệnh lý gây nguy hiểm tính mạng cho cả thai phụ lẫn thai nhi. Trên thế giới mỗi năm có khoảng 10 triệu ca mắc, trong đó 76.000 thai phụ tử vong.

Để hạn chế nguy cơ tiền sản giật, từ thời điểm 11 tuần 6 ngày của thai kỳ, thai phụ có thể thực hiện sàng lọc tiền sản giật để phát hiện bệnh kịp thời. Khi thực hiện sàn lọc, sản phụ sẽ được thực hiện 3 bước gồm: Đo huyết áp; siêu âm đo doppler động mạch tử cung và lấy máu xét nghiệm.

Cũng theo bác sĩ Linh, việc điều trị dự phòng các trường hợp nguy cơ cao sẽ giúp giảm gần 70% các trường hợp tiền sản giật nói chung và gần 90% các trường hợp trước 32 tuần.

Hiện BV Phụ Sản Hà Nội thực hiện chương trình: "Miễn phí sàng lọc tiền sản giật cho thai phụ". Theo đó, tất cả các thai phụ ở tuổi thai 11 tuần 6 ngày - 13 tuần 6 ngày, đến khám tại BV được thực hiện sàng lọc miễn phí tiền sản giật với đầy đủ 3 bước:

- Đo huyết áp;

- Siêu âm đo doppler động mạch tử cung;

- Lấy máu xét nghiệm.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn