Bánh canh là món ăn quen thuộc ở các tỉnh miền Trung và miền Nam. Đi đến đâu ta cũng có thể tìm thấy những quán bánh canh thơm ngon. Và nhiều người cho rằng bánh canh thì ở đâu cũng thế, cũng ngần ấy nguyên liệu, thế nhưng riêng ở Đà Nẵng có một món bánh canh “độc quyền” với cái tên lạ: bánh canh ruộng.
Đây là một đặc sản hấp dẫn được cả người dân bản địa và du khách yêu thích. Tuy không phổ biến như nhiều món ngon khác nhưng bánh canh ruộng có thể chinh phục được những thực khách khó tính nhất. Người ta đến thưởng thức bánh canh ruộng không chỉ ngạc nhiên bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà còn ngỡ ngàng hơn nữa khi giữa phố xá tấp nập, những tô bánh canh ruộng Đà Nẵng chỉ có giá từ 10.000 đồng.
Lý giải cho cái tên kỳ lạ của bánh canh ruộng, người dân địa phương cho biết, vào những năm 1997, khu vực vực quán bánh canh có rất nhiều ruộng nên người ta đã dựa vào đó đặt tên món ăn là bánh canh ruộng cho dễ nhận biết. Sau này, khi nhiều người biết đến và tìm về thưởng thức đông đảo, thực khách khi đến ăn phải chờ đợi khá lâu nên còn được gọi là bánh canh chờ.
Dù thành phần không có gì đặc sắc, nhưng điểm đặc biệt của món bánh canh ruộng chính là nó được nấu theo kiểu “có gì nấu đấy”. Nói vậy nhưng món ăn không hề bị “tạp nham” mà lại hòa quyện với nhau tạo nên hương vị khiến thực khách nhớ mãi. Theo đó, một nồi bánh canh ruộng gồm các thành phần đơn giản như bột gạo, chả cá, hành phi… Cá được sử dụng nấu bánh canh là loại cá chỉ vàng hoặc cá ngừ được lấy từ cảng biển Thọ Quang đem tẩm ướp gia vị rồi nữa đến khi chín vừa phải sau đó mang đi giã cho thịt cá bong ra.
Nước bánh canh có vị ngọt rất vừa, thanh thanh từ xương và cay the của ớt. Chính cách nấu nguyên thủy không cầu kỳ đã tạo nên hương vị mộc mạc nhưng thơm đằm hương vị của biển không thể trộn lẫn với bất cứ một nơi nào khác.
Trước đây, bánh canh ruộng Đà Nẵng là món ăn của dân làng chài và dân lao động nghèo, thế nhưng cũng bởi hương vị độc đáo, thơm ngon mà nó dần được nhiều người biết đến hơn, khách tìm tới ngày càng đông trong đó có không ít du khách.
Để tìm đến một quán bánh canh ruộng thật ngon ở Đà Nẵng thì nổi tiếng và lâu đời nhất chính là quán bánh canh dưới chân cầu Thuận Phước. Cũng chính từ quán này mà người ta mới biết đến món bánh canh ruộng vừa ngon, vừa rẻ.
Quán bánh canh ruộng Đà Nẵng này còn thường được gọi là “quán cháo chờ”. Lý do là bởi quán rất đông khách nên người ta phải chờ đợi lâu và khi chế biến, chủ quán cho cả bột bánh canh vào nước lèo nấu cùng nên nước dùng đục nhìn khá giống cháo. Chất lượng món bánh canh ở quán ăn này chưa từng khiến ai thất vọng bởi hương vị vô cùng hấp dẫn. Một tô bánh canh sẽ có bột gạo, cá nướng giã nhỏ rất thơm, chả cá, hành phi thêm váng dầu đỏ bắt mắt và một chút rau thơm.
Gia vị nêm rất vừa nên vị bánh canh đậm đà, nước dùng ngọt thanh và kèm theo chút cay the của ớt rất ngon. Đây là món ăn yêu thích của nhiều người cũng bởi nó vừa ngon mà lại vừa rẻ. Mỗi bát bánh canh ruộng ở đây chỉ có giá từ 10.000 – 15.000 đồng. Quán bánh canh ruộng chân cầu Thuận Phước bán từ 15h30p - 16h chiều đến khuya, tuy nhiên lúc nào cũng đông nghịt khách nên khuyết điểm nhỏ là bạn cần chờ đợi để thưởng thức.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn